Cha mẹ cần thận trọng với bệnh rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc suy dinh dưỡng thậm chí tử vong do tình trạng mất nước, muối kéo dài và liên tục trong nhiều ngày.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh là căn bệnh dễ gặp

Chính vì hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn non yếu chưa được hoàn thiện nên trong giai đoạn đầu đời trẻ rất dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Bệnh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc con bị chậm lớn, biếng ăn, còi xương và nhiều vấn đề khác về sức khỏe dinh dưỡng vì thế mẹ cần nắm rõ tình trạng của bệnh để có thể xử lý kịp thời.

Những biểu hiện cơ bản của bệnh rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh

Khi bị mắc bệnh rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh, cơ thể con sẽ có một vài biểu hiện cơ bản và dễ nhận biết như:

  • Tiêu chảy: Đây là hiện tượng phổ biến của trẻ nhỏ làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng thậm chí có thể gây nên tử vong do tình trạng mất nước, muối. Khi bị mắc bệnh ở trẻ sẽ đi ngoài phân lỏng, có nhiều dịch nhầy, đi nhiều hơn 3 lần trong một ngày. Lúc này cơ thể con mệt mỏi, uể oải, chán ăn, không chịu chơi, hay bị nôn trớ.
  • Nôn trớ: nôn trớ cũng là một trong những biểu hiện dễ gặp đối với bệnh rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh. Khi bị mắc bệnh trẻ thường hay bị nôn trớ sau khi bú do teo tắc đường ruột, teo thực quản.
  • Táo bón: Bên cạnh việc bị tiêu chảy thì cũng có nhiều trẻ bị táo bón khi mắc bệnh rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh. Táo bón khiến trẻ không đi ngoài thường xuyên, vài ba ngày trẻ mới đi ngoài một lần, phân cứng, khô rắn và đóng khuôn, bụng trẻ bị cứng và đau, mỗi lần đi cầu rất khó khăn, vì vậy, trẻ thường biếng ăn, chậm lớn hay đau bụng nôn trớ và thường quấy khóc.

Khi bị mắc bệnh con thường bị nôn trớ, đi ngoài

Cách điều trị bệnh rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh

Vì trẻ nhỏ cơ thể con còn rất non nớt nên việc điều trị bệnh cũng sẽ khó khăn hơn so với trẻ lớn khi dùng thuốc. Vì thế để trị bệnh rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh các mẹ cần cho bé ăn uống khoa học, cho bé bú nhiều lần trong ngày, các cữ bú không quá gần nhau, không cho trẻ bú quá no, cho trẻ bú đúng tư thế và nên cho trẻ ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó mẹ cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân để đảm bảo chất lượng sữa cho con. Trong quá trình nuôi con nhỏ mẹ hạn chế ăn đồ tanh, lạnh, cay nóng. Nếu trẻ bị tiêu chảy cần cho uống nhiều nước hoặc uống nước điện giải cùng chế độ ăn uống khoa học, tránh tình trạng để trẻ mất nước nặng. Với trẻ bị táo bón, mẹ cũng nên tăng cường cho trẻ uống nước, ăn nhiều rau xanh, quả chín, chọn loại sữa công thức có nhiều chất xơ, đồng thời tăng cường vận động cho trẻ.

Tốt nhất khi bị mắc bệnh rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần cho con tới bệnh viên để kiểm tra và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Chỉ khi bệnh được chữa kịp thời, dứt điểm thì cha mẹ mới có thể nuôi con béo khỏe mỗi ngày bởi hệ tiêu hóa của con lúc này đã hoạt động được bình thường và được hấp thu tốt.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội