Cha mẹ cần biết 7 mẹo giúp trẻ ăn nhiều rau hơn hàng ngày

Cha mẹ cần làm thế nào để giúp trẻ ăn đầy đủ rau và chất xơ giúp bé bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng? Dưới đây chia sẻ đến các bậc phụ huynh 7 mẹo giúp trẻ ăn nhiều rau hơn hàng ngày.

 

 

 

<center><em>Trẻ em phải tiếp xúc nhiều lần để học cách thích một loại thức ăn</em></center>

Trẻ em phải tiếp xúc nhiều lần để học cách thích một loại thức ăn

 

Hầu hết trẻ em chỉ thích ăn những thức ăn chiên, rán và không thích ăn rau, quả. Dưới đây tại chuyên mục Nuôi con khỏe – giaoductretho.net chia sẻ một số cách khuyến khích trẻ ăn rau hàng ngày. Hãy thực hiện những việc này thường xuyên và liên tục từ khi con còn nhỏ để tạo thói quen tốt:

 

  • Cho trẻ tập ăn nhiều loại thực phẩm từ khi còn nhỏ

 

Cung cấp nhiều loại thực phẩm cho trẻ từ khi còn nhỏ là quan trọng. Trẻ em thường không thích một số loại rau khi lần đầu tiên thử, điều này là bình thường. Điều quan trọng là cho trẻ tiếp xúc với đa dạng thực phẩm từ khi còn nhỏ (khoảng 6 tháng tuổi). Tiếp tục cho trẻ tiếp xúc với các loại thực phẩm khác nhau, ngay cả khi trẻ không thích chúng ban đầu, sẽ giúp xây dựng mối quan hệ tích cực và thúc đẩy việc ăn tất cả các loại thực phẩm với hương vị đa dạng.

 

  • Đảm bảo trong mỗi bữa ăn của trẻ có trái cây và rau

 

Đảm bảo trẻ ăn trái cây và rau trong mỗi bữa ăn là quan trọng. Thường khi trẻ không thích ăn rau, cha mẹ thường không cho trẻ ăn rau. Nhưng đó là một sai lầm. Bạn nên đảm bảo rằng trẻ được cung cấp rau xanh trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Hãy đưa một vài loại trái cây và/hoặc rau củ vào đĩa trong mỗi bữa ăn. Trong các bữa ăn nhẹ của trẻ bạn cũng có thể thêm rau vào món ăn.

 

DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược chia sẻ: Không ép hoặc quát mắng trẻ nếu trẻ không muốn ăn. Hãy tiếp tục đưa ra lựa chọn rau và trái cây trong các bữa ăn tiếp theo. Lặp lại quá trình này nhiều lần và thử thay đổi cách chế biến để trẻ có cơ hội thử các món có vị khác nhau.

 

  • Cha mẹ nên làm gương tốt trong việc ăn uống lành mạnh

 

Vai trò tích cực của cha mẹ trong việc khuyến khích trẻ ăn rất quan trọng. Nếu cha mẹ không ăn các loại thực phẩm đó, không thể mong đợi con cũng sẽ ăn chúng. Thậm chí nhiều cha mẹ cũng có thể kén chọn và không thích rau.

 

Cha mẹ cần làm gương về cách ăn uống lành mạnh cho con. Con học cách chọn thức ăn từ cha mẹ, vì vậy cách tốt nhất để khuyến khích con ăn rau là cho con thấy cha mẹ ăn và thưởng thức chúng

 

  • Với trẻ nhỏ không thích ăn rau nên khởi đầu từ những bước nhỏ

 

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, thử những loại thực phẩm mới có thể đối mặt với một thách thức. Nếu gia đình đang thưởng thức bông cải xanh, hãy đặt một miếng trên đĩa của con bạn. Khi trẻ hoàn thành miếng đó, bạn có thể cho bé thêm nếu bé muốn.

 

Nếu con bạn không thích một loại rau cụ thể, hãy thử cung cấp một lượng nhỏ của loại rau đó cùng với một loại thực phẩm lành mạnh khác mà con bạn thích. Hãy tiếp tục khuyến khích con bạn thử và nếm các loại rau khác.

 

<center><em>Tạo sự hứng khởi và không khí vui vẻ trong mỗi bữa ăn sẽ khiến trẻ không sợ ăn rau.</em></center>

Tạo sự hứng khởi và không khí vui vẻ trong mỗi bữa ăn sẽ khiến trẻ không sợ ăn rau

 

  • Khuyến khích bằng lời khen khi con bạn thử ăn rau

 

Khi bạn khen ngợi trẻ mỗi khi con ăn hoặc thử ăn rau, trẻ sẽ có động lực và hứng thú để tiếp tục ăn rau. Lời khen ngợi có hiệu quả nhất khi bạn nói chính xác với con về những điều tốt mà chúng đã làm.

 

Tuy nhiên, hãy cố gắng không để lời khen ngợi trở thành trung tâm của bữa ăn. Mục tiêu của bạn là khuyến khích cho trẻ ăn rau vì trẻ thực sự thích ăn chúng, chứ không chỉ vì muốn được khen ngợi và nhận thưởng.

 

  • Tạo cảm giác hứng khởi và không khí vui vẻ

 

Hãy lựa chọn các loại rau có hình dạng, màu sắc, kết cấu và mùi vị khác nhau – càng đa dạng càng tốt, để con bạn có thể khám phá những món mà chúng thích ăn. Khi bạn kết hợp các loại rau mới với các món ăn mà con bạn yêu thích, bé sẽ tự nhiên ăn chung với rau mà không có phàn nàn gì.

 

Hãy nhớ rằng hương vị quan trọng. Ví dụ, bạn có thể thử nướng rau củ với thảo mộc tươi và nước cốt chanh hoặc sử dụng bông cải xanh thái nhỏ để xào hoặc nướng trên bánh pizza. Những món này có thể hấp dẫn con bạn hơn là chỉ đơn giản hấp các miếng rau trên đĩa.

 

  • Cho bé thử tự chế biến cho mình đồ ăn

 

Đối với các bé mầm non, bạn có thể cho con tham gia vui chơi bằng cách tạo hình các loại rau thành những con vật dễ thương. Hoặc bạn có thể cho bé tự tay thực hiện việc cắt rau, rửa rau và tham gia chế biến một số món ăn hay là trang trí mặt rau trên đĩa. Ví dụ, cắt cà rốt thành tóc, sử dụng cà chua bi làm mắt, đậu làm mũi và ớt chuông làm miệng.

 

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý: các bậc cha mẹ rằng khi trẻ đi học và được hướng dẫn ăn rau tốt, cha mẹ cần phối hợp và có thể nấu canh giống như ở trường để trẻ ăn. Cần kết hợp giáo dục dinh dưỡng từ gia đình và trường học từ khi bé còn nhỏ để trẻ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội