Bệnh ban đỏ ở bé sơ sinh là gì và điều trị ra sao?

Bệnh ban đỏ ở trẻ là bệnh hình thành khi cơ thể bị nhiễm nhóm khuẩn cầu chuỗi A. Loại vi khuẩn này sẽ tạo ra một chất độc gây phát ra những ban màu đỏ trên. Vậy điều trị ban đỏ ra sao?


Bệnh ban đỏ ở bé sơ sinh là gì

Triệu chứng thường gặp của bệnh ban đỏ ở các bé sơ sinh là gì?

Vấn đề ban đỏ thì dấu hiệu rõ nhất của bệnh ban đỏ chính là nổi ban. Ban đầu, những đốm nhỏ như vết cháy nắng, sưng và có thể gây ngứa. Thường xuất hiện đầu tiên ở lưng và cổ, những vùng quanh miệng thường là không bị ảnh hưởng.

Khi bệnh ban đỏ ở bé xuất hiện do viêm họng, giảng viên Cao đẳng Hộ sinh –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ những triệu chứng: sốt ở bé sẽ ngưng trong 3 – 5 ngày, đau họng cũng sẽ hết theo sau đó. Những ban đỏ thường sẽ giảm đi sau 6 ngày kể từ ngày có triệu chúng, nhưng da bị phủ ban có thể bị bong ra. Quá trình bong da có thể sẽ kéo dài trong 10 ngày. Trường hợp điều trị bằng kháng sinh, bệnh ban đỏ ở bé thường khỏi trong vòng 1 tuần, nhưng amidan và những tuyến bị sưng có thể nên mất vài tuần sau mới trở lại được bình thường.

Điều trị bệnh ban đỏ ở bé như thế nào?

Khi bé đã được xác định là mắc bệnh ban đỏ, bác sĩ sẽ cho bé sử dụng kháng sinh trong 10 ngày. Ngoài ra, bác sĩ sẽ có thể kê thêm cho bé những loại thuốc để điều trị ban đỏ ở ngoài da,…

Cách tốt nhất là bố mẹ và gia đình cần nên luôn chăm sóc và quan sát những biểu hiện của con nhỏ thường xuyên để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường và nhanh chóng đưa con đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Như vậy, bệnh của bé sẽ mau chóng được chữa khỏi và không có dấu hiệu biến chứng hoặc lây lan sang cho những thành viên còn lại trong gia đình.

Điều trị bệnh ban đỏ ở bé như thế nào?

Biện pháp hạn chế diễn biến bệnh ban đỏ ở bé

Theo các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì trong quá trình nuôi con khỏe dạy con ngoan, cha mẹ muốn hạn chế diễn biến bệnh ban đỏ, phụ huynh nên cho bé duy trì những thói quen sinh hoạt dưới đây:

  • Sử dụng thuốc theo chỉ định;
  • Giữ bé thoải mái. Cho bé ăn đồ ăn mềm, lỏng và cho bé uống nhiều nước. Sử dụng máy giữ ẩm để tạo không khí mát;
  • Cách ly bé khỏi những thành viên khác trong gia đình và những bé khác từ ngày bị đau họng đến 2 ngày sau khi uống kháng sinh. Bé có thể đi học lại sau 2 tuần;
  • Sử dụng ly tách và đồ sử dụng ăn uống riêng, nên rửa với nước sôi và xà phòng;
  • Rửa tay thường xuyên;
  • Cắt móng tay cho bé để ngăn chúng gãi khi vết ban gây ngứa;
  • Báo bác sĩ nếu bị sốt lại (hơn 38 độ C) sau đã khi hết vài ngày hoặc chỗ da bị lột có dấu hiệu bị nhiễm trùng;
  • Báo bác sĩ nếu con phụ huynh bị buồn nôn hay nôn mửa, đau đầu dữ dội, đau tai, đau ngực hoặc ho ra đờm đặc.

Những thông tin chia sẻ tại website giáo dục trẻ thơ bởi các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ mang tính chất tham khảo! Cha mẹ nên đưa bé đi khám khi phát hiện triệu chứng bất thường!

Được giaoductretho chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội