Báo động chứng béo phì ở trẻ có xu hướng gia tăng cách chóng mặt

Đi đôi với suy dinh dưỡng là tỷ lệ béo phì tăng một cách chóng mặt, đặc biệt là ở trẻ em. Điều đáng lo ngại trẻ béo phì luôn có tương lai bệnh tật đang chờ đón.

Hiện chứng béo phì ở trẻ đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng

Hiện chứng béo phì ở trẻ đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng

Như thế nào được coi là trẻ thừa cân

Nguyên nhân dẫn đến sự thừa cân là do nhiều bậc cha mẹ luôn có mong muốn nuôi con béo khỏe nên thường cho con ăn vô tội vạ, đặc biệt là đồ ăn nhanh luôn có sức hấp đẫn đặc biệt với trẻ nhỏ. Bên cạnh việc ăn uống thiếu khoa học trẻ lại lười vận động nên dẫn tới lượng thức ăn được nạp vào khó tiêu thụ và chuyển hóa thành mỡ thừa. Ngoài ra trẻ béo phì cũng có thể là do di truyền nhưng tỉ lệ này chiếm một phần nhỏ. Hiện nay cách đánh giá béo phì sớm và đơn giản nhất là theo dõi biểu đồ tăng trưởng và chỉ số cân nặng theo chiều cao, chỉ số khối cơ thể của bé. Hoặc nhận thấy cân nặng của con tăng một cách đột biến thì khả năng cao trẻ đã bị béo phì. Tình trạng trẻ béo phì đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng ở các thành phố lớn, nơi mà con người ta đang chạy theo nối sống kiểu công nghiệp.

Hậu quả khôn lường khi trẻ mắc béo phì

Trẻ em bị béo phì có nguy cơ mắc các bệnh giống như người lớn nhưng nặng hơn vì thời gian bệnh kéo dài và ảnh hưởng tới nội tiết, tinh thần.

  • Ảnh hưởng tâm lý xã hội

Trẻ bị béo phì lúc con trẻ đang lớn thường kéo dài cho đến hết thời gian thiếu niên, có chức năng tâm lý xã hội kém, giảm thành công trong học tập và thường không khỏe mạnh. Cơ thể trở nên nặng nề và kém nhanh nhẹn.

  • Các nguy cơ bệnh tim mạch

Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp và kháng insulin thường thấy ở trẻ em béo phì và rối loạn lipid máu xuất hiện liên quan tới tăng tích lũy mỡ trong ổ bụng. Những rối loạn lipid máu, huyết áp và insulin máu ở trẻ sẽ kéo dài đến thời kỳ thanh niên và chúng sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở con.

Trẻ bị béo phì có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh

Trẻ bị béo phì có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh

  • Biến chứng gan

Các biến chứng gan ở trẻ em béo phì đã được ghi nhận, đặc biệt đặc tính nhiễm mỡ gan và triệu chứng tăng men gan. Các bất thường men gan cũng có thể liên quan với bệnh sỏi mật. Và khi bị mắc các chứng bệnh trên sức khỏe sẽ bị suy giảm, thậm chí là giảm tuổi thọ khi về già.

Ngoài những ảnh hưởng từ chứng béo phì mang đến trẻ sẽ xuất hiện thêm một vài biến chứng khác như nghẽn thở khi ngủ. Nghẽn thở khi ngủ, có thể gây chứng thở quá chậm và thậm chí ở những trường hợp nặng có thể gây tử vong. Bệnh giả u não, đây là một bệnh hiếm gặp liên quan đến tăng áp suất trong sọ não, đòi hỏi cần phải đi khám ngay.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ mắc chứng béo phì?

Hiện các chuyên gia và bác sĩ đã gửi lời cảnh báo đến những bậc cha mẹ về mối nguy hiểm của căn bệnh béo phì đối với trẻ nhỏ và cần  nguyên túc trong việc hỗ trợ con giảm béo để không gây nên những hậu quả không mong muốn về sau. Nguyên tắc chung trong việc giảm béo là cần giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể và tăng năng lượng tiêu hao. Tuy nhiên, trẻ em là một cơ thể đang phát triển nên việc điều trị phải hết sức chuyên nghiệp để không thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ. Cha mẹ cũng cần chú ý đến sức khỏe dinh dưỡng của con trong giai đoạn này. Việc điều trị béo phì của trẻ không đơn giản chỉ là giảm cân. Trái lại nếu giảm cân không đúng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tùy theo tình trạng sức khỏe, bệnh tật của trẻ mà có những mục tiêu điều trị khác nhau. Tốt nhất cha mẹ nên tham khảo và xây dựng cho con một chế độ giảm cân thật khoa học khi đã có sự tư vấn của những người có chuyên môn. Bên cạnh đó cũng cần hướng con tới việc tập luyện thể dục, thể thao để cân bằng lối sống từ đó giúp con giảm cân thành công mà không ảnh hướng tới lối sống của con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội