Váng sữa là gì? Khi nào nên cho trẻ ăn váng sữa là phù hợp?

Váng sữa dễ ăn có mùi bị thơm, ngon là một món đồ ăn ưa thích của trẻ nhỏ. Vậy váng sữa là gì, khi nào nên cho trẻ ăn váng sữa là phù hợp?

 

 

 

 

<center><em>Váng sữa là một chế phẩm từ sữa</em></center>

Váng sữa là một chế phẩm từ sữa

Váng sữa là gì?

 

Váng sữa là một chế phẩm từ sữa. Trước đây thường vớt phần trên cùng của sữa và cho đi làm lạnh. Ngày nay, người ta thường sử dụng máy ly tâm để tách phần trên cùng là thành phần chất béo của sữa, sau đó được bổ sung thêm canxi, chất đặc và một số chất khác để chế biến thành những hộp váng sữa bán trên thị trường.

 

Thông thường, trong váng sữa thành phần chất béo chiếm khoảng 50% tổng số năng lượng, chất bột đường: khoảng 40%, chất đạm: khoảng 6-7%, còn lại vitamin và khoáng chất thấp.

 

Ngoài ra, còn có loại váng sữa làm từ dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung casein sữa bò và lactose (loại đường có trong sữa bò).

 

Váng sữa thích hợp dùng cho đối tượng trẻ nhỏ nào?

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thành phần dinh dưỡng trong váng sữa giàu chất béo và canxi, cung cấp cho nhiều năng lượng nên thường được lựa chọn cho các trường hợp trẻ đang cần cung cấp nhiều năng lượng, trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, trẻ mới ốm khỏi.

 

Lưu ý: với đối tượng trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ cho trẻ chứ không thay thế cho bữa ăn chính.

 

Đối với trẻ bình thường từ độ 6 tháng tuổi có thể sử dụng váng sữa nhằm bổ sung thêm năng lượng giúp cho trẻ tăng cân tốt hơn. Tuy nhiên, Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý là không dùng váng sữa thay thế hoàn toàn cho sữa, sữa mẹ và các nhóm thực phẩm khác. Không dùng váng sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; Trẻ bị thừa cân, béo phì; Trẻ đang bị tiêu chảy; Trẻ dị ứng với sữa bò.

 

<center><em>Cho trẻ ăn váng sữa giúp bổ sung năng lượng và tăng cân tốt hơn</em></center>

Cho trẻ ăn váng sữa giúp bổ sung năng lượng và tăng cân tốt hơn

Cho trẻ ăn váng sữa thế nào là phù hợp?

Váng sữa để có thể phát huy những ưu điểm một cách hữu hiệu thì nên được sử dụng đúng cho từng đối tượng trẻ. Lượng váng sữa nên sử dụng cho trẻ phụ thuộc vào từng độ tuổi và mức độ hấp thụ của trẻ.

Theo ThS. BS Lê Trịnh Thủy Tiên, thành viên Hội Dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam trung bình: Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi có thể ăn từ ½ – 1 hộp váng sữa/ngày. Trẻ trên 1 tuổi có thể ăn từ 1 đến 2 hộp/ngày, tùy vào mức độ dung nạp của trẻ.

Không nhất thiết cho trẻ ăn váng sữa thường hàng ngày, Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: vì khi ăn quá nhiều, sẽ làm dư thừa lượng chất béo gây ra trẻ có thể bị đầy bụng, tiêu chảy. Nếu trẻ có tình trạng bị thừa cân, dị ứng với đạm sữa bò, đang bị tiêu chảy thì không nên cho trẻ ăn váng sữa.

Không nên cho trẻ ăn váng sữa trước khi bữa ăn chính, sẽ làm trẻ bị ngang dạ, ảnh hưởng đến việc dùng bữa ăn chính. Chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau bữa ăn chính sau 1-2 tiếng đồng hồ.

 

<center><em>Không nên dùng váng sữa cho trẻ thừa cân, béo phì.</em></center>

Không nên dùng váng sữa cho trẻ thừa cân, béo phì

Bảo quản và sử dụng váng sữa như thế nào là đúng?

 

– Khi mua váng sữa để cho trẻ ăn, cha mẹ cần đọc kỹ thông tin của sản phẩm và lựa chọn sản phẩm cho phù hợp với trẻ.

 

– Chú ý đến hạn sử dụng. Nên sử dụng trước hạn càng sớm sẽ càng tốt.

 

– Váng sữa rất dễ bị hư hỏng nên cần được bảo quản tủ lạnh, nơi có nhiệt độ tương đối là ổn định. Không nên để váng sữa ở bên cánh cửa tủ lạnh vì khi mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ không giữ được nhiệt độ ổn định có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng, thậm chí làm hỏng váng sữa.

 

Ngồn giaoductretho tổng hợp từ Báo Sức khỏe đời sống.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội