Váng sữa là gì? có thực sự bổ dưỡng và cần thiết với trẻ nhỏ?

Ngoài cho con ăn sữa mẹ và sữa công thức nhiều mẹ thường dùng thêm váng sữa vào thực đơn cho con. Vậy đã bao giờ mẹ tìm hiểu váng sữa là gì? Chúng có thực sự tốt với trẻ nhỏ?

Váng sữa là gì?

Thực tế nhiều mẹ chỉ biết váng sữa là một sản phẩm bổ dưỡng, phù hợp với trẻ nhỏ thông qua những thông tin quảng cáo, cũng như học theo kinh nghiệm chăm con của các bà mẹ chứ ít khi tìm hiểu váng sữa là gì? Bao nhiêu tuổi thì con có thể dùng váng sữa cũng như tác dụng của loại sữa dinh dưỡng này.

Váng sữa là gì?

Váng sữa còn có tên thông dụng tiếng anh là Milk Scum, được hình thành từ lớp phân tử chất béo nổi lên kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng sữa hoặc để sữa trong một thời gian và không đậy nắp. Lớp váng sữa này còn được gọi là kem sữa sau khi tách đi lớp váng sữa này thì ta thu được sữa tách béo. Váng sữa là tên gọi việt hóa vì nguồn gốc sản phẩm này có từ châu Âu. Hiện nay trên thị trường được chia làm 3 loại váng sữa phổ biến như:

  • Váng sữa có hàm lượng béo cao nhất: Đây là váng sữa nguyên chất, rất béo, ngậy và rất ít người sử dụng ăn trực tiếp mà chỉ dùng để chế biến thành các món khác nhau như salad, súp hay món tráng miệng. Hàm lượng chất béo từ 35-50%.
  • Váng sữa thông thường: Loại này phổ biến trên thị trường hơn và thường có hàm lượng béo từ 10-30%. Bơ và phô mai là 2 chế phẩm đặc trưng của váng sữa loại này. Tuy nhiên ít người sử dụng laoij váng sữa này cho trẻ nhỏ vì chúng không đường nên khá khó ăn.
  • Váng sữa nguyên kem: Các loại váng sữa nhập khẩu đang được bán rộng rãi trên thị trường là sản phẩm được chế biến từ váng sữa nguyên kem, với hàm lượng chất béo từ 6-15% tùy loại, dùng làm món tráng miệng, ăn bữa xế cho trẻ.

Váng sữa không thể thay thế sữa mẹ hay sữa công thức đối với trẻ nhỏ

Váng sữa có thực sự tốt và cần thiết với trẻ nhỏ?

Nhiều mẹ vì tin vào quảng cáo nên thường nghĩ rằng cho con ăn váng sữa sẽ giúp nuôi con béo khỏe, kích thích trẻ chóng lớn, tăng cân, bổ sung nguồn năng lượng dồi dào, hàm lượng canxi cao giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội… Tuy nhiên đó chỉ là lời quảng cáo trên thông tin sản phẩm để kích cầu người tiêu dùng còn thực chất theo nghiên cứu và đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy, thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo, chất đạm rất thấp, các vitamin và khoáng chất cũng thấp. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần. Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của trẻ. Váng sữa là nguồn cung cấp năng lượng cao là đúng nhưng không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và mẹ không nên dùng váng sữa để thay thế sữa cho trẻ.

Vì thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo, cung cấp năng lượng dồi dào nên váng sữa sẽ phát huy tối đa tác dụng với trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng cho sức khỏe cuộc sống. Với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1-2 hộp/ngày. Còn đối với những trẻ bình thường mẹ chỉ nên cho con ăn 1hộp /ngày vào các bữa phụ là đủ. Thực chất việc cho con ăn nhiều váng sữa có thể khiến con đi ngoài, đầy bụng và không hấp thụ hết những dưỡng chất vốn có. Vì thế việc hiểu đúng váng sữa là gì, cần thiết cho trẻ ở độ tuổi nào sẽ giúp mẹ tìm mua được những loại váng sữa thực sự thích hợp để bổ sung dưỡng chất trong giai đoạn con trẻ đang lớn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội