Điểm mặt những lợi ích không thể bỏ qua khi mẹ cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ hành động hết sức thiêng liêng và cao cả hơn thế nữa mẹ cho con bú còn tăng sức đề kháng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 

Có thể chúng ta không biết nhưng mỗi lần mẹ cho con bú, những giọt sữa đầu tiên có thể góp phần như một loại nước giúp giải tỏa những con khát của bé tuy nhiên dần dần càng vào cuối cữ bú thì hàm lượng chất dinh dưỡng càng tăng lên giúp bé không còn cảm giác đói. Bên cạnh đó sữa mẹ còn rất tốt đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ.

Mẹ cho con bú giúp hệ tiêu hóa của bé phát triển hơn

Các nghiên cứu thực tế cho thấy rằng thành phần sữa mẹ có chứa rất nhiều đạm whey, một loại đạm rất dễ tiêu hóa trong khi đó thì những loại sữa bột sữa bò,… có chứa casein loại đạm này rất khó khăn đối với hệ tiêu hóa đường ruột phát triển chưa toàn diện của con đang lớn.

Nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng cường hệ miễn dịch

Khi bé bú sữa mẹ, các thành phần kháng thể có trong sữa giống như bạn đang chia sẻ một phần hệ thống miễn dịch với con bởi hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó ngoài cung cấp những loại dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển của cơ thể, sữa mẹ còn có chứa những chủng vi sinh vật có lợi như probiotics, chúng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống vi khuẩn đường ruột.

Sữa mẹ giúp bảo vệ bé khỏi những những tác nhân gây bệnh

Các nhà khoa học đã chứng minh nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ ngăn ngừa những bệnh thường gặp như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiêu hóa hay nhiễm trùng đường hô hấp, không những vậy nó cũng hỗ trợ bảo vệ con khỏi tác nhân gây dị ứng.

Sữa mẹ giúp bảo vệ bé khỏi những những tác nhân gây bệnh

Sữa mẹ giúp bảo vệ bé khỏi những những tác nhân gây bệnh

Sữa mẹ giúp bé phát triển trí não toàn diện

Sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích quan trọng trong phát triển khả năng nhận thức của bé cho đến độ tuổi trưởng thành. Điều này xảy ra do 2 nguyên nhân chính:

Mẹ cho con bú có thể làm tăng cầu nối cảm xúc giữa cả mẹ và bé, giúp bé dễ dàng hơn trong quá trình học tập và tư duy sau này.

Sữa mẹ có chứa rất nhiều những loại axit béo không no, chuỗi dài và đa nối đôi như ARA, DHA đây là các thành phần chính cấu tạo,  phát triển não bộ và mắt trẻ vì vậy đây được xem là biện pháp nuôi con khỏe mạnh và thông minh vô cùng hiệu quả.

Gia tăng tình cảm giữa mẹ và con

Thời điểm mẹ cho con bú là một trong những khoảnh khắc thiêng liêng giúp trẻ nhỏ cảm nhận được sự gắn kết giữa hai mẹ con. Đó cũng chính là lý do khiến bé mới sinh rất bám mẹ, bởi chúng có những cảm giác an toàn khi ở bên bạn.

Cho bé bú sữa mẹ để gia tăng tình cảm giữa mẹ và con

Cho bé bú sữa mẹ để gia tăng tình cảm giữa mẹ và con 

Mẹ cho con bú làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích đối với trẻ nhỏ mà nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp chính bạn giảm đi những nguy cơ mắc một số bệnh. Quá trình cho con bú cơ thể mẹ sẽ được kích sản xuất những loại hormone có chức năng bảo vệ và giảm một cách đáng kể nguy cơ mắc phải ung thư buồng trứng hay ung thư vú. Hơn thế nữa những nghiên cứu còn cho thấy rằng những người phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ cũng ít gặp tình trạng loãng xương khi bước vào thời kì tiền mãn kinh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội