Trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng nên có gì?

6 tháng tuổi là lúc con bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, để con có thể hợp tác cũng như tốt cho sự phát triển cha mẹ nên cho con ăn gì vào thời gian này?

Trẻ nên ăn gì trong thời kỳ ăn dặm?

Trẻ nên ăn gì trong thời kỳ ăn dặm?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời, 6 tháng tiếp theo cơ thể con cần dung nạp nhiều chất dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ để có thể đảm bảo cho quá trình con đang lớn. Tuy nhiên lúc này hệ tiêu hóa của con còn cực kỳ yếu cũng như có một số loại thức ăn không phù hợp với lứa tuổi, vì thế mẹ cần có sự chọn lựa và bổ sung sao cho hợp lý để đảm bảo con tốt cho sự phát triển về sau ở con.

Đây là một loại thực phẩm tuyệt vời dành cho những bé lần đầu tập ăn dặm. Bởi bơ chứa nhiều chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển khỏe mạnh. Trong bơ có các loại vitamin A, C, niacin, folate cùng các khoáng chất như kali, phốt pho, sắt, magiê, canxi… Ngoài hàm lượng dưỡng chất cao bơ còn rất dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Vì thế mẹ hãy chú ý bổ sung bơ mỗi tuần vào trong chế độ ăn dặm hàng ngày của con.

Chuối

Cũng giống như bơ, chuối là một loại trái cây vô cùng lành tính và tốt cho sự phát triển giai đoạn đầu đời của trẻ nhỏ. Trong chuối có chứa các loại vitamin A, C, folate và các khoáng chất như kali, phốt pho, selenium, magiê và canxi… rất tốt cho bé.

Mẹ có thể để con tự cầm ăn chuối hoặc say nhuyễn chuối cùng c với sữa để cho trẻ dễ ăn hơn. Ngoài chuối thì mẹ cũng nên cho trẻ ăn lê, loại quả này cũng giàu hàm lượng dưỡng chất không kém gì chuối và bơ.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng và đảm bảo tốt cho sự phát triển của con

Chế độ dinh dưỡng cân bằng và đảm bảo tốt cho sự phát triển của con

Gạo lứt

Gạo lứt là một thực phẩm vô cùng lành và tốt cho trẻ dưới 1 tuổi. Vì trong gạo lứt có nhiều hàm lượng vitamin và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên gạo lứt khá cứng vì thế khi nấu cháo hay làm ngũ cốc mẹ cần ngâm để gạo được mềm hơn.

Khoai tây, khoai lang

Mặc dù chỉ là giai đoạn ăn dặm nhưng chế độ dinh dưỡng của con vẫn cần đủ các nhóm chất cần thiết. Khoai tây, khoai lang, bí đỏ và các loại rau xanh cũng cần và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Những loại thức ăn trong thời gian này cần được say nhuyễn hoặc có thể luộc chín để con tự ăn.

Những thực phẩm này vừa tốt cho hệ tiêu hóa lại đảm bảo cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cho bữa ăn của trẻ.

Thực phẩm chứa vitamin D

Bổ sung vitamin D trong giai đoạn này là điều mà bất cứ các bậc cha mẹ nào cũng nên làm. Để đảm bảo cho sự phát triển của con cũng như tăng sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh của con. Mẹ có thể để trẻ hấp thụ vitamin D qua ánh nắng mặt trời, vitamin và thực phẩm.

Việc bổ sung đầy đủ thực phẩm giúp đảm bảo cho sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội