Trẻ nhỏ biếng ăn là do những nguyên nhân nào?

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là một tình trạng phổ biến, làm chậm quá trình phát triển của trẻ khiến cho các bậc phụ huynh rất lo lắng. Vậy nguyên nhân gì làm trẻ biếng ăn?

Vì sao trẻ biếng ăn?

Vì sao trẻ biếng ăn?

Theo những bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm chăm con, việc trẻ biếng ăn là một tình trạng rất phổ biến, gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sự phát triển bình thường của trẻ, tình trạng biếng ăn kéo dài sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển hơn. Do đó, việc tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn là điều rất cần thiết, giúp cha mẹ có thể khắc phục được tình trạng này cho trẻ.

Theo các chuyên gia Y tế đưa ra những phân tích và tổng hợp các nguyên nhân gây biếng ăn của trẻ dưới đây:

Trẻ biếng ăn do thức ăn không hợp khẩu vị

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ gặp phải tình trạng biếng ăn đó là do thức ăn không hợp khẩu vị của bé khiến trẻ ăn không ngon miệng và chán ăn, một số những sai lầm thường gặp như: Pha sữa sai tỉ lệ, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo làm cho trẻ khó tiêu hóa. Nấu bột quá đặc khi trẻ mới ăn dặm. Chất lượng bát bột không đảm bảo: Chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thì mà bỏ đi phần xác hay chỉ cho ăn đơn điệu bột với thịt hoặc cá, không thay đổi đa dạng thực phẩm…

Với trường hợp này, cha mẹ hãy cố gắng thay đổi thức ăn cho trẻ, nên đa dạng thực ăn để kích thích khẩu vị của trẻ.

Biếng ăn do tâm lý

Theo nguồn tin tức Y Dược, ở trẻ nhỏ, tình trạng biếng ăn thường gặp nhất là do thay đổi chế độ ăn và do sự bắt ép ăn của cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩ rằng ăn nhiều mới tốt cho sự phát triển của trẻ, khi thấy con ăn ít cha mẹ thường bắt ép, quát tháo để con ăn. Điều này sẽ tác động không nhỏ tới tâm lý của trẻ, khiến trẻ cảm thấy sợ hãi trong mỗi bữa ăn.

Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ cần tránh việc ép buộc trẻ ăn, mọi sự ép buộc có thể dẫn tới các tác động ngược khó lường trước được. Cung cấp cho trẻ khẩu phần ăn đa dạng; ăn bao nhiêu phụ thuộc vào cơ thể của trẻ có hấp thu được hay không. Tạo không khí vui vẻ, thoải mái, tránh những bất hòa, xung đột trong gia đình khiến bé sợ hãi.

Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Biếng ăn sẽ xảy ra khi trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm mũi họng, viêm đường tiết niệu, rối loạn tiêu hó, nhiễm giun đũa… Hay khi trẻ gặp các vấn đề, bệnh lý răng miệng như mọc răng, nhiệt miệng, viêm miệng… Hoặc trong các bệnh lý mạn tính nặng như suy tim, hen vừa và nặng…

Để khắc phục được tình trạng này, trước tiên cha mẹ hãy xác định bệnh lý mà trẻ đang mắc phải để điều trị dứt điểm tình trạng bệnh của con, tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần, giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, giảm đau nếu có đau nhiều. Cải thiện tình trạng sức khỏe của con sẽ giúp con có thể ăn uống bình thường như trước.

Trẻ biếng ăn là do sự ép buộc ăn của cha mẹ

Trẻ biếng ăn là do sự ép buộc ăn của cha mẹ

Biếng ăn do sinh lý

Trong suốt quá trình nuôi con khỏe mạnh, phần lớn trẻ nhỏ sẽ có những giai đoạn biếng ăn do sinh lý bình thường như các giai đoạn trẻ bắt đầu lẫy lật, biết ngồi, biết đi… Giai đoạn này sẽ nhanh qua một cách tự nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng mẹ nên cho trẻ ăn thành từng bữa nhỏ, chế biến món ăn mà trẻ thích, tăng hấp dẫn qua màu sắc, kiểu dáng bát thìa. Nếu xử lý không tốt, ép buộc con ăn thì khả năng biếng ăn sinh lý sẽ chuyển thành biếng ăn tâm lý phải điều trị.

Điều quan trong trong những giai đoạn này với bố mẹ đó là phải bình tĩnh khi trẻ bị biếng ăn sinh lý, không nên nóng lòng tự ý sử dụng các loại thuốc bổ hoặc ép trẻ ăn. Hãy kiên nhẫn, cho trẻ ăn từng bữa nhỏ, cố gắng thay đổi các món ăn lạ, hấp dẫn… chờ trẻ ăn uống bình thường trở lại.

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ con đang lớn, dẫn đến tác hại rất nặng nề như chậm phát triển, còi cọc, suy giảm hệ miễn dịch…Tuy nhiên cha mẹ hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng này cho trẻ bằng cách quan tâm chăm sóc trẻ một cách chu đáo và khoa học. Khi thấy con biếng ăn, bạn cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và đặc biệt chú ý đến yếu tố tâm lí để giúp con hết biếng ăn. Nếu tình trạng kéo dài phụ huynh có thể nhờ sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội