Trẻ nhỏ bị viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Bệnh viêm lưỡi bản đồ thường gặp ở trẻ nhỏ có cơ địa dễ mắc bệnh lý hoặc chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc của cha mẹ chưa khoa học. Vậy cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị viêm lưỡi bản đồ?


Trẻ nhỏ bị viêm lưỡi bản đồ có nguy hiểm không?

Nguyên nhân do sai lầm của các phụ huynh trong chế độ ăn uống cho trẻ ăn nhiều chất bột, sữa pha quá đặc, ít chất mỡ, thiếu rau xanh, thiếu vitamin gây trẻ thường xuyên liên tục táo bón. Mặc dù, mỗi ngày trẻ đi ngoài một lần. Phân vón đặc như hạt xoan. Mỗi lần trẻ đi ngoài đều dùng quá sức để rặn, nhưng phân ra hai cục tí xíu, phân không ra hết. Phân tích luỹ trong đường tiêu hoá. Trong phân có nhiều chất độc hại, khuếch tán trong toàn cơ thể. Chất độc hại đến đâu gây tển hại đến đó. Chất độc hại đến tuyến bã, các tuyến bài tiết nhiều chất có mùi khai, chất béo gây bít lỗ nang lông gây khô da và ngứa.

Chất độc hại khuếch tán đến miệng gây viêm niêm mạc lưỡi, niêm mạc miệng thành từng khoan ngoằn ngoèo như bản đồ hay còn được gọi là viêm lưỡi bản đồ ở trẻ nhỏ, đồng thời ruột non hấp thụ kém, ruột già đào thải kém, chất cặn bã ứ tích lại nên trẻ lười ăn, ăn không đủ chất dinh dưỡng dẫn đến suy dinh dưỡng và còn nhiều diễn biến xấu

Biểu hiện của bệnh viêm lưỡi bản đồ  ở trẻ nhỏ là gì?

Táo bón:

Chuyên gia Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng triệu chứng táo bón cha mẹ cần chú ý vì trẻ nhỏ mỗi ngày đi ngoài một lần. Phân vón đặc từng hạt xoan. Mỗi lần trẻ đi vài cục phân rất nhỏ, đi chưa hết chất cặn bã. Bụng con xuất hiện chướng. Trẻ nhỏ có thể sẽ không được uống nhiều nước đặc biệt là nước nghiền các loại quả, dẫn đến chuyển hoá các chất kém ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Da trẻ không hồng hào, người gầy, ít hoạt động…

Miệng, lưỡi:

Niêm mạc miệng, lưỡi của trẻ nhỏ bị khô nứt nẻ là cửa ngõ cho các vi khuẩn xâm nhập gây viêm niêm mạc lưỡi, miệng hình bản đồ và sốt nhẹ 38,5 độ C. Trẻ ăn kém, vì đau lưỡi đau họng, nên chỉ ăn bằng 1/2-1/3 khẩu phần ăn ngày thường…


Trẻ nhỏ bị viêm lưỡi bản đồ là gì?

Suy dinh dưỡng độ I:

Cân nặng của trẻ giảm còn 70-80% so với lúc mới sinh 3,2kg, ba tháng gấp ba là 9,6kg, 15 tháng ít nhất 11kg, nhưng trẻ đến nay mới 8,5kg, do đó trẻ chậm lớn, chậm phát triển về thể lực và trí lực. Suy dinh dưỡng protein năng lượng làm tổn thương nhiều màng tế bào. Natri trong huyết tương thấp. Natri trong máu giảm là tiên lượng nặng… giảm khả năng cô đặc và pha loãng nước tiểu trong thận.

Thiếu chất có thể gây ra tình trạng viêm lưỡi bản đồ như chất đạm, các tổ chức cơ thể bị phá huỷ để bù đắp sự thiếu hụt đó. Các thành phần trong huyết tương giảm, thiếu hụt vitamin A gây khô nhuyễn giác mạc có thể mù loà.

Tiến triển là từ suy dinh dưỡng độ I, không điều trị sẽ suy dinh dưỡng độ 3 và còi xương. Những trẻ này thể lực giảm, trí lực giảm, I.Q còn 20-25. Vậy trẻ có thể kém thông minh hơn.

Phương pháp phòng tránh bệnh viêm lưỡi bản đồ ở trẻ nhỏ

Phòng tránh là khi trẻ sinh ra cho bú sữa mẹ ngay và kéo dài từ 18-24 tháng. Khi trẻ nhỏ đã 4-6 tháng cho ăn thêm nhiều chất đạm, mỡ, rau xanh, lòng đỏ trứng gà và nước trái cây nghiền góp phần phòng tránh bệnh lưỡi bản đồ cũng như một số bệnh lý ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp trẻ lên cân, các bậc cha mẹ cần cho trẻ đi khám bệnh, và được tư vấn cách nuôi trẻ.


Trẻ nhỏ bị viêm lưỡi bản đồ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chống táo bón: Cha mẹ nên cho trẻ ăn ít chất bột đặc, sữa pha loãng ăn nhiều chất đạm, mỡ động vật, rau xanh, nước trái cây nghiền, uống nhiều nước nhất là trời nóng bức. Không cho trẻ ăn ối chưa chín, hồng xiêm chưa chín, đu đủ chưa chín, vì có men papain làm tiêu hoá các chất thịt của cơ thể.

Điều trị là chống táo bón: Bác sĩ Anh Tú (giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) khuyến cáo các phụ huynh nên cho con trẻ ăn sữa pha loãng, bột loãng, nhiều chất đạm, nhiều rau xanh, nhiều nước quả nghiền, vitamin nhóm A, B, C, D…

Dùng kháng sinh uống chống viêm lưỡi, miệng bản đồ cho trẻ theo đúng liều và loại thuốc do bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho trẻ nhỏ!

Nguồn: Giáo dục con cái tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội