Cách sử dụng điện thoại để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Việc quá lạm dụng và dùng điện thoại sai cách có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau để dùng điện thoại đúng cách.

Cách sử dụng điện thoại để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Cách sử dụng điện thoại để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé

Theo đó, chuyên gia tư vấn cũng đã khuyên người dùng nên tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

Không nên để điện thoại ở túi quần, túi áo, tắt sóng khi ngủ hoặc khi không cần dùng

Nhiều người thường có thói quen “tiện tay” để luôn điện thoại trong túi quần, áo cho tiện lợi. Tuy nhiên, thói quen này thực chất lại không hề có lợi cho sức khỏe chút nào. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa bức xạ điện thoại và khả năng sinh sản bị suy giảm ở nam giới khi để điện thoại quá gần cơ thể người. Thay vì để điện thoại theo thói quen này, bạn hãy cất chúng vào túi xách khi cần di chuyển. Khi không cần dùng hoặc lúc ngủ, bạn cũng nên để điện thoại ra xa người hoặc đặt chế độ máy bay, tắt sóng wifi…Các mẹ cần chú ý nhất là giai đoạn nuôi con đang lớn cần để tránh xa để hạn chế gây hại cho bé.

Nên thường xuyên vệ sinh điện thoại, tránh để điện thoại áp quá sát vào má

Màn hình điện thoại là nơi tiếp xúc trực tiếp với tay và thường chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, lại ít khi được vệ sinh sạch sẽ. Thói quen áp điện thoại vào má khi nghe khiến vi khuẩn xâm nhập vào da, gây viêm da, mụn, lão hóa da…

Để không làm hại làn da, bạn nên tránh để điện thoại áp vào da mặt. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh điện thoại bằng bông lau sạch thấm cồn để  lau vệ sinh sạch sẽ điện thoại.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Nếu bạn đẻ màn hình điện thoại quá sáng hay quá tối đều không có lợi cho mắt khi nhìn liên tục trong thời gian dài. Do đó, hãy điều chỉnh ánh sáng phù hợp với mắt mỗi khi dùng chúng tùy vào ảnh sáng tự nhiên cho phù hợp với mắt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn chế độ ánh sáng tự động tùy chỉnh bảo vệ mắt khi dùng vào ban đêm đã có ở nhiều thiết bị điện thoại.

Không sử dụng điện thoại ngay trước khi ngủ

Việc sử dụng các thiết bị điện tử ngay trước khi ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ làm bạn khó ngủ, mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc do ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại gây ức chế melatonin, mức độ melatonin giảm sẽ gây mất ngủ và tăng nguy cơ mắc ung thư.

Qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia y tế nhận thấy ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại di động là nguyên nhân gây chết tế bào võng mạc của con người và ảnh hưởng tới thị lực gây đau mắt, giảm sút thị lực, căng thẳng thần kinh… Do vậy, hãy cất điện thoại ra xa hoặc bật chế độ máy bay để đảm bảo chất lượng cho giấc ngủ.

Không sử dụng điện thoại ngay trước khi ngủ

Không sử dụng điện thoại ngay trước khi ngủ

Không dùng điện thoại khi đi vệ sinh

Thói quen dùng điện thoại khi đi vệ sinh sẽ hại sức khỏe vì vô tình rước cả ổ vi khuẩn vào người. Nhà vệ sinh chính là nơi chưa hàng triệu vi khuẩn Ecoli. Chỉ cần bạn bước vào nhà vệ sinh, vi khuẩn dễ dàng bám ngay vào tay và các vật dụng trên cơ thể gồm cả điện thoại. Sau khi đi vệ sinh, bạn có thể đã rửa tay sạch sẽ, quần áo sau một ngày sẽ được giặt sạch sẽ và phơi khô. Tuy nhiên, chiếc điện thoại thì bạn không hề nghĩ tới việc vi khuẩn vẫn bám nguyên trên mà không hề được vệ sinh. Vì thế điện thoại là nơi trú ngụ, vi khuẩn cứ bám mãi ở đó, tích tụ ngày qua ngay và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của bạn, khiến bạn mắc bệnh mà hoàn toàn không rõ lý do.

Hơn nữa, việc sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh khiến bạn ngồi rất lâu tại bồn cầu bởi điện thoại khiến bạn say sưa sử dụng và tạm quên đi vấn đề thời gian. Khi ngồi quá lâu vi khuẩn càng dễ xâm nhập. Mặt khác, trong tư thế không có chỗ dựa và quá chăm chú vào màn hình khiến máu bị dồn ứ lại, không thể lưu thông tốt. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu lên não thường xuyên, gây suy giảm trí tuệ, sụt giảm trí nhớ, khiến não thoái hóa nhanh hơn.

Không vừa sạc vừa dùng điện thoại, Không nên sử dụng điện thoại khi chỉ còn một vạch pin

Trên thực tế đã ghi nhận không ít những trường hợp không may gặp hạn vì điện thoại như cháy, nổ, điện giật…. Mối nguy hiểm này một phần là do các thiết bị sạc chúng ta sử dụng không rõ nguồn gốc, gãy đứt. Tuy nhiên bên cạnh đó, việc vừa dùng, vừa sạc cũng khiến máy điện thoại nóng nhanh, không tốt cho các vi mạch và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc điện thoại dễ bị cháy nổ.Bởi vậy, bạn nên tránh dùng điện thoại trong khi đang sạc pin để không gặp những trường hợp đáng tiếc. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn các thiết bị sạc đảm bảo cũng giúp hạn chế được tình trạng nguy hiểm này.

Ngoài ra, khi lượng pin trong máy điện thoại sắp hết thì mọi người không nên nghe điện thoại vì lúc này bức xạ lúc này cao gấp 1.000 lần bình thường. Lượng bức xạ này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến não người đang sử dụng, thậm chí lâu dài có thể gây ung thư. Tốt nhất là nên tránh xa, đặc biệt là với trẻ em càng phải cẩn trọng hơn nữa, không cho trẻ tiếp xúc với điện thoại.

Trên đây là một số lời khuyên, hy vọng mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích đẻ chúng ta sử dụng điện thoại một cách đúng nhất, tránh gây hại cho sức khỏe con người.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội