Top 5 sai lầm của mẹ bầu dẫn tới dị tật cho thai nhi

Trong thời kỳ mang thai sức khỏe của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Những sai lầm vô tình có thể khiến gây dị tật, khiếm khuyết cho thai nhi.

Top 5 sai lầm của mẹ bầu dẫn tới dị tật cho thai nhi

Top 5 sai lầm của mẹ bầu dẫn tới dị tật cho thai nhi

Mang thai là quãng thời gian tuyệt vời của bất cứ người phụ nữ nào, khi từng ngày nhận thấy sự thay đổi của cơ thể. Song, bên cạnh niềm vui cũng là sự lo lắng mong mỏi con sinh ra khỏe mạnh và lành lặn hay không. Dưới đây là một số sai lầm của mẹ bầu cần tránh trong thời kỳ mang thai để bé yêu sinh ra khỏe mạnh, không khiếm khuyết hay dị tật.

Mẹ bầu không ăn bữa sáng gây dị tật thai nhi

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với phụ nữ có thai, giúp phát triển cân nặng, cân bằng dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai thi. Trường hợp mẹ bầu bỏ không ăn bữa sáng, khiến cơ thể không đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể trong cả ngày làm việc. Không những vậy, bỏ qua bữa sáng thường xuyên mẹ bầu có nguy cơ tụt huyết áp và ảnh hưởng đến tim mạch. Chính vì thế, các mẹ nên duy trì thói quen ăn sáng hằng ngày của mình nhằm giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh không dị tật. Một bữa sáng hoàn hảo khi mẹ bầu bổ sung thức ăn có chứa nhiều protein, carbohydrate, chất béo tốt, sữa và trái cây tươi.

Thiếu ngủ

Các mẹ không biết rằng, khi có thai cơ thể người mẹ cần ngủ và nghỉ ngơi nhiều hơn khi chưa mang bầu. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chứng minh rằng, những phụ nữ có thai ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày khả năng sinh mổ cao hơn gấp 4 lần so với các mẹ ngủ nhiều. Việc mang thai tiêu hao nhiều năng lượng, do vậy các mẹ cần có thời gian ngủ và nghỉ ngơi (đặc biệt trong 3 tháng đầu) để bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Tâm lý bất ổn

Trong thời gian mang thai nếu tâm lý mẹ bầu quá căng thẳng khiến cho cơ thể người mẹ trở nên nhạy cảm hơn với môi trường bên ngoài, một vài kích thích bên ngoài khiến bà bẫu dễ đau bụng hơn. Nếu mẹ bầu mệt mỏi và lo lắng khi có thai cũng gây ra những hiểm họa khó lường đối với cả mẹ và sức khỏe của thai nhi. Những mẹ bầu thường có tâm trạng buồn chán, tức giận, mệt mỏi… có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé, cản trở quá trình sinh nở hoặc dễ sinh non. Duy trì một tinh thần thoải mái và vui vẻ trong 9 tháng 10 ngày mang thai là việc làm cần thiết của bất cứ mẹ bầu nào.

Tâm lý bất ổn gây dị tật thai nhi

Tâm lý bất ổn gây dị tật thai nhi

Tự ý dùng thuốc

Đây là sai lầm cực kỳ nguy hiểm vì khi mang thai một số mẹ vẫn tự ý dùng thuốc bừa bãi, nhiều trường hợp dùng thuốc không đúng thời điểm và liều lượng hoặc thuốc chống chỉ định cho người mang thai mà mẹ bầu uống vào sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi chậm phát triển, gây dị tật cho thai nhi. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe cho mình và con yêu, các mẹ bầu không nên tự tiện dùng thuốc khi chữa có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Khi mang thai các mẹ không nên sử dụng những loại nước tẩy rửa có chứa hàm lượng chất hóa học cao gây hại cho sự phát triển của tế bào thai. Mùi hóa chất từ thuốc nhuộm tóc, nước lau nhà, thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe bé yêu trong bụng, gây động thai, làm thai chậm phát triển hay dị tật thai nhi… Vì thế, cách an toàn nhất khi mang thai là các mẹ nên hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất này. Trong trường hợp phải làm, các mẹ nên lựa chọn những chất tẩy rửa có chiết xuất từ thiên nhiên sẽ an toàn hơn cho cả mẹ và thai nhi. Đây là vấn đề sức khỏe mà mẹ bầu nên biết.

Sử dụng thực phẩm có chứa chất kích thích

Ngoài ra, các bác sỹ, chuyên gia khuyên các mẹ bầu khi mang thai không nên sử dụng chất kích thích (rượu bia, cà phê, thuốc lá hay đồ uống có ga…) cũng như nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp bất thường đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội