Tiết lộ biết kíp xử lý nhanh khi trẻ bị hóc mà cha mẹ nên biết

Hóc dị vật là tình trạng tai nạn rất thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu không được xử lí kịp thời chúng có thể gây tắc đường thở và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Trẻ con với tính tò mò rất dễ nuốt phải những dị vật gây hóc

Trẻ con với tính tò mò rất dễ nuốt phải những dị vật gây hóc

Trẻ dưới 3 tuổi là giai đoạn đang phát triển và lạ lẫm với thế giới xung quanh, tính tò mò khiến trẻ vô tình nuốt phải dị vật gây tắc đường thở, chính vì vậy các bậc làm cha mẹ cần đặc biệt lưu ý và biết cách xử lý kịp thời, đúng cách khi con gặp phải tình trạng này.

Biểu hiện của trẻ khi bị hóc

Trong quá trình chơi đùa hay ăn uống, do tò mò, chưa nhận thức được những loại thực phẩm có thể sử dụng và phản xạ nuốt còn kém mà trẻ rất dễ bị hóc. Dị vật đi vào đường thở thì trẻ con thường có những phản xạ tự nhiên mà chúng ta có thể thấy đó chính là tình trạng ho sặc sụa, nước mắt, nước mũi trào ra mà đôi khi không thể gào khóc thành tiếng. Tuy nhiên nếu dị vật chặn đi một phần đường thở bé sẽ có hiện tượng thở rít kèm theo đó là những cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay,….nguy hiểm hơn nếu môi và lưỡi trẻ bắt đầu tím tái, có những trường hợp nặng hơn trẻ có hiện tượng bất tỉnh nếu không lấy được dị vật ra một cách kịp thời. Chính vì vậy chúng ta phải lập tức tìm cách để có thể tống được dị vật khỏi đường hô hấp, đảm bảo cho trẻ không bị ngạt trước khi được đưa đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất.

Trẻ bị hóc dị vật thường ho sặc sụa, trào nước mắt, nước mũi

Trẻ bị hóc dị vật thường ho sặc sụa, trào nước mắt, nước mũi 

Phương pháp xử lí kịp thời

Ba mẹ cần được trang bị những kiến thức cần thiết để có thể nuôi con khỏe mạnh, ví dụ như khi gặp tình trạng bị hóc và dị vật chúng ta cần xác định được cách sơ cứu chính xác và nhanh chóng nhất nếu không muốn dị vật gây tắc đường thở, trường hợp nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong do suy hô hấp. Các bậc cha mẹ cần bình tĩnh để có thể đánh giá được tình trạng của trẻ. Nếu như bé có hiện tượng hóc dị vật cần sử dụng phương pháp sau để có thể tống chúng ra khỏi đường thở:

Đối với trẻ em dưới một tuổi: Chúng ta có thể đặt trẻ nằm sấp, nghiêng đầu thấp bên cánh tay trái và giữ chặt đầu và cổ của con, dùng tay còn lại vỗ thật mạnh vào vị trí lưng ở giữa 2 bả vai của sau đó lật ngửa bé lại. Trong trường hợp trẻ vẫn còn hiện tượng khó thở chúng ta có thể dùng hai ngón tay ấn vào vùng nối hoặc nửa dưới xương ức với một lực vừa phải không quá mạnh. Ấn ngực và vỗ lưng xen kẽ nhau cho đến khi dị vật ra khỏi đường thở thì có thể dừng lại.

Cha mẹ cần biết cách xử lý kịp thời khi trẻ bị hóc

Cha mẹ cần biết cách xử lý kịp thời khi trẻ bị hóc 

Với những trẻ lớn: Đối với những bé lớn hơn thì chúng ta có thể sử dụng thủ thuật gọi là Heimlich. Người lớn sẽ đứng phía sau lưng của trẻ và vòng tay ôm lấy phần thắt lưng, tay nắm chặt thành hình quả đấm đặt ở vùng thượng bị dưới chóp xương ức ngay phía trên của rốn và ấn một cách dứt khoát khoảng 5 lần liên tiếp từ trước ra sau và từ dưới lên trên, động tác mạnh và nhanh. Nếu dị vật vẫn chưa đi ra hoàn toàn chúng ta có thể lặp lại từ 6-10 lần ấn vùng bụng cho đến lúc dị vật được tống ra ngoài.

Ngay sau đó các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến những cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ có thể tiến hành cấp cứu kiểm tra, loại bỏ hoàn toàn dị vật, xác định những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như tình trạng viêm phổi, xẹp phổi,…. để có biện pháp điều trị kịp thời tránh điều đáng tiếc có thể xảy ra đối với sức khỏe bé.

Bên cạnh đó có một điều mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý  khi bé có hiện tượng hóc phải dị vật thì tuyệt đối không nên sử dụng tay để móc họng bởi điều này có thể vô tình là kích thích phản xạ tự nhiên của cổ họng gây nên co thắt thanh quản khiến dị vật đi vào sâu hơn phía bên trong dẫn đến tắc nghẽn đường thở hoặc trường hợp nhẹ gây nên những vết thương, trầy xước, vòng cổ họng của trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội