Tầm quan trọng của cái ôm đầu đời đối với trẻ sơ sinh

Các bác sĩ hiện nay khuyên mẹ hãy tiếp xúc với con ngay từ giây phút chào đời với phương pháp da kề da, bởi vì đây không chỉ là hành động mang tính nhân văn mà nó còn mang lại cho bé những lợi ích không ngờ.

Tầm quan trọng của cái ôm đầu đời đối với trẻ sơ sinh

Tầm quan trọng của cái ôm đầu đời đối với trẻ sơ sinh

Phương pháp kề da ngày càng được phổ biến, những em bé vừa sinh ra sẽ được kề da, ấp da trong lòng mẹ (hoặc bố) của mình, chỉ một thao tác đơn giản vậy nhưng mang lại cho bé vô vàn điều tốt lành.

Giúp bộ não trẻ phát triển tối ưu thông qua những kích thích hệ thần kinh

Theo nhiều nghiên cứu khoa học về quá trình nuôi con khỏe cho thấy, sự tiếp xúc da kề da qua cái ôm đầu đời giúp phát triền đường dẫn truyền thần kinh, do trải nghiệm này có sự tham gia của nhiều cơ quan cảm giác, điều này tác động tốt tới sự trưởng thành của não. Ngoài ra, phương pháp ‘da kề da’ còn thúc đẩy sự trưởng thành của các hạch hạnh nhân nằm sâu trong trung tâm não. Các hạch này là bộ phận quan trọng của não, liên quan tới việc tạo lập trí nhớ và kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, tác động tốt đến quá trình hình thành cảm xúc.

Giúp trẻ ổn định nhịp tim, thân nhiệt, hô hấp, đường huyết

Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh được cha mẹ ôm ấp “da kề da” sẽ có thân nhiệt, nhịp tim cũng như nồng độ đường trong máu ổn định hơn nếu trẻ được đặt vào lồng ấp. Nhiệt độ ổn định của cơ thể bố mẹ sẽ truyền sang bé giúp trẻ không bị sốc nhiệt bởi việc đưa ra từ tử cung ấm áp của mẹ so với môi trường bên ngoài. Điều này rất quan trọng bởi khi vừa ra đời sức đề kháng của bé yếu, dễ bị nhiễm lạnh, hạ đường huyết….  Ngoài ra, phương pháp ấp da giúp bé thở đều hơn và ngủ ngon hơn, đó chính là lý do trẻ cần được “da kề da” với bố và mẹ.

Phương pháp da kề da làm tăng cường sức đề kháng ở trẻ

Phương pháp da kề da làm tăng cường sức đề kháng ở trẻ

Tăng sức đề kháng ở trẻ

Trong khi các bé sinh thường có cơ hội tiếp xúc với các vi khuẩn lành ở phần sinh dục của mẹ để tự tạo hệ miễn dịch của cơ thể trẻ thì những em bé sinh mổ chưa có sự tiếp xúc này. Vì vậy việc da tiếp da sẽ giúp trẻ dù sinh thường hay sinh mổ “làm quen” và thích nghi dần với môi trường bên ngoài để tránh được nhiều căn bệnh của con.

Kích thích hệ tiêu hóa của trẻ

Khi trẻ được kề da với cha mẹ, hàm lượng cortisol và somatostatin ở trẻ sẽ giảm, điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, bé hấp thu thức ăn tốt hơn và tăng cân nhanh và khỏe mạnh hơn.

Giúp bé cảm thấy an tâm hơn, ngủ ngon hơn

Đang được bao bọc trong tử cung ấm áp của mẹ, đột nhiên bé bị thay đổi môi trường với quá nhiều thứ mới lạ, bé yêu không tránh khỏi cảm giác sợ sệt, hụt hẫng. Do vậy, việc được ấp vào lồng ngực ấp áp của ba mẹ, tiếp xúc da và nghe được hơi thở, tiếng nói thân thuộc của bố mẹ truyền cho bé “động lực” để nhanh chóng cảm thấy an tâm, ngủ ngon giấc.

Bé được bú sớm hơn, học cách bú nhanh hơn

Bé được bú sớm hơn, học cách bú nhanh hơn

Bé được bú sớm hơn, học cách bú nhanh hơn

Khi đặt trẻ trên ngực mẹ, bé sẽ vô cùng nhạy cảm khi nhận biết được mùi vị và “đánh hơi” để tìm đến ti mẹ. Bé sẽ tự học cách bú mẹ và đón nhận những giọt sữa ngọt ngào đầu tiên.

Theo một số kinh nghiệm chăm và nuôi con của nhiều bà mẹ, có thể nói, trải nghiệm được kề da với con yêu chắc chắn sẽ là những kỷ niệm sâu sắc đối với bất kỳ người mẹ nào. Đây là phương pháp vừa khoa học, hiện đại lại nhân văn nhất, cha mẹ đừng quên ôm bé ngay từ giây phút đầu tiên nhé.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội