Sốt phát ban ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Sốt phát ban là một trong những căn bệnh phổ biến, đặc biệt với trẻ dưới 3 tuổi. Vậy những cơ sở nào giúp chúng ta nhận biết bệnh và cần điều trị bệnh sốt phát ban cho trẻ như thế nào?

Tìm hiểu về bệnh sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Sốt phát ban là căn bệnh truyền nhiễm dễ lây thành dịch và tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng về sau. Việc phát hiện sớm và có hướng điều trị bệnh là một việc hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Trẻ nhỏ trong giai đoạn con từ 1 đến 3 tuổi có sức đề kháng kém dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Bệnh sốt phát ban khi được chăm sóc đúng cách sẽ tự khỏi sau thời gian từ 5 tới 7 ngày.

Triệu chứng và những dấu hiệu ở trẻ nhỏ giúp nhận biết sớm sốt phát ban

Dấu hiệu nhận biết bênh sốt phát ban thường không rõ ràng và mang những khác biệt với những trẻ khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh:

  • Đau đầu: Dấu hiệu ban đầu là trẻ bị đau đầu, hâm hấp nóng, với những trẻ đã biết nói và nhận thức trẻ có thể trình bày sự mệt mỏi trong cơ thể với bố mẹ. Đối với trẻ sơ sinh giai đoạn này, chúng ta sẽ thấy trẻ có  biểu hiện quấy khóc nhiều, nhất là vào ban đêm.
  • Sốt: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh, trẻ có thể sốt cao đột ngột, nhiệt độ có thể đạt tới 39,4 độ C, kèm theo đó là các triệu chứng viêm họng, sổ mũi, ho. Đặc biệt, nếu theo dõi cẩn thận trẻ, chúng ta có thể thấy các hạch bạch huyết nổi lên ở cổ.
  • Phát ban: Hiện tượng phát ban sẽ xuất hiện ngay sau những cơn sốt. trên da của trẻ xuất hiện các chấm nhỏ li ti, các nốt này thường có vòng màu trắng bao quanh. Thứ tự phát ban sẽ xuất hiện bắt đầu từ vùng ngực, lưng, bụng tới cổ và cánh tay. Một số trường hợp, phát ban có thể không xuất hiện ở mặt.

Bên cạnh những dấu hiệu trên, khi bị sốt phát ban trẻ có thể xuất hiện các biểu hiện như ho khan, nôn mửa, tiêu chảy, cơ thể dễ mất nước, biếng ăn, bỏ bữa, sưng mí mắt,…

Sốt phát ban là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi

Khi nào cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ?

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu sau thì nên đưa trẻ đi khám ngay để được thăm khám và có hướng điều trị để không ảnh hưởng đến giai đoạn con đang lớn: trẻ sốt cao trên 39 độ C, Hiện tượng sốt phát ban kéo dài quá 7 ngày, các nốt phát ban không có hướng thuyên giảm sau 3 ngày theo dõi tại nhà, đặc biệt nếu trong phân của trẻ có máu hoặc trẻ có hiện tượng co giật thì cần đưa trẻ đi khám ngay.

Để trẻ luôn khỏe mạnh, phát triển tốt và tránh được sốt phát ban các bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cách ly trẻ ở nhà khi con bị bệnh do bệnh này rất dễ lây lan trong các môi trường như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo.
  • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những nơi có mầm bệnh hoặc nghi ngờ có mầm bệnh bởi hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng loại bệnh này.
  • Vệ sinh hàng ngày sạch sẽ cho trẻ.
  • Chế độ dinh dưỡng đa dạng, bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Khuyến khích trẻ uống nước lọc, nước gừng, soda chanh, nước luộc thịt và các loại nước khoáng để tránh mất nước, thiếu nước.

Ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường ở trẻ cha mẹ nên cho trẻ đi khám ngay tránh các biến chứng nguy hiểm bệnh gây ra.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội