Rotavirus gây ra tiêu chảy ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus thường xuất hiện ở trẻ nhỏ và có thể được ngăn ngừa bằng vaccine. Tuy nhiên, trên toàn cầu, khoảng 600.000 trẻ em mất mạng mỗi năm vì bị nhiễm Rotavirus.

 

 

 

 

Mỗi năm trên thế giới, tiêu chảy cấp do Rotavirus khiến 600.000 trẻ em tử vong

Mỗi năm trên thế giới, tiêu chảy cấp do Rotavirus khiến 600.000 trẻ em tử vong

 

Rotavirus có nguy hiểm không?

 

Mỗi năm, khoảng 600.000 trẻ em trên toàn thế giới tử vong do tiêu chảy cấp do Rotavirus, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển. Mặc dù bệnh này có thể được ngăn ngừa thông qua việc tiêm vaccine, tại nước ta, tỷ lệ trẻ mắc Rotavirus đứng thứ hai chỉ sau bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

 

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở trẻ em. Đến ít nhất một lần trong độ tuổi từ 1-5, trẻ em thường mắc phải Rotavirus. Nhóm tuổi dễ mắc bệnh nhất là trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Ở miền Bắc, thời tiết ẩm ướt, mưa lạnh hoặc sự chuyển đổi từ mùa đông sang mùa xuân thường là thời điểm trẻ dễ mắc bệnh nhất. Trong khi đó, ở miền Nam với khí hậu nhiệt đới, bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường tập trung vào thời gian từ tháng 3 đến tháng 9.

 

Rotavirus lây nhiễm qua cách nào?

 

DSCKI, giảng viên Thầy Long tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Rotavirus thường được truyền qua đường tiêu hóa thông qua thức ăn và nước uống, gây ra sự rối loạn vận động trong đường tiêu hóa dẫn đến tiêu chảy cấp. Khi trẻ tiếp xúc với bề mặt nhiễm virus và sau đó đưa tay lên miệng, virus có thể xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa, gây ra các triệu chứng tiêu chảy cấp. Đáng chú ý, Rotavirus không thể bị tiêu diệt bằng dung dịch rửa tay thông thường mà cần sử dụng dung dịch chứa cồn để diệt khuẩn.

 

Khi bị nhiễm Rotavirus, trẻ thường mắc phải rối loạn cân bằng nước và điện giải nhanh chóng. Trong trường hợp không được điều trị kịp thời, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của trẻ.

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc tiêu chảy cấp do Rotavirus

 

Tiêu chảy cấp ở trẻ có thể có nhiều nguyên nhân. Khi trẻ phát triển các triệu chứng như đau bụng, sốt, tiêu chảy, và nôn mửa, cha mẹ cần quan sát xem có dấu hiệu nhiễm trùng không. Trong trường hợp trẻ có sốt cao, lưỡi bẩn và môi khô, điều này thường là dấu hiệu của một loại nhiễm khuẩn tiêu hóa, không phải do Rotavirus.

 

Ở các quốc gia nhiệt đới, bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus thường xảy ra suốt cả năm.

 

Các dấu hiệu điển hình để nhận biết trẻ mắc Rotavirus bao gồm:

 

  • Trẻ thường đi tiểu hàng chục lần mỗi ngày, có thể lên đến 20 lần/ngày.

 

  • Sốt, trạng thái mệt mỏi. Khoảng 50% trẻ mắc Rotavirus thường có sốt nhẹ, dưới 38 độ C.

 

  • Da khô, mắt thâm hậu.

 

  • Trẻ không muốn uống nước tự nhiên.

 

<center><em>Ở các nước nhiệt đới, bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus thường xảy ra quanh năm.</em></center>

Ở các nước nhiệt đới, bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus thường xảy ra quanh năm.

 

Cần làm gì khi trẻ mắc tiêu chảy cấp do Rotavirus

 

Theo giảng viên Cô Thanh Nga – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ:

 

Khi xác định trẻ mắc tiêu chảy cấp do Rotavirus, cha mẹ cần giữ bình tĩnh và quan sát tình trạng của con. Trước hết, nên xem xét những thức ăn mà trẻ đã tiêu thụ trong ngày. Đối với những trường hợp tiêu chảy không quá nặng, có thể sử dụng oresol để bù nước và điện giải cho trẻ tại nhà. Trong những trường hợp nhẹ, bệnh có thể tự khỏi trong vòng 3-8 ngày.

 

Rotavirus là một bệnh dễ lây truyền và nếu trẻ mắc phải, cha mẹ cần cách ly trẻ để ngăn chặn sự lây nhiễm cho trẻ em khác. Sau mỗi lần trẻ đi vệ sinh, cần vệ sinh bồn cầu bằng dung dịch diệt khuẩn có cồn.

 

Cha mẹ cần tuyệt đối tránh sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc uống hoặc các biện pháp dân gian để điều trị tiêu chảy cấp do Rotavirus, vì chúng không chỉ không có hiệu quả mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

 

Nếu thấy trẻ mệt mỏi, không muốn ăn uống, da khô, sốt, nôn mửa nhiều… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay để điều trị.

 

Cha mẹ có thể bảo vệ trẻ khỏi Rotavirus bằng cách tiêm vaccine. Khi có dịch bệnh hoặc nguy cơ lây nhiễm, cần vệ sinh nhà cửa bằng Cloramin B và thường xuyên giữ vệ sinh cho tay và chân của trẻ.

 

Cập nhật thông tin hữu ích tại giaoductretho.net về chăm sóc cho bé


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội