Phòng tránh thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em

Việc thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em có thể gây giảm sức đề kháng, làm cho cơ thể trở nên dễ bị nhiễm khuẩn, và ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng, phát triển và học tập của trẻ. Do đó, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến việc phòng ngừa thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ.

 

 

 

 

<center><em>Thiếu máu dinh dưỡng do cơ thể không cung cấp đủ sắt</em></center>

Thiếu máu dinh dưỡng do cơ thể không cung cấp đủ sắt

 

Thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

 

Theo giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em là một tình trạng bệnh lý xảy ra khi hàm lượng Hemoglobin (Hb) trong máu giảm xuống dưới mức bình thường do sự thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, đồng, acid folic…Nguyên nhân chính của thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em bao gồm:

 

Không cung cấp đủ chất sắt: Sự thiếu hụt sắt là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em.

 

Nhu cầu sắt tăng cao: Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, do đó nhu cầu sắt của họ là rất cao. Trẻ em sinh đủ tháng thường có dự trữ sắt tốt từ mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau đó cần bổ sung thêm sắt qua thức ăn.

 

Phụ nữ mang thai cần lượng sắt đủ để phát triển thai nhi và nhau thai. Nếu phụ nữ cho con bú thiếu sắt, đó có thể là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.

 

Mất máu do nhiễm ký sinh trùng đường ruột: Mất máu do nhiễm ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là giun móc, cũng là một nguyên nhân gây ra thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em, vì chúng gây ra mất máu từ đường tiêu hóa và thiếu hụt sắt.

 

Các bệnh về máu khác cũng có thể góp phần gây ra thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em.

 

Nhận diện các dấu hiệu của thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em

 

Các dấu hiệu lâm sàng của thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ thường không rõ ràng, điều này làm cho việc phòng chống bệnh này trong cộng đồng trở nên khó khăn. Dưới đây là một số dấu hiệu chính của thiếu máu dinh dưỡng nhẹ ở trẻ:

 

Da xanh, niêm mạc nhợt

 

Trẻ có thể trở nên ít hoạt bát, thường có kém cỏi trong việc học tập và dễ ngủ gật

 

Trong trường hợp thiếu máu nặng, trẻ có thể gặp khó khăn trong hô hấp, mắc các vấn đề về đường hô hấp và nhiễm khuẩn

 

Đối với phụ nữ mang thai, những dấu hiệu có thể bao gồm da xanh, lòng bàn tay nhợt nhạt, một lưỡi có hạt sắc tố đỏ sẫm, cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim nhanh, và khó thở.

 

<center><em>Tẩy giun thường xuyên để phòng ngừa thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ</em></center>

Tẩy giun thường xuyên để phòng ngừa thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ

 

Phòng ngừa thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em

 

Theo Điều dưỡng tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ: thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ có thể giảm sức đề kháng cơ thể, tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm khuẩn phát triển và ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng, phát triển của trẻ. Để ngăn chặn tình trạng này, các biện pháp phòng ngừa sau đây được đề xuất:

 

Uống viên sắt: Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi và trẻ sinh non, việc bổ sung viên sắt cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

Phòng chống giun sán: Duy trì vệ sinh môi trường, cá nhân và gia đình là quan trọng. Ăn chín và uống nước sôi giúp ngăn chặn nhiễm ký sinh trùng, và việc tẩy giun định kỳ là cần thiết.

 

Tăng khẩu phần ăn: Bổ sung khẩu phần ăn với thực phẩm giàu sắt và dinh dưỡng như thịt, trứng, cá, thủy sản, cũng như thức ăn giàu vitamin C từ rau xanh và quả chín.

 

Phòng chống thiếu máu cho người mẹ: Để ngăn chặn thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, quan trọng nhất là phòng chống thiếu máu cho người mẹ. Việc này là cực kỳ quan trọng vì thai nhi nhận chất sắt từ mẹ trong giai đoạn thai kỳ và còn tiếp tục nhận chất sắt qua sữa mẹ. Cho trẻ bú sớm, bú đủ và kéo dài là biện pháp tốt nhất để đảm bảo nguồn cung sắt cho trẻ.

 

Lưu ý để ngăn chặn và cải thiện tình trạng thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ

 

Để ngăn chặn và cải thiện tình trạng thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ, cha mẹ nên thực hiện việc bổ sung các sản phẩm hỗ trợ chứa lysine, các khoáng chất và vitamin quan trọng như kẽm, crom, selen, và các loại vitamin nhóm B. Những thành phần này không chỉ giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, từ đó cải thiện tình trạng biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng.

 

Ngoài ra, cha mẹ có thể áp dụng việc bổ sung chất dinh dưỡng thông qua đường ăn uống và sử dụng các thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên để tối ưu hóa quá trình hấp thụ của bé. Tuy nhiên, quan trọng nhất là việc cải thiện triệu chứng phải được thực hiện trong khoảng thời gian dài và không nên thay đổi quá nhanh. Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm chức năng cùng một lúc hoặc thay đổi liên tục có thể gây rối loạn cho hệ tiêu hóa của bé và không mang lại hiệu quả tốt. Do đó, sự kiên trì và đồng hành chặt chẽ của cha mẹ cùng với việc cập nhật thông tin hữu ích tại giaoductretho.net về chăm sóc cho bé là rất quan trọng.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội