Có cần thiết phải lấy ráy tai cho trẻ nhỏ không?

Có cần thiết phải lấy ráy tai cho trẻ nhỏ không? Vệ sinh tai cho trẻ không dễ như người lớn thường nghĩ và có nên lấy ráy tai cho bé hay không thì tùy vào cha mẹ tìm ra cách thức tốt nhất phù hợp với trẻ nhỏ và cũng phải đúng khoa học.

 

 

 

 

<center><em>Lấy ráy tay phù hợp với trẻ nhỏ và cũng phải đúng khoa học</em></center>

Lấy ráy tay phù hợp với trẻ nhỏ và cũng phải đúng khoa học

 

Khái niệm về Ráy tai

 

Theo giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Ráy tai là một chất bài tiết được tạo ra tự nhiên bởi cơ thể, ngay cả ở trẻ sơ sinh. Tuyến trong tai sản xuất ráy tai nhằm bám giữ bụi bẩn và các tác nhân có thể gây hại cho tai. Thành phần của ráy tai chứa các enzym giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm trong tai. Đồng thời, nó còn tạo ra một lớp bảo vệ để ngăn nước xâm nhập vào ống tai.

 

Thường, ráy tai có thể có màu từ nâu đến vàng nhạt và không có mùi kháng khuẩn. Ráy tai ở trẻ thường mềm mại và mịn màng. Tuy nhiên, mặc dù đây là hiện tượng tự nhiên, quan trọng là phải biết cách vệ sinh tai cho trẻ một cách đúng đắn. Việc xem xét có nên lấy ráy tai cho trẻ hay không cũng như cách thức thực hiện quá trình này là điều quan trọng.

 

Ráy tai thường tự động tích tụ, khô đi và di chuyển ra khỏi tai. Tuy nhiên, khi lượng ráy tai tăng nhanh hơn tốc độ tự loại bỏ của cơ thể trẻ, các vấn đề như đau tai, ngứa và thậm chí là vấn đề về thính giác có thể xuất hiện.

 

Có cần thiết phải lấy ráy tai cho trẻ nhỏ không?

 

Việc lấy ráy tai cho em bé nên được xem xét cẩn thận vì ráy tai thường tự di chuyển từ bên trong ống tai ra bên ngoài để tự điều chỉnh. Tuy nhiên, có hai lý do chính khiến việc này cần thực hiện:

 

1. Khi bác sĩ cần xem màng nhĩ, việc lấy ráy tai là cần thiết.

 

2. Trong trường hợp chất tiết bám chặt và gây ảnh hưởng đến thính giác.

 

Ngoài ra, không nên đặt bất kỳ vật gì vào bên trong ống tai của trẻ, bao gồm cả tăm bông. Các vật mềm có thể gây rủi ro làm thủng lỗ tai. Nếu việc lấy ráy tai cho bé không được thực hiện cẩn thận, có thể làm chất tiết bị đẩy vào phía màng nhĩ, gây ra sự kết tụ và làm hỏng thính giác.

 

Cách vệ sinh tai cho bé

 

Theo Điều dưỡng tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: không sử dụng tăm bông, vì đây không phải là công cụ an toàn hoặc phương pháp hiệu quả để làm sạch tai cho bé. Cha mẹ nên tránh việc đưa bất kỳ đối tượng nào vào màng nhĩ của trẻ như là phương pháp loại bỏ ráy tai, vì điều này có thể gây tổn thương màng nhĩ hoặc làm tăng tình trạng ráy tai.

 

Thay vào đó, phương pháp làm sạch tai an toàn nhất là sử dụng khăn lau. Đây là phương pháp được các bác sĩ Nhi khoa khuyến khích và dưới đây là một số mẹo đơn giản để vệ sinh tai cho trẻ:

 

  • Làm ướt khăn bằng nước ấm, đảm bảo nước không quá nóng.

 

  • Vắt sạch khăn để tránh nước thừa chảy vào tai trẻ.

 

  • Nhẹ nhàng lau khăn xung quanh tai ngoài để lấy ráy tai tích tụ tại đó.

 

  • Không bao giờ đưa khăn vào tai em bé, tránh làm tổn thương màng nhĩ. Hãy nhớ rằng việc này cũng không nên thực hiện với tăm bông.

 

<center><em>Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ Nhi khoa trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ nào</em></center>

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ Nhi khoa trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ nào

 

Nếu nghi ngờ có ráy tai tích tụ bên trong tai của trẻ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ Nhi khoa trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ nào. Một số nhãn hiệu không đòi hỏi kê đơn có thể được bác sĩ giới thiệu để vệ sinh tai cho trẻ.

 

Lưu ý khi sử dụng nhỏ tai theo đơn cho trẻ

 

Khi sử dụng thuốc nhỏ tai theo đơn cho trẻ, quan trọng để tuân thủ các bước sau:

 

  • Thuốc nhỏ tai để loại bỏ ráy tai cho trẻ sơ sinh chỉ nên được áp dụng khi bé đang bình tĩnh và không khóc lóc.

 

  • Làm ấm chai bằng cách xoa giữa hai bàn tay.

 

  • Đặt ống nhỏ giọt phía trên ống tai và rót dung dịch vệ sinh vào tai trẻ, hút đầy ống đến mức thích hợp.

 

  • Cố gắng giữ bé nằm yên trong khoảng năm phút để đảm bảo thuốc nhỏ thẩm thấu vào ống tai.

 

  • Xoay đầu bé sang một bên để dung dịch cuốn ráy tai ra khỏi tai.

 

  • Nhẹ nhàng lau sạch vành tai và ống tai ngoài của bé bằng khăn sạch.

 

Trong trường hợp thuốc nhỏ và khăn ấm không có hiệu quả, bác sĩ Tai mũi họng có thể lựa chọn sử dụng dụng cụ lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh. Ráy tai cứng đầu có thể được loại bỏ bằng một dụng cụ gọi là nạo, mặc dù có vẻ đau nhưng các bác sĩ thường thực hiện nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn cho màng nhĩ của em bé.

 

Tóm lại, cần nhớ rằng không phải mọi loại ráy tai đối với trẻ đều độc hại. Đa số là bình thường và không gây hại cho sức khỏe của bé. Việc làm sạch tai chỉ cần khi ráy tai quá nhiều và gây ảnh hưởng đến thính giác. Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ về việc lấy ráy tai cho bé, để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho trẻ.

 

Cập nhật thông tin hữu ích tại giaoductretho.net về chăm sóc cho bé.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội