Phân biệt sốt mọc răng và sốt bệnh ở trẻ nhỏ

Tình trạng sốt ở trẻ sơ sinh khiến khá nhiều bậc phụ huynh lo lắng và bất an. Việc phân biệt giữa sốt mọc răng với sốt do bệnh lý sẽ giúp chúng ta lựa chọn được phương pháp điều trị kịp thời và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Giai đoạn từ 4 đến 7 tháng tuổi là lúc trẻ bắt đầu mọc răng

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn mọc răng trong giai đoạn từ 4 đến 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, có những trẻ sẽ có thể mọc răng sớm hơn hặc muộn hơn. Thứ tự mọc răng của các bé thường theo thứ tự như sau: hai răng cửa dưới, hai răng cửa trên, hai răng cửa bên hàm trên, hai răng cửa bên hàm dưới, sau đó đến răng hàm và răng nanh.

Theo thống kê đa số trẻ sẽ mọc khoảng 20 răng sữa trước 3 tuổi. Trong quá trình trẻ mọc răng bố mẹ nên đưa trẻ đi khám nha khoa để theo dõi những vấn đề về răng miệng của trẻ và có hướng can thiệp kịp thời.

Khi mọc răng con có biểu hiện đầu tiên là sốt, lúc này thường là những đợt sốt nhẹ chứ không quá cao, nhiệt độ có thể ở mức từ 38 – 38,5 độ C kèm theo một số dấu hiệu như nướu răng bị sưng viêm, nướu đỏ, lợi cứng và răng sắp nhú ra. Trường hợp nướu răng bị sưng viêm có thể khiến trẻ bị sốt cao hơn. Ngoài ra, khi mọc răng trẻ còn có các dấu hiệu khác như chảy nước mũi, ngứa nướu, nhai núm vú, sưng đau nướu khiến trẻ sợ bú, hay đưa đồ vật vào miệng cắn, nghẹt mũi, hắt hơi, ho, nôn, phát ban, biếng ăn… Nhưng thông thường, trẻ bị sốt do mọc răng thì không đi kèm với hiện tượng tiêu chảy. Chính vì vậy, nếu bố mẹ thấy trẻ vừa sốt lại có hiện tượng tiêu chảy thì có thể trẻ đang mặc một bệnh của con khác. Khi đó cần theo dõi và đưa trẻ đến các cơ sở y tế và bác sĩ để được thăm khám kịp thời và có hướng điều trị.

Những vấn đề cha mẹ cần biết khi trẻ sốt mọc răng

Cần làm gì khi trẻ bị sốt mọc răng?

Bắt đầu từ giai đoạn trẻ mọc răng, bố mẹ cần quan tâm tới vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho trẻ. Chúng ta có thể vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng việc dùng miếng gạc sạch quấn quanh ngón tay rồi nhúng vào nước ấm để vệ sinh răng cho trẻ vào mỗi buổi sáng. Khi số lượng răng của trẻ nhiều hơn và trẻ đã bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm trẻ có thể sử dụng bàn chải để đánh răng để vệ sinh răng miệng cho trẻ. Có rất nhiều loại bàn chải khác nhau nhưng bố mẹ cần lựa chọn được loại bàn chải phù hợp với con mình.

Khi trẻ mọc răng trẻ thường có cảm giác đau, ngứa nướu và khó chịu. Để khắc phục hiện tượng này, bố mẹ có thể dùng vòng silicon hoặc núm ti cho bé nhai. Ngoài dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh, trẻ còn thường bị chảy nước dãi. Khi đó, hãy dùng khăn sạch lau miệng thường xuyên cho bé để tránh tình trạng phát ban và giữ gìn vệ sinh cho trẻ. Nếu trẻ chảy dãi nhiều hãy cho bé đeo yếm.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến quá trình mọc răng trong giai đoạn nuôi con lớn, cha mẹ có thể tham khảo và thực hiện theo khi con yêu của mình bắt đầu giai đoạn mọc răng.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội