Nuôi con theo phương pháp EASY là gì?

Nuôi con theo phương pháp EASY là một trong một số phương pháp được nhiều bà mẹ áp dụng vào việc nuôi dạy trẻ. Vậy nuôi con theo phương pháp EASY có lợi ích gì?

Chăm con theo phương pháp EASY

Phương pháp EASY là gì?

Theo cẩm nang chăm sóc trẻ thì EASY là viết tắt của các từ Eat (ăn) – Activity (chơi) – Sleep (ngủ) – Your time (thư giãn).  Một chuỗi sinh hoạt theo kiểu EASY được gọi là chu kỳ. Một ngày của trẻ sẽ có nhiều chu kỳ EASY. Áp dụng phương pháp EASY, khi trẻ ngủ dậy sẽ được ăn (Eat), các mẹ cho trẻ vận động (Activity), trẻ đi ngủ (Sleep) và cuối cùng là thời gian rỗi của các mẹ (Your time). Chu kỳ EASY cần được lặp lại liên tục theo đúng thời gian biểu cho đến khi trẻ ngủ.

 

Một số lợi ích của nuôi con theo phương pháp EASY

Với trẻ sơ sinh

Khi áp dụng phương pháp EASY cho trẻ dưới 1 tuổi, với chuỗi sinh hoạt được lặp lại liên tục hàng ngày, cơ thể trẻ sẽ hình thành nhịp sinh học và hợp tác với các mẹ nhanh chóng. Trẻ hiểu rằng sau khi thức dậy là đến giờ ăn, ăn xong sẽ chơi với các mẹ và sau đó là giờ ngủ.

Với các mẹ

Giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng phương pháp nuôi con EASY sẽ giúp các mẹ cảm thấy nhẹ nhàng, hiểu suy nghĩ của trẻ hơn các phương pháp truyền thống. Với phương pháp này sẽ giúp các mẹ như có giác quan thứ 6 nhận biết được con sắp đói, con sắp khóc, Bác sĩ Cắt Mí Mắt, thay tã, hay cả khi con mệt mỏi hay con buồn ngủ. Vậy để làm được điều đó các mẹ cần làm gì?

Đầu tiên các mẹ cần nắm rõ mục tiêu và ý nghĩa của phương pháp EASY này. Về vấn đề tài liệu thì các mẹ có thể tham khảo trên mạng, sách vở.

 

Phương pháp EASY lợi ích ra sao?

 

Sau khi hiểu và biết cách làm và áp dụng phương pháp nuôi con EASY, các mẹ có thể bắt đầu theo dõi và ghi nhận lại thói quen sinh hoạt hằng ngày của con: giờ con ăn, giờ con ngủ, mỗi lần ngủ bao lâu,… từ đó đặt được thời gian biểu hợp lý.

Các chu kỳ trong phương pháp nuôi con kiểu EASY

  • Chu kỳ 3 giờ

Độ tuổi áp dụng: Trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi 

  • Chu kỳ 4 giờ

Độ tuổi áp dụng: Trẻ từ 3 đến 7 tháng tuổi

  • Chu kỳ 2-3-4 giờ

Độ tuổi áp dụng: Trẻ từ 7 – 10 tháng tuổi

  • Chu kỳ 5-6 giờ

Thời điểm: Trẻ từ trên 10 tháng đến hơn 1 tuổi

Sau khi con đã hơn 1 tuổi tức ở giai đoạn trẻ từ 1 – 3 tuổi hoặc lớn hơn, thời gian này các con có thời biểu như người lớn. Giai đoạn này có thể trẻ sẽ có dấu hiệu bỏ một bữa ăn trong ngày và ngủ muộn hơn, đêm thức,… Các bà mẹ thông thái, trong quá trình nuôi con khỏe và khoa học nên cho các con chơi nhiều hơn vào ban ngày, giảm thời gian ngủ ban ngày. Như vậy một ngày trẻ chỉ có 2 giấc ngủ chính, đó là vào buổi trưa và ban đêm.

 

Có nên áp dụng phương pháp EASY

 

Nuôi con theo phương pháp EASY được xem như một cuộc cách mạng chuyển đổi cho mỗi bà mẹ. Để áp dụng phương pháp EASY đòi hỏi sự hợp tác của con và sự cố gắng của người mẹ. Chúc các bà mẹ thông thái chăm con theo phương pháp EASY thành công.

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội