Những nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc nhiều ở phụ nữ sau sinh

Rụng tóc sau sinh là hiện tượng khá phổ biến đối với con người, rụng tóc ở mức độ vừa phải là điều bình thường còn khi rụng quá nhiều các mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Các nguyên nhân gây rụng tóc có thể đến từ bên trong cơ thể hoặc do tác động của các yếu tố ngoại cảnh.

Nguyên nhân gây nên chứng rụng tóc sau sinh

Nguyên nhân gây nên chứng rụng tóc sau sinh

Vì lí do tuổi tác

Càng lớn tuổi thì tóc rụng càng nhiều bởi tóc sẽ yếu dần và dễ gãy rụng theo thời gian. Chiinsh vì thế những mẹ mà sinh con muộn thì nguy cơ đối diện với chứng rụng tóc là vô cùng lớn.

Thay đổi nội tiết tố sau sinh

Ở phụ nữ sau khi sinh, sự thay đổi nội tiết tố (hormone) là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Một trong số đó là do sự suy giảm hormone estrogen. Trong suốt giai đoạn trước khi sinh thì lượng estrogen ở mức cao nhất khiến cho mái tóc của bạn mọc dày và dài hơn. Tuy nhiên, sau khi em bé ra đời thì estrogen giảm và trở về mức bình thường, điều này làm cho tóc rụng bớt đi để trở về với vòng đời như như cũ. Sở hữu một mái tóc dày, khoẻ mạnh sẽ giúp diện mạo trở nên rạng ngời hơn bội phần. Chính vì thế, tóc rụng là nỗi “ám ảnh” khiến nhiều mẹ mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng nặng nề đến thần sắcm sức khỏe và tâm lý. Vì thế lúc này mẹ không nên quá lo lắng và cần thư giã cũng như tìm ra các biện pháp để khác phục.

Hormones

Hormones mất cân bằng cũng là nguyên nhân rụng tóc. Các hormone giúp tóc chắc khoẻ như estrogen, progesterone suy giảm và các hormone khiến tóc rụng như androgen, testosterone lại tăng cao. Trong trường hợp này, nên cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có phương pháp giải quyết tốt nhất.

Cần làm gì khi bị rụng tóc sau sinh?

Cần làm gì khi bị rụng tóc sau sinh?

Uống thuốc tránh thai

Trong cuộc sống hôn nhân vợ chồng vì nhiều lý do nào đó mà các mẹ thường uống thuốc tránh thai thay vì những biện pháp khác. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai có thể gây nên rụng tóc. Nếu vẫn muốn sử dụng thuốc tránh thai các mẹ nên sử dụng thêm một vài loại thuốc bổ hỗ trợ cho da, tóc và mong. Khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mái tóc của mẹ sẽ dẫn trở lên chắc khỏe hơn.

Chấn thương về mặt thể chất                     

Đối với các thai phụ quá trình sinh em bé  sẽ ảnh hưởng đến  chu kỳ mọc tóc và khiến tóc bị rụng. Ngoài ra, khi bạn bị chấn thưởng đến cơ thể hoặc trải qua một chuỗi sự kiện đầy biến cố và căng thẳng, suối mây cũng chịu ảnh hưởng và hậu quả số lượng tóc rụng tăng lên. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần một thời gian để cơ thể lấy lại sức khoẻ và mái tóc cũng dần được hồi phục.

Căng thẳng

Căng thẳng trong cuộc sống, công việc hay giai đoạn con đang lớn cũng là nguyên nhân rụng tóc phụ nữ thường mắc phải. Việc chúng ta giải toả được căng thẳng, thì sẽ làm giảm khả năng tóc rụng nhiều. Vì vậy, bạn hãy tìm đến những bài tập thể dục giải phóng các năng lượng tiêu cực, vừa tốt cho sức khoẻ vừa có lợi cho suối mây.

Chế độ ăn uống

Vitamin A rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng  vitamin này quá nhiều có thể làm cho tóc bị rụng. Để đảm bảo, bạn cần đo liều lượng vừa đủ. Ngoài ra, các thực phẩm giàu protein và sắt tốt cho suối mây như: thịt, trứng, cá, hải sản, đậu, hạt, rau spinach…

Vì thế để hạn chế tình trạng rụng tóc sau sinh các mẹ nên tìm ra nguyên nhân để từ có đó có hướng giải quyết hợp lý.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội