Những lưu ý chăm sóc khi trẻ mọc răng

Mọc răng là giai đoạn đặc biệt rất đặc biệt trong cả quá trình phát triển của trẻ. Vì thế các bậc cha mẹ cần phải lưu ý để chăm sóc con trẻ trong giai đoạn này.

Giai đoạn mọc răng xuất hiện trong khoảng thời gian nào?

Giai đoạn mọc răng xuất hiện trong khoảng thời gian nào?

Trong độ tuổi con đang lớn thì giai đoạn mọc răng đánh dấu sự lớn khôn của cơ thể trẻ để dần thích nghi với môi trường xung quanh, nhưng sự mọc răng cũng báo trước một số rắc rối có thể xảy ra với cơ thể trẻ. Vì thế, bố mẹ nên chú ý đến những thay đổi về sức khỏe của trẻ trong thời kỳ mọc răng để có cách chăm sóc phù hợp và tốt nhất cho trẻ, đặc biệt việc ăn uống và ngủ nghỉ của trẻ cần được quan tâm để đảm bảo tối ưu sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Giai đoạn mọc răng xuất hiện trong khoảng thời gian nào?

Giai đoạn mọc răng bắt đầu trong khoảng từ 5 đến 8 tháng tuổi, tuy nhiên có những bé mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn mốc giai đoạn này, nên không có mốc chuẩn cụ thể nào quy định cho thời gian mọc răng sữa của trẻ. Việc mọc răng chậm vài tháng là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí có trẻ sinh ra đã có sẵn một hoặc 2 chiếc răng gọi là răng sơ sinh. Giới hạn của tuổi mọc răng sữa là từ lúc sinh ra đến khi con dưới một tuổi. Răng đầu tiên trung bình mọc vào 6 đến 8 tháng tuổi. Hai răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên, sau đó các răng khác sẽ tuần tự mọc.

Hai răng hàm thứ hai của hàm trên sẽ là những răng mọc cuối cùng và răng của bé thường mọc từng cặp, cụ thể như răng năng hàm dưới bên phải và bên trái cùng mọc một lúc, răng hàm dưới thường mọc sớm hơn tương ứng ở hàm trên.

Những dấu hiệu gợi ý trẻ đang thời kỳ mọc răng

Khi trẻ mọc răng, trẻ sẽ có những thay đổi sinh lý trong cơ thể, trẻ có thể mệt mỏi, quấy khóc, hay mè nheo, ít ngủ, dễ bị kích động như: bứt rứt khó chịu nên hay làm nũng bố mẹ. Một số trẻ hay chảy nhiều nước dãi và thường gặm thứ gì đó ở trong miệng. Khi trẻ ở thời kỳ mọc răng, năng lượng trong cơ thể được dồn cho việc này, dẫn đến sức bảo vệ cơ thể yếu đi nên trẻ dễ bị nhiễm bệnh, bị rối loạn tiêu hóa, vào thời kỳ này trẻ thường biểu hiện bằng việc sốt nhẹ và đôi khi kèm đi ngoài phân lỏng, dân gian hay gọi là đi tướt mọc răng.

Những dấu hiệu gợi ý trẻ đang thời kỳ mọc răng

Những dấu hiệu gợi ý trẻ đang thời kỳ mọc răng

Trước khi răng của trẻ nhú lên, sẽ có biểu hiện nướu bị sưng viêm tấy đỏ, có khi bị loét. Nướu sưng đỏ làm trẻ luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng nhú lên, vậy nên bố mẹ hay thấy trẻ cho ngón tay, hay bất cứ thứ đồ chơi gì trẻ có trong tay vào miệng để cắn, những triệu chứng này xuất hiện trước khi răng nhú khoảng 3 đến 5 ngày, ngoài ra để răng mọc được bắt buộc nướu phải nứt ra, điều này sẽ ra sự đau đớn cho trẻ và rất có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng. Những triệu chứng này khiến trẻ thường xuyên quấy khóc nhiều hơn và ăn uống kém, thậm chí là trẻ bị sụt cân.

Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong thời kỳ mọc răng mẹ có thể cho trẻ cắn các vật mềm như ngậm núm vú giả bằng cao su. Nếu cảm thấy trẻ bị đau dữ dội gây khó khăn cho ăn uống và sinh hoạt của trẻ thì phụ huynh nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa. Nếu trẻ mọc răng sữa có sốt trên 38,5 độ và đau nhiều thì có thể dùng Paracetamol để hạ sốt và giảm đau, liều lượng 10-15mg/kg, cứ 4 đến 6 giờ cho uống một lần, không để trẻ sốt quá cao. Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt bằng khăn mềm sạch, làm sạch nướu sau khi trẻ bú hoặc ăn, cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc sau khi ăn xong.

Nguồn: giaoductretho.net

 

 

 

 

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội