Những điều cần biết về bệnh Giardia

Giardia là một bệnh nhiễm trùng trong ruột non, bệnh giardia lây lan qua tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc uống nước bị ô nhiễm. Chó và mèo cưng cũng thường xuyên mắc bệnh giardia.

Tìm hiểu về bệnh giardia ỏ trẻ nhỏ và người lớn

Nguyên nhân của bệnh giardia

lamblia được tìm thấy trong phân động vật và người. Những ký sinh trùng này cũng phát triển mạnh trong thực phẩm, nước và đất bị ô nhiễm và có thể tồn tại bên ngoài vật chủ trong thời gian dài. Vô tình tiêu thụ những ký sinh trùng này có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Nguyên nhân phổ biến nhất để mắc bệnh giardia là uống nước có chứa G. lamblia. Nước bị ô nhiễm có thể ở trong bể bơi, spa và các vùng nước, như hồ. Nguồn gây ô nhiễm bao gồm phân động vật, tã lót và dòng chảy nông nghiệp. Nhiễm giardia từ thực phẩm ít phổ biến hơn vì nhiệt độ cao có thể giết chết ký sinh trùng. Vệ sinh kém khi xử lý thực phẩm hoặc ăn sản phẩm rửa trong nước bị ô nhiễm có thể cho phép ký sinh trùng lây lan. Bệnh giardia cũng lây lan qua tiếp xúc cá nhân. Ví dụ, quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bảo vệ có thể truyền bệnh từ người này sang người khác.

Thay tã cho trẻ hoặc tiếp xúc ký sinh trùng trong khi làm việc tại trung tâm chăm sóc ban ngày cũng là những cách phổ biến để bị nhiễm bệnh. Trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh giardia vì chúng có khả năng gặp phải phân khi mặc tã hoặc tập bô. Vì thế đây là một bệnh của trẻ rất phổ biến trong xã hội ngày nay.

Trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ mắc giardia nhất

Các triệu chứng của bệnh giardia

Một số người có thể mang ký sinh trùng giardia mà không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng của bệnh giardia thường xuất hiện một hoặc hai tuần sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Ăn mất ngon
  • Nôn
  • Đầy hơi
  • Giảm cân
  • Đau đầu
  • Đau bụng

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh giardia cuối cùng sẽ tự khỏi. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nếu nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc kéo dài. Hầu hết các bác sĩ sẽ đề nghị điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng, thay vì để nó tự khỏi.

Bệnh giardia có thể dẫn đến các biến chứng như giảm cân và mất nước do tiêu chảy. Nhiễm trùng cũng có thể gây ra không dung nạp đường sữa ở một số người. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi bị nhiễm giardia có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, có thể cản trở sự phát triển thể chất và tinh thần của chúng.

Bạn không thể ngăn ngừa bệnh giardia, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách rửa tay kỹ bằng xà phòng, đặc biệt nếu bạn làm việc ở những nơi vi trùng lây lan dễ dàng, chẳng hạn như trung tâm chăm sóc ban ngày.

Ao, suối, sông và các vùng nước khác đều có thể là nguồn lây nhiễm. Đừng nuốt nước nếu bạn đi bơi ở một trong số địa điểm này. Tránh uống nước mặt trừ khi nó được đun sôi, xử lý bằng iốt hoặc lọc. Mang theo nước đóng chai khi bạn đi bộ đường dài hoặc cắm trại. Khi đi du lịch ở khu vực xảy ra nhiễm giardia, không uống nước máy. Bạn cũng nên tránh đánh răng bằng nước máy. Hãy nhớ rằng nước máy cũng có thể có trong nước đá và đồ uống khác. Tránh ăn các sản phẩm địa phương chưa nấu chín. Hãy thận trọng về các cách thực hành tình dục có thể dẫn đến sự lây lan của nhiễm trùng, như quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ mắc bệnh giardia.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội