Những dấu hiệu tố cáo trẻ bị dị ứng sữa công thức mẹ cần biết

Làm sao để biết con trẻ có bị dị ứng sữa hay không là vấn đề được rất nhiều các bà mẹ quan tâm. Vậy những dấu hiệu nào tố cáo trẻ mắc phải tình trạng này?

Nguyên nhân bé dị ứng sữa bột công thức

Nguyên nhân bé dị ứng sữa bột công thức

Nguyên nhân bé dị ứng sữa bột công thức

Theo các giảng viên giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công các protein trong sữa. Theo đó, trẻ không thể hấp thu các protein có trong sữa bột công thức, đi kèm theo sẽ là phản ứng dị ứng có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Tùy thuộc vào những biểu hiện của dị ứng mà các bác sĩ sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của phản ứng.

Ngoài yếu tố trên thì yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bột công thức. Nếu mẹ hoặc cha đã từng dị ứng với sữa bột (hoặc sữa bò) lúc còn bé thì có khoảng 50-80% cơ hội con của họ sẽ thừa hưởng những biểu hiện tương tự. Vì thế khi trẻ bị dị ứng sữa mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm Y tế để được kiểm tra và làm các bước xác định chuẩn đoán. Sau đó bác sỹ sẽ tư vấn nên chọn các loại sữa thủy phân một phần hay sữa thủy phân hoàn toàn phù hợp.

Những dấu hiệu tố cáo trẻ bị dị ứng sữa công thức mẹ cần biết

Trẻ bị dị ứng sữa sẽ thường xảy ra vào khoảng thời gian con dưới 1 tuổi với các nguyên nhân khác nhau, theo đó mỗi trẻ sẽ có những dấu hiệu khác nhau và có thể xảy ra từ một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm có sữa. Ngay sau khi trẻ ăn sữa, dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng sữa có thể bao gồm những dấu hiệu sau đây:

Những dấu hiệu tố cáo trẻ bị dị ứng sữa công thức mẹ cần biết

Những dấu hiệu tố cáo trẻ bị dị ứng sữa công thức mẹ cần biết

Tiêu chảy, đau bụng

Tiêu chảy thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu tiêu chảy kéo dài (trung bình bé đi đại tiện 2-4 lần/ngày và kéo dài trong hơn 5-7 ngày) và phân lỏng có thể có máu trong phân thì đó là dấu hiệu bị dị ứng sữa nghiêm trọng, mẹ cần đặc biệt chú ý để tăng lượng sữa cho trẻ bú mẹ hoặc đổi sữa công thức khác.

Nôn mửa

Trẻ nhỏ thường hay bị nôn trớ nhưng nôn trớ nhiều lần và nôn cả những khi chưa được bú mẹ thì bạn nên cho bé đi khám bác sĩ, bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản và dị ứng sữa.

Phát ban

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị phát ban da như eczema, tuy nhiên khi bị dị ứng sữa thì trẻ cũng có thể xuất hiện dấu hiệu này. Vì thế mẹ nên đưa trẻ đi khám nếu xuất hiện thêm các triệu chứng khác không có dấu hiệu thuyên giảm.

Cáu gắt

Trẻ nhỏ bình thường cũng sẽ có khoảng thời gian quấy và khóc nhưng nếu quấy khóc liên tục và không nín trong một thời gian dài thì đó là dấu hiệu bất thường mẹ cần chú ý.

Gặp vấn đề ở hệ thống hô hấp

Cảm lạnh thường hay xảy ra với trẻ sơ sinh nhưng cảm lạnh cùng với triệu chứng thở khò khè, khó thở kèm theo dịch nhầy trong mũi và cổ họng lại là một dấu hiệu bất thường. Những triệu chứng này có thể là do cơ thể bé đang phản ứng lại với protein sữa.

Ngoài các dấu hiệu tố cáo trẻ đang bị dị ứng sữa nêu trên thì khi mắc phải căn bệnh này trẻ còn có những dấu hiệu như: đau bụng, không tăng cân, còi cọc, chậm lớn… Vì thế nếu mẹ thấy được những dấu hiệu trên thì nên đưa bé đến bác sĩ. Thông thường bác sĩ sẽ tham chiếu tiền sử bệnh của gia đình như là một trong những khả năng để phỏng đoán có yếu tố di truyền trên những triệu chứng của bé hay không. Sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và phân, làm các xét nghiệm da để có thể xác định chuẩn đoán và kết luận bệnh. Vì thế để quá trình nuôi con khỏe thuận lợi mẹ nên chú ý đến những dấu hiệu bất thường ở con trẻ để sớm có phương pháp thăm khám và điều trị.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội