Những dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Vì hệ tiêu hóa ở trẻ còn khá non nớt nên rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Vậy khi con bị ngộ độc tại nhà cha mẹ nên làm gì?

Nôn và đau bụng là biểu  hiện đầu tiên khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Nôn và đau bụng là biểu  hiện đầu tiên khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Một vài dấu hiệu nhận biết khi con bị ngộ độc thực phẩm

Trong quá trình nuôi con nhỏ ngộ độc thực phẩm là một bệnh ở con rất dễ gặp, lúc này nếu cha mẹ không biết cách xử lý kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vậy đâu là những dấu hiệu phổ biến khi trẻ bị ngộ độc.

  • Nôn: Nôn và đau bụng là biểu hiện đầu tiên khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm. lúc này nếu thấy con bị nôn sau khi ăn khoảng 30 phút cha mẹ nên đưa con tới bệnh viện hoặc phòng khám gần nhất để khám và điều trị.
  • Tăng nhiệt độ cơ thể bất thường. Lúc này cơ thể trẻ giống như người bị cúm. Thậm chí có người còn tăng nhiệt đến 40 độ C, lên cơn co giật rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh để lâu hay cho con uống bất kỳ loại thuốc hạ sốt nào vì điều đó có thể làm nguy hiểm nghiêm trọng tính mạng trẻ.
  • Tiêu chảy: Một số trẻ bị ngộ độc thực phẩm lại có biểu hiện tiêu chảy hoặc đi phân lỏng kéo dài, thậm chí kéo dài từ 3 ngày trở lên. Có những bé còn thấy cả máu khi nôn hoặc có trong phân.
  • Cơ thể mất nước. Người bị ngộ độc thực phẩm còn có biểu hiện khát nước, cơ thể thiếu nước khiến miệng khô, tiểu tiện ít và mệt mỏi.
  • Với những trẻ bị ngộ độc thực phẩm nhẹ có thể bị chóng mặt, đau đầu người nôn nao. Khi có bất kỳ triệu chứng gì cần đưa trẻ tới bệnh viện, tranh tự điều trị tại nhà vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Khi trẻ bị ngộ đọc thực phẩm cha mẹ nên chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống cho conKhi trẻ bị ngộ đọc thực phẩm cha mẹ nên chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống cho con

Khi trẻ bị ngộ đọc thực phẩm cha mẹ nên chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống cho con

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Nếu khi nhận thấy con có dấu hiệu bị ngộ độc mà chưa thể đưa trẻ tới bệnh viện hay phòng khám ngay. Cha mẹ có thể áp dụng một vài cách điều trị tại nhà sau:

  • Uống nhiều nước để giữ nước cho cơ thể, bù đắp cho phần nước đã mất khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa.
  • Những lúc con có dấu hiệu của người ngộ độc cha mẹ tuyệt đối không nên cho con uống sữa hya nước ngọt có ga vì điều này chỉ khiến tình trạng bệnh trở lên nặng hơn.
  • Lúc này cha mẹ nên cho con ăn bánh ngọt hoặc bánh mì sau khi nôn và uống nước trắng để bổ sung chất cho cơ thể.
  • Không dùng thuốc chống tiêu chảy cho trẻ bởi trong lúc này cơ thể đang cố gắng tống các chất có hại trong cơ thể ra ngoài, nếu uống thuốc cầm cự lại thì sẽ khiến bệnh tình càng nặng hơn.

Theo kinh nghiệm chăm con của các bà mẹ việt, khi trẻ bị ngộ độc nên để con nghỉ ngơi, ăn những thực phẩm loãng dễ tiêu, hạn chế tối da dầu mỡ hay đồ cay nóng. Nếu bị nhẹ có thể để con tại nhà tự điều trị còn nếu nặng hơn cần đưa con tới bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội