Những bài tập thể dục giúp mẹ sinh nở dễ dàng

Để không phải động đến dao, kéo trong quá trình sinh nở thì ngoài việc ăn uống điều độ mẹ bầu nên bỏ túi một vài bài tập thể dục để quá trình vượt cạn dễ dàng hơn.

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu cũng như quá trình sinh nở

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu cũng như quá trình sinh nở

Tập thể dục không những giúp mẹ bầu khỏe, thai nhi khỏe mà còn có một lợi ích to lớn nữa là chống lại các dấu hiệu lão hóa và giúp quá trình sinh nở sau này trở nên dễ dàng hơn.

Kegels

Kegels là một trong những bài tập giúp tăng cường cơ bắp ở khung chậu. Đây là những cơ giúp kiểm soát việc tiểu tiện thiếu tự chủ khi cười hoặc ho, một tình trạng mà nhiều mẹ bầu gặp trong và sau khi mang thai. Bằng cách cải thiện sức mạnh cơ sàn khung chậu, kegels giúp ngăn ngừa và điều trị sa dạ con cũng như nguy cơ đi tiểu không tự chủ. Trong khi tập các mẹ cố gắng giữ cho cơ bụng thư giãn và nên tiếp tục thực hiện bài tập này sau khi sinh để ngăn ngừa tình trạng thiếu kiểm soát của cơ thể.

Đi dạo

Đi bộ là một trong những bài tập đơn giản và phù hợp nhất với mọi bà bầu. Đi bộ giúp các cơ trong cơ thể được co giãn, đàn hồi giúp mẹ hạn chế được những căn bệnh dễ mắc trong thời kỳ mang thai như chuột rút, phù chân, tê chân… Vì thế mẹ hãy dành ra 15 – 20 phút đi bộ mỗi ngày để tốt cho cả mẹ và bé.

Mỗi ngầy mẹ hãy nên dành từ 15 - 20 phút đi bộ

Mỗi ngầy mẹ hãy nên dành từ 15 – 20 phút đi bộ 

Bơi lội

Bộ môn vận động toàn thân này tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện lưu thông máu và tăng lượng oxy cho thai nhi và cho cả bà bầu. Thả mình trong nước cũng làm giảm đau khu vực đầu gối, triệu chứng rất nhiều phụ nữ mang thai gặp phải khi chịu sức ép của bụng đè xuống. Tuy nhiên trước khi theo môn thể thao này mẹ cần khám sức khỏe tổng thể một lần để đảm bảo mình không bị huyết áp thấp hay một số bệnh mẹ thường gặp để tránh gây ra những tai nạn đáng tiếc trong quá trình vận động.

Bài tập co giãn

Bài tập co giãn sẽ giữ cho cơ bắp lỏng ra và linh hoạt, vì vậy hãy thực hiện động tác này hàng ngày để giảm bớt đau nhức. Cố gắng kéo căng người nhẹ nhàng trong giới hạn thoải mái, không nên cố quá và dừng lại ngay nếu cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn.

Tập yoga giúp giảm căng thẳng sau khi mang bầu

Tập yoga giúp giảm căng thẳng sau khi mang bầu

Tập yoga

Yoga luôn là môn thể thao được khuyến khích cho phụ nữ khi mang bầu và không mang bầu. Tập Yoga giúp cơ thể trở nên dẻo dai, săn chắc, giải tỏa được căng thẳng trong cuộc sống cũng như hạn chế chứng trầm cảm sau sinh. Vì thế trong thời gian mang bầu mẹ nên đến những lớp tập yoga để rèn luyện sức khỏe cuộc sống.

Thể thao luôn mang đến cho sức khỏe con người những lợi ích nhất định nhưng nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu có những dấu hiệu như chảy máu, cao huyết áp… thì để đảm bảo an toàn, hãy đến khám bác sỹ trước khi tập thể dục, tránh những nguy cơ không hay xảy ra với thai nhi. Đặc biệt trong quá trình tập nếu mẹ cảm thấy mệt, kiệt sức, chóng mặt thì cần nghỉ ngơi ngay lập tức, trong trường hợp bị chảy máu âm đạo thì cần dừng mọi hoạt động để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội