Nguy cơ gây suy giảm thị lực do một vài thói quen hàng ngày

Mắt là bộ phận vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, chỉ một vài thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại lại có thể khiến thị lực bị suy giảm nghiêm trọng.

Thói quen gây hại cho mắt

Thói quen gây hại cho mắt

Mắt là cơ quan thị giác giúp con người cảm nhận cuộc sống và giúp chúng ta có thể hưởng thụ cuộc sống tốt hơn mỗi ngày. Nếu không chăm sóc và bảo vệ đôi mắt bạn có thể gặp một số vấn đề như khô mắt, nhìn mờ – chói mắt, bị xốn, mỏi mắt, cận thị, loạn thị ảnh hưởng đến khả năng nhìn và chất lượng cuộc sống. Để có đôi mắt khỏe đẹp mỗi chúng ta cần loại bỏ những thói quen không tốt dưới đây:

Đi mắt trần dưới ánh nắng gay gắt

Mùa hè với ánh nắng gay gắt đồng nghĩa với sự xuất hiện tia cực tím với tần suất cao, điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến da mà còn gây ra các vấn đề về mắt như thoái hóa màng mắt, khô mắt, cay xốn, chảy nước mắt sống. Điều đặc biệt là chúng ta thường dành nhiều thời gian cho chăm sóc và bảo vệ da mà không để ý đến mắt.

Hãy bảo vệ mắt đi ra ngoài nhất là vào mùa hè bằng cách sử dụng kính râm khi đi đường. Sử dụng kính râm giúp loại bỏ tới 85% tia cực tím. Sau khi đi nắng về nên nhỏ thuốc mắt và massage để mắt được thoải mái và dễ chịu.

Tây trang cho mắt sai cách

Với phụ nữ, khi trang điểm và làm đẹp chúng ta không quên trang điểm cho mắt nhưng đến bước tẩy trang lại không có phương pháp không cẩn thận. Sau mỗi lần trang điểm lớp phấn mắt có thể gây ra tình trạng cộm xốn, cay mắt, chảy nước mắt sống và viêm. Để tránh tình trạng này cần lựa chọn loại tẩy trang chuyên dụng cho phấn mắt để có thể sử dụng một cách an toàn giúp mắt khỏe và đẹp.

Sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử trong điều kiện thiếu ánh sáng

Xã hội càng hiện đại việc sử dụng điện thoại thông minh hay tính bảng chiếm khá nhiều thời gian của người dùng. Nhưng chúng ta dễ mắc các sai lầm như thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, sử dụng điện thoại trong ánh sáng không đảm bảo, sử dụng điện thoại với tần suất quá nhiều. Những thói quen này đều khiến sức khỏe đôi mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tiếp xúc với các ánh sáng xanh từ điện thoại hoặc đồ điện tử gây nhiều ảnh hưởng đến các tế bào võng mạc, gây khô mắt liên, cuối cùng ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

Thói quen dụi mắt

Đây là một thói quen có ở rất nhiều người trong chúng ta, khi không may bị vật thể lạ rơi vào mắt như bụi, lông mi,… ngay lập tức chúng ta có thói quen dùng tay dụi mắt. Điều này gây ảnh hưởng đến giác mạc, ảnh hưởng tới vùng da quanh mắt và có thể tạo quầng thâm, nguy hiểm hơn thói quen này khiến vật thể lạ vào sâu bên trong làm xước giác mạc gây tổn hại thị lực, ở một số người còn có thể bị rách giác mạc.

Thói quen gây hại cho mắt

Thói quen gây hại cho mắt

Chủ quan không đi khám mắt thường xuyên

Cuộc sống hàng ngày có thể gây ảnh hưởng đến mắt nhưng với sự chủ quan của con người mà chúng ta không phát hiện ra bệnh về mắt. Các triệu chứng như mỏi mắt, chảy nước mắt sống, mờ mắt, cay mắt… có thể dẫn đến nhiều tật khúc xạ và bệnh về mắt khác nếu không được chữa trị kịp thời. Tốt nhất chúng ta nên có kế hoạch khám định kỳ cho mắt 6 tháng 1 lần để có thể bảo vệ và có biện pháp chăm sóc sức khỏe đôi mắt đúng cách và kịp thời.

Sử dụng sản phẩm chăm sóc mắt hết hạn 

Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm gì trong quá trình chăm sóc sắc đẹp cũng như chăm sóc sức khỏe đều cần chú ý đến thành phần và hạn sử dụng của các sản phẩm đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc và phục vụ mắt. Vì mắt là nơi nhạy cảm và dễ bị tổn thương, hơn nữa mắt lại có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội