Một số bài thuốc dân gian được làm từ cây bông mã đề

Cây bông mã đề được biết tới là một loại cây mọc hoang tuy nhiên nó lại được liệt vào danh sách những vị thuốc có tác dụng trong việc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả.

Một số bài thuốc dân gian được làm từ cây bông mã đề

Một số bài thuốc dân gian được làm từ cây bông mã đề

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian được làm từ cây bông mã đề bạn có thể áp dụng ngay bây giờ.

Khám phá công dụng tuyệt vời của cây bông mã đề trong Y học Sài Gòn

Mã đề còn được gọi là cây xa tiền. Đây là loại cây mọc hoang thường hay được trồng tại nhiều nơi trên cả nước. Bông lá đề là loài cây cỏ có thân ngắn và có khả năng sống lâu năm. Phiến lá có hình trứng hoặc hình thìa, gân thường có ở dọc sống lá. Lá của cây mã đề thường mọc ra từ gốc theo hình hoa thị.

Hoa được mọc thành những bông với cán dài và hướng thẳng đứng lên trời. Ra quả hộp, ở bên trong quả mã đề thường có rất nhiều những hạt màu nâu đen bóng, trong một quả thường có từ 8 tới 13 hạt.

Theo như y học cổ truyền, mã đề là loại cây có tính mát, có vị nhạt. Hạt của loại cây này thường nhớt, có tính mát, vị ngọt nhạt có tác dụng trong việc lợi phế, thanh nhiệt, tiêu thũng và thông tiểu tiện.

Đặc biệt loại cỏ mọc hoang này còn có tác dụng trong việc điều trị viêm khí quản, trị ho lâu ngày, bàng quang, viêm thận, bí tiểu, đi tiểu ra máu hay ra sỏi, tiêu chảy, đau mắt bị sưng đỏ, suy thận phù thũng, chảy máu cam, đổ nhiều mồ hơi.

Bên cạnh đó bông lá đề còn được biết tới với tác dụng khử nhiệt, làm mát máu, cầm máu khi bị chảy máu cam, làm sáng mắt, đi tiểu bị tắc nghẽn, làm sạch phổi gan…

Toàn bộ cây mã đề trừ phần rễ, hạt và lá đều có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.

Một trong những tác dụng của mã đề được biết tới nhiều nhất đó chính là làm thông tiểu tiện, cho nên từ lâu trong dân gian đã biết áp dụng dùng nó để đun thành nước uống có công dụng trong việc giải độc và lợi tiểu.

Đặc biệt hơn, rất ít người đã biết cách dùng mã đề như một vị thuốc giúp chữa bệnh thận cực kỳ hiệu quả. Cũng theo như rất nhiều những nguyên cứu đã tiến hành và khẳng định rằng lá của cây mã đề có chức năng trong việc thải bỏ những acid uric, urê và muối có ở trong thận. Chính vì lẽ đó mà mã đề được dùng để chữa bệnh thận.

Khám phá công dụng tuyệt vời của cây bông mã đề trong y học cổ truyền

Khám phá công dụng tuyệt vời của cây bông mã đề trong y học cổ truyền

Một số bài thuốc từ cây bông mã đề có thể bạn chưa biết

Công dụng của cây mã đề đối với những bệnh nhân mắc thận ứ nước có thể áp dụng những bài thuốc trị bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc được làm từ cây bông mã đề dùng để điều trị một số bệnh của mẹ. Cụ thể là:

Lợi tiểu: dùng 2g cam thảo, 10 g hạt mã đề đem sắc cùng với 600ml nước, còn lại 200ml nước thì dùng trong ngày chia thành 3 lần.

Người bị viêm cầu thận cấp tính: dùng thạch cao 20g, mã đề 16g, bạch truật, ma hoàng, đại táo mỗi loại 12g, gừng, quế chi, cam thảo mỗi loại 6g và mộc thông 8g. Đem các nguyên liệu sắc với nước uống trong ngày.

Người bị viêm cầu thận mãn tính: hoàng liên, hoàng bá, rễ cỏ tranh, phục linh mỗi loại 12g, mã đề 16g, bán hạ chế, hoạt thạch, mộc thông, trư linh mỗi loại 8g. Đem sắc thành nước uống 1 thang mỗi ngày.

Chữa đi tiểu ra máu: bạn chỉ cần dùng 12g lá mã đề, 12g ích mẫu, sau đó giã nát, vắt nước cốt ra rồi uống.

Một số bài thuốc từ cây bông mã đề có thể bạn chưa biết

Một số bài thuốc từ cây bông mã đề có thể bạn chưa biết

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết trên bạn đã có thể nắm bắt được hết những tác dụng của cây bông mã đề trong việc điều trị bệnh thận. Đây là một cây thuốc quý nhưng lại rất dễ tìm, do đó bạn chú ý đừng bỏ qua những bài thuốc trên để giúp nâng cao sức khỏe cũng như chữa trị được nhiều căn bệnh khác nhau cho bản thân và gia đình.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội