Lịch uống vitamin A cho trẻ, phụ huynh cần ghi nhớ

Trẻ sơ sinh đang bú mẹ có thể bị thiếu hụt vitamin A nếu chế độ ăn uống của mẹ thiếu vitamin A. Đặc biệt, nếu trẻ không được bú mẹ thì nguy cơ thiếu vitamin A rất cao.

 

Lịch uống vitamin A cho trẻ

 

Theo các giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì trong 3 năm đầu đời, các bé cần được uống bổ sung vitamin A liều cao, mỗi năm nhà nước đều tổ chức 2 đợt cho trẻ uống vitamin A là ngày 1–2/6 và ngày 1 – 2/12 cho các bé. 

 

Trường hợp quên cho trẻ uống vitamin A có sao không?

 

Chia sẻ tại mục nuôi con khỏe, các giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Nhiều mẹ rất lo lắng vì không cho trẻ uống Vitamin A đúng lịch nhiều lý do như quên, con ốm, bận,…  Tuy nhiên, phụ huynh có thể tới các trung tâm y tế ở xã, phường sau khi con hết ốm để cho trẻ uống Vitamin A bổ sung. Trường hợp trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ không thể tới trạm y tế thì thì nhân viên y tế sẽ tới tận nhà cho trẻ uống vitamin A theo đúng quy trình của Bộ.

 

Vitamin A liều cao có tác dụng như thế nào với trẻ nhỏ?

 

Theo số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia thì hiện nay nước ta đa số trẻ nhỏ đều thiếu vitamin A với chế độ ăn không đủ chất. Vì vậy, vitamin A được đưa vào chương trình toàn quốc.

Trong khi đó vitamin A có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vitamin A có vai trò quan trọng với mắt của con người. Thiếu vitamin A sẽ làm cho trẻ chậm lớn, nguy cơ mắc một số bệnh của con như: bệnh quáng gà, khô mắt, giảm thị lực… Chính vì thế việc bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ là rất việc làm cần thiết.

 

Vitamin A liều cao theo lứa tuổi

 

Phương pháp phòng ngừa thiếu vitamin A ở trẻ

 

Trẻ dưới 5 tuổi rất dễ bị thiếu vitamin A do nhu cầu tăng cao cho sự tăng trưởng nhưng chế độ ăn thường không đa dạng và không đủ. Bên cạnh đó theo các giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, giai đoạn này trẻ hay mắc các bệnh nhiễm trùng và giun sán làm tăng nguy cơ thiếu vitamin A.

  • Trẻ dưới 1 tuổi nên được bú mẹ vì đây là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất cho trẻ giai đoạn sơ sinh
  • Đối với trẻ 6 tháng không được bú mẹ cần bổ sung vitamin A liều duy nhất 50.000 IU tại trạm y tế
  • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi uống bổ sung vitamin A liều cao vào mỗi 6 tháng.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia y tế thì với trẻ trong độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng trở lên cần được bổ sung nguồn vitamin A thường xuyên thông qua chế độ ăn uống. Cha mẹ nên cho con ăn các thực phẩm giàu vitamin A như thịt, cá, gan, trứng gà vịt chim, sữa và các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc củ quả màu vàng cam như bí đỏ, cà rốt, gấc, đu đủ, xoài chín… cách chăm sóc con khoa học sẽ giúp con có một sức khỏe tốt và phát triển bền vững.

Nguồn: Trung tâm Y tế Dự phòng được Giáo dục trẻ thơ tổng hợp  


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội