Hội chứng suy thận cấp có nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân không?

Suy thận cấp là một hội chứng làm suy sụp hoặc làm mất chức năng tạm thời, cấp tính của cả hai thận do ngừng hoặc suy giảm nhanh chóng mức lọc cầu thận.

Hội chứng suy thận cấp có nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân không?

Để hiểu và có những thông tin chính xác về hội chứng này chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sỹ Chu Hòa Sơn , hiện đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur.

Nguyên nhân gây nên hội chứng suy thận cấp là gì?

  • Thưa bác sỹ nguyên nhân nào gây nên hội chứng này ?

Trả lời : Dựa vào cơ chế gây nên bệnh này mà chúng ta chia thành ba nhóm nguyên nhân

Nguyên nhân trước thận như sốc giảm thể tích ,xơ gan mất bù…Các nguyên nhân này gây  giảm dòng máu hiệu dụng tới thận, dẫn tới giảm áp lực lọc cầu thận và gây ra tình trạng thiểu niệu thậm chí là vô niệu.
Nhóm nguyên nhân tại thận như các bệnh lý về cầu thận (như viêm cầu thận tiến triển ,viêm cầu thận cấp ,viêm cầu thận mạn …) hay các bệnh lý mô kẽ thận hoặc hoại tử ống thận do nọc độc rắn ,mật cá trắm…đều gây tổn thương thực thể tại thận và đều có thể dẫn đến suy thận cấp.

Nhóm nguyên nhân sau thận chủ yếu được nói đến là các bệnh lý về sỏi thận, sỏi niệu quản .Chúng gây ra cơn đau quặn thận trên lâm sàng và tình trạng ứ nước đài bể thận dẫn đến suy thận cấp.

  • Thưa bác sỹ hội chứng này có nguy hiểm không ?

Trả lời;

Bác sĩ chuyên về các bệnh của mẹ cho biết: Suy thận cấp nếu không điều trị tiện lượng rất xấu .Thận là cơ quan đào thải các chất độc của cơ thể ,khi suy thận bệnh nhân có thể chết trong hội chứng Ure huyết.

Việc không lọc được nước tiểu khiến lượng nước ứ đọng và thoát ra khỏi lòng mạch gây tình trạng khó thở thậm chí là phù phổi cấp.

Các chất điện giải được thận giữ trong trạng thái cân bằng .Khi suy thận khiến pH máu thay đồi dẫn đến rối loạn chuyển hóa ,đặc biệt là ion Kali.Tăng kali máu sẽ khiến bạn mệt mỏi ,thậm chí gây rung thất và ngừng tim.

Nguyên nhân gây nên hội chứng suy thận cấp là gì?

Nguyên nhân gây nên hội chứng suy thận cấp là gì?

Triệu chứng và cách chẩn đoán hội chứng suy thận cấp

  • Thưa bác sỹ xin cho hỏi triệu chứng của hội chứng này ?
  • Trả lời :

Biểu hiện hội chứng này thường diễn biến qua 4 giai đoạn

Giai đoạn tấn công là khi các nguyên nhân gây bệnh tác động lên thận. Ở giai đoạn này chúng ta cần cố gắng loại trừ nguyên nhân như bù đủ nước khi mất nước , rửa dạ dày khi uống mật cá trắm….

Giai đoạn thiểu niệu , vô niệu

Với biểu hiện lâm sàng bệnh nhân thiểu niệu thậm chí vô niệu và bệnh nhân thường đến viện trong tình trạng này.

Việc điều trị cần chú trọng nhất là khôi phục lại được số lượng nước tiểu và giữ cân bằng điện giải đặc biệt là ion Kali.

Việc dùng lợi tiểu Furosemid hay còn gọi là lợi tiểu cưỡng bức sẽ giúp cứu sống chức năng thận. Liều dùng khởi đầu có thể là 40 – 80 mg , liều tối đa lên tới 1000 mg.Tuy vậy không dùng thuốc nào đối với nhóm suy thận sau thận ( mà nguyên nhân hàng đầu là sỏi thận) và nếu suy thận trước thận thì cần bù đủ thể tích tuần hoàn trước khi dùng thuốc.

Khi điều trị nội khoa mà không hạ được Kali máu thì bệnh nhân cần được lọc máu cấp cứu bởi khi nồng độ Kali máu tăng cao đặc biệt trên 6,5 mmol/l bệnh nhân có thể ngừng tim và tử vong.

Giai đoạn đái trở lại

Sau 1-2 tuần điều trị thường bệnh nhân đái trở lại.Trong giai đoạn này cần theo dõi sát lượng nước vào ra để kịp thời điều chỉnh cân bằng điện giải.Việc bù dịch bằng dường uống như Orezol khi tiểu < 3 lít / 24h và khi lượng nước > 3 lít/24h cần bù bằng đường tĩnh mạch

Triệu chứng và cách chẩn đoán hội chứng suy thận cấp

Triệu chứng và cách chẩn đoán hội chứng suy thận cấp

Ở giai đoạn phục hồi chức năng tức là thời kỳ thận phục hồi thì việc theo dõi chế độ ăn là hết sức quan trọng. Chế độ ăn tăng đạm khi ure máu đã về bình thường để đảm bảo cân bằng protein trong cơ thể tránh trạng thái thiếu năng lượng

  • Thưa bác sỹ xin hỏi chẩn đoán hội chứng này như thế nào?

 Trả lời : Việc chần đoán bệnh nhân bị suy thận cấp thường được căn cứ vào các yếu tố

Xuất hiện các yếu tố gây nên suy thận cấp ( như sỏi thận, nuốt mật cá trắm ..)

Bệnh nhân xuất hiện thiểu niệu thậm chí là không có nước tiểu.
Về xét nghiệm thấy tốc độ gia tăng creatinin huyết thanh > 42,5µmol trong vòng 24 giờ – 48 giờ so với creatinin nền nếu creatinin nền của người bệnh < 221 µmol/l
Hội chứng suy thận cấp do rất nhiều nguyên nhân ,việc điều trị cần sớm và tích cực mới cứu được chức năng thận.Vì vậy bác sỹ Chu Hòa Sơn đang công tác tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  nhấn mạnh các bạn cần tránh các nguyên nhân dẫn đến suy thận và cần đến các sơ sở Y tế để khám và chữa bệnh tránh việc tự ý dùng thuốc.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội