Giải mã ý nghĩa của những tiếng động lạ của cơ thể

Những tiếng động lạ của cơ thể phát ra từ bản thân hoặc từ xung quanh là hiện tượng rất quen thường mà ai cũng có thể gặp. Vậy nguyên nhân xuất phát của chúng từ đâu?

Giải mã ý nghĩa của những tiếng động lạ của cơ thể

Giải mã ý nghĩa của những tiếng động lạ của cơ thể

Để đi tìm lời giải mã những tiếng động “lạ” của cơ thể, sau đây nhóm phóng viên sẽ cùng các bác sỹ là giảng viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur cùng trao đổi về vấn đề này.

Chuyên gia lý giải ý nghĩa của âm thanh “khò khò” phát ra khi ngủ

Những âm thanh “phát ra” từ cơ thể có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những trường hợp là sinh lý bình thường của cơ thể. Tuy nhiên cũng có những trường hợp chính những tiếng động này lại báo hiệu những bệnh lí của cơ thể. Hay gặp nhất thường là: những tiếng khò khò ngáy ngủ, tiếng cọt kẹt ở các khớp, tiếng ùng ục ở dạ dày, tiếng ù tai…

Âm thanh “khò khò” này được tạo ra do mô mềm của miệng và họng rung lên khi thở. Thường thuốc xịt hay băng dán giữ mũi sẽ giúp ích, nhưng một vấn đề ít được chú ý đó là giảm cân còn có ích hơn nhiều.

Bệnh ngủ ngáy thường gây khó chịu nhất là với người ngủ cùng giường. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại thực sự là vấn đề sức khỏe cho người mắc bệnh ngủ ngáy. Người ngủ ngáy có thể có nguy cơ ngưng thở khi ngủ . Nguyên nhân do các phần mềm và niêm mạc của cuống họng làm nghẹt khí quản, hai lá phổi và não bị thiếu dưỡng khí. Bình thường, cơ thể sẽ đáp ứng lại bằng cách não phát ra tín hiệu làm giãn nở cuống họng và khí quản, khi đó quá trình hô hấp trở lại bình thường. Tuy nhiên, khi những rối loạn này diễn ra liên tục sẽ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ.

Chuyên gia trên trang bệnh của mẹ khuyên đến gặp bác sĩ nếu bạn bắt gặp mình thở hổn hển trong đêm, thức dậy người đầm đìa mồ hôi, hoặc cảm giác buồn ngủ suốt cả ngày. Bạn có thể bị chứng ngừng thở khi ngủ, một chứng bệnh gây cản thở lưu thông không khí và làm tăng nguy cơ tiểu đường và đột quị.

Chuyên gia lý giải ý nghĩa của âm thanh “khò khò” phát ra khi ngủ

Chuyên gia lý giải ý nghĩa của âm thanh “khò khò” phát ra khi ngủ

Trong trường hợp này có thể cần dùng máy thở áp lực dương liên tục để giữ cho đường thở luôn thông thoáng vào ban đêm. Nếu bạn khỏe và không bị chứng ngừng thở khi ngủ, các lựa chọn bao gồm đặt cột chống (một thủ thuật thực hiện tại cơ sở y tế) hoặc phẫu thuật để tạo hình lại đường thở.

Khám phá nguyên nhân gây ra một số tiếng động lạ của cơ thể

  • Vậy những tiếng “cọt kẹt” ở đầu gối và cổ chân hay các khớp:

Những âm thanh này thường là hệ quả của một trong ba tình trạng sau: Gân ở khớp bị giãn, khớp bị trượt nhẹ khỏi trục khi cử động hoặc dịch khớp thay đổi làm nổ các bọt khí.

Lời khuyên là nên đến gặp bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu: đau, sưng hoặc cứng khớp, hoặc nếu triệu chứng khiến bạn phải hạn chế vận động các khớp. Đau khớp gối có thể bắt nguồn từ rách sụn, còn đau khớp cổ chân có thể là do tổn thương gân hoặc viêm khớp.

Những tiếng cọt kẹt này thường gặp ở người cao tuổi, ít gặp hơn ở người trẻ. Tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng này khi còn trẻ thì tiên lượng là nó sẽ xảy ra thường xuyên hơn khi bạn già đi.

Vậy những tiếng “cọt kẹt” ở đầu gối và cổ chân hay các khớp:

Vậy những tiếng “cọt kẹt” ở đầu gối và cổ chân hay các khớp

  • Tiếng “ùng ục” ở dạ dày thường xảy ra khi đói:

Giữa các bữa ăn, đường tiêu hóa sẽ diễn ra một loạt những cơn co mạnh, thường tạo ra tiếng ồn khoảng một hai giờ một lần để tống đi những mảnh thức ăn còn lại. Tiếng “ùng ục” đó là tiếng ruột của bạn đẩy nước ra ngoài. Đây không phải là tín hiệu đã đến giờ ăn vặt – trừ phi bạn quá đói, nếu có thể hãy chờ đến bữa ăn.

Lời khuyên là đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện thêm các triệu chứng đi kèm với đau và chướng bụng, nhất là nếu bạn nghe thấy tiếng óc ách khi ấn vào bụng. Bởi trong một số ít trường hợp, đường ruột của bạn có thể co bóp quá nhiều hoặc quá ít, hoặc có vật cản gây tắc ruột có thể phải mổ cấp cứu.

  • Những tiếng “lục cục” ở xương hàm:

Những tiếng “lục cục” này không phải lúc nào cũng gây nguy hiểm. Nếu tiếng động này có âm sắc khá to và sắc rõ, thì có khả năng khớp thái dương hàm dưới (phần bản lề và/hoặc sụn của hàm trên và dưới) có thể đã bị lệch không hoàn toàn ra khỏi trục bình thường.

Lời khuyên là hãy đến gặp bác sĩ nếu hàm bị cứng hoặc hạn chế vận động khớp hàm (không thể há hay ngậm miệng được). Nếu bạn hay nghiến răng khi ngủ, có thể khiến khớp bị tổn thương và đau, hãy thử dùng dụng cụ bảo vệ miệng hoặc nẹp hàm để hạn chế nghiến răng.

Nhìn chung, khi bạn gặp những vấn đề này, nên tránh kẹo dẻo hay những thức ăn dai phải nhai nhiều, hạn chế vận động khớp hàm khi không cần thiết.

  • Những tiếng rít nhẹ qua mũi:

Nguyên nhân của những tiếng rít này là do không khi đi qua một chỗ quá hẹp ở mũi. Thường thì những tiếng này xảy ra khi bạn bị tắc mũi và xì mũi có thể sẽ giúp ích, còn nếu không, đợi đến khi tình trạng ngạt mũi giảm đi, hoặc thử dùng nước muối để rửa mũi hoặc dung dịch xịt mũi có corticoid.

Những tiếng rít nhẹ qua mũi

Những tiếng rít nhẹ qua mũi

Trường hợp cần đến gặp bác sĩ  ngay nếu tiếng rít này bắt đầu ngay sau khi một chấn thương vùng mũi. Ví dụ như: bị va mạnh vào mũi hoặc bị đấm vào mặt có thể khiến vách mũi (phần ngăn giữa hai bên mũi) bị thủng và có thể phải mổ. Bác sĩ sẽ sử dụng sụn lấy từ một nơi khác (ví dụ như tai) để vá lại chỗ thủng.

  • Những tiếng “vo ve” trong tai:

Tiếng vo ve hay ong ong trong tai có thể bắt đầu đột ngột và hết rất nhanh, còn được gọi là ù tai. Bản chất những âm thanh này thực ra bắt nguồn ở  não bộ. Bộ não “đọc sai” các tín hiệu điện giả mạo thành âm thanh. Những tác nhân gây ra tình trạng này có thể là tổn thương tai trong do tiếng ồn, vì thế lời khuyên là hãy sử dụng nút tai khi phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

Thông thường tiếng ù tai sẽ tự hết rất nhanh. Tuy nhiên bận cần đến gặp bác sĩ ngay nếu ù tai diễn ra liên tục và chỉ ở một bên tai. Dấu hiệu này chỉ ra có thể đang có nhiễm trùng hoặc rối loạn tai trong. Thường thì, đa số các trường hợp ù tai không có nguyên nhân và lành tính, thường không có cách chữa khỏi. Những trường hợp này, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn cách để sống chung với tiếng ồn.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội