Giải đáp một số vấn đề ăn uống ở trẻ mắc bệnh tự kỷ

Như chúng ta đã biết, rối loạn tự kỷ là một khiếm khuyết phát triển thần kinh xuất hiện trong những năm đầu kéo dài suốt đời khiến trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động xã hội, giao tiếp bằng ngôn ngữ và cả trong việc chơi đùa.

Có đến gần 80% trẻ em mắc tự kỷ là những người có tính chọn lọc trong việc ăn uống. Con bạn có thể ít ăn trái cây, rau củ. Ngoài ra thức ăn ít đa dạng trong chế độ ăn uống của mình, làm cho bé có nguy cơ bị thiếu các chất dinh dưỡng. Những thói quen dinh dưỡng như thế này lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính ở tuổi trưởng thành, bao gồm cao huyết áp, đái tháo đường và béo phì. Hãy cùng tìm hiểu xem tự kỷ có ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề ăn uống của trẻ để tìm cách khắc phục cùng các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp trong xã hội

Việc lựa chọn thức ăn ảnh hưởng như thế nào đối với trẻ tự kỷ

Hỏi: Thưa bác sĩ, sự tương tác với xã hội, ví dụ như trẻ nhìn thấy người khác ăn thì có ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ không ạ?

Trả lời:

Trẻ em thường sẽ học một số hành vi ăn uống khi quan sát người khác ăn. Đây lại là điều dường như không đúng lắm cho trẻ tự kỷ. Trẻ có thể không hiểu những tín hiệu đến từ việc xem cha mẹ hoặc những đứa trẻ khác thưởng thức thức ăn hoặc thậm chí trẻ có thể không quan tâm đến việc chú ý đến những gì người khác đang làm.

Ngoài ra, con của bạn có thể thích ăn các thực phẩm giống nhau cùng một cách lặp đi lặp lại, từ chối các kiểu ăn khác hoặc loại thức ăn khác nhau. Trẻ thường rất thiếu tính linh hoạt để chấp nhận sự khác biệt ví dụ như giữa mì gói và mì gói tự chế. Bất kỳ biến thể nào trong thức ăn hoặc môi trường mà con bạn ăn đều có thể được coi là một trải nghiệm hoàn toàn không quen thuộc và đáng sợ.

Hỏi: Thưa bác sĩ, trẻ bị tự kỷ thì ít nói vậy thì có ảnh hưởng đến việc chọn thức ăn của trẻ không ạ?

Trả lời:

Giải thích sự tương đồng giữa mì ống và bánh mì nướng tự làm và pho mát cho trẻ bị tự kỷ có thể sẽ không hiệu quả. Trẻ thường sẽ không thể diễn giải hoặc hiểu ý nghĩa những ý định của bạn do gặp khó khăn trong vấn đề ngôn ngữ. Chuyên gia tâm lý về ngôn ngữ và lời nói có thể sẽ giúp con bạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Ăn chính là một chuỗi các hoạt động phức tạp. Ví dụ, để lấy một chút sữa chua, con của bạn phải quyết định lấy muỗng, nhúng nó vào sữa chua, đưa lên miệng, để nó trong miệng, di chuyển nó, và cuối cùng nuốt nó. Nếu như có bất kỳ trái cây hoặc các thành phần khác nhau, trẻ phải nhận ra chúng và quyết định nhai chúng nếu cần. Trẻ còn phải nhớ việc thở và ngồi trên ghế. Trẻ tự kỷ gặp khó khăn khi phải kết nối giữa suy nghĩ và việc thực hiện các hành động này.

Trẻ tự kỷ thường gặp nhiều khó khăn trong vấn đề ăn uống

Hỏi: Thưa bác sĩ, trẻ bị tự kỷ có dễ bị rối loạn tiêu hóa không ạ?

Trả lời:

Đau bụng và khó chịu liên quan đến chứng tự kỷ ảnh hưởng đến khoảng 72% trẻ bị tự kỷ. Vấn đề phổ biến nhất chính là táo bón. Chế độ ăn ít chất xơ có thể góp phần gây ra táo bón. Ngoài ra, con của bạn có thể không hiểu hoặc không nhận ra những dấu hiệu chuẩn bị đi tiêu. Trẻ có thể không có khả năng giao tiếp hiệu quả để miêu tả đúng sự khó chịu của mình và vì thế sẽ thường có những hành động với sự tức giận, dễ cáu gắt, không muốn giao tiếp hoặc có những hành vi phá hoại. Thói quen tắm thường xuyên rất quan trọng đối với trẻ tự kỷ. Hãy hỏi bác sĩ của con bạn nếu như cần đến chất làm mềm phân, dầu bôi trơn hoặc các loại thuốc khác.

Ngoài ra, một đứa trẻ bị chứng tự kỷ có thể gặp rắc rối trong việc xử lý những cảm giác, chẳng hạn như cảm giác sờ chạm, cảm giác mùi và vị giác. Trẻ có thể gặp khó khăn để cảm nhận được cảm giác đói, khát và cảm giác no. Nếu như trẻ quá nhạy cảm, bé có thể thích những thức ăn mềm, cực mềm hoặc thậm chí bé trốn tránh không thèm ăn. Mặt khác, một đứa trẻ kém nhạy cảm có thể thích ăn thức ăn cay và giòn. Một số trẻ khác có thể có cả hai sở thích tùy theo tình huống. Ví dụ, trẻ có thể thèm các thức ăn đậm đà nhưng có thể quá nhạy cảm với âm thanh hoặc mùi trong khi ăn.

Biện pháp giải quyết vấn đề ăn uống cho trẻ mắc bệnh tự kỷ là gì?

Trẻ em tự kỷ cần một sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình

Hỏi: Thưa bác sĩ, vậy biện pháp cho trẻ tự kỷ về vấn đề ăn uống là gì ạ?

Trả lời:

Các chuyên gia bác sĩ đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa lời khuyên cho trẻ mắc bệnh tự kỷ về vấn đề ăn uống như sau: cần có sự hợp tác đa ngành trong việc giúp trẻ tự kỷ hòa nhập với cộng đồng.

  • Bạn, gia đình bạn và người chăm sóc con của bạn là nhân tố quan trọng cho sự thành công của đội. Một số chuyên gia có thể giúp bạn và con của bạn đối phó hiệu quả với chứng tự kỷ.
  • Các bác sĩ thuộc chuyên khoa nhi, thần kinh học, tâm thần học và các lĩnh vực khác sẽ quản lý sức khoẻ của con bạn.
  • Cần một nhà ngôn ngữ học cùng làm việc để cải thiện giao tiếp xã hội và sửa đổi hành vi để phát triển mối quan hệ và hoạt động hiệu quả trong xã hội.
  • Một nhà trị liệu có thể giúp con của bạn phát triển nhận thức cảm giác để thực hiện các hoạt động hàng ngày ở trường học và ở nhà.
  • Một chuyên gia dinh dưỡng giúp thay đổi chế độ ăn uống cụ thể để giải quyết các triệu chứng hoặc tăng cường chế độ ăn uống nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội