Điểm mặt những sai lầm của mẹ khi tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và có thể gặp nguy hiểm nếu không có cách chăm sóc chuẩn đúng mực. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều bà mẹ vô tình hại con trong lúc tắm cho bé mà không hề hay biết.

 Điểm mặt những sai lầm của mẹ khi tắm cho trẻ sơ sinh

Điểm mặt những sai lầm của mẹ khi tắm cho trẻ sơ sinh

Điểm mặt những sai lầm của mẹ khi tắm cho trẻ sơ sinh

Bất cứ một sơ sẩy nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến bé trong những ngày đầu đời và trong giai đoạn con bắt đầu lớn. Thế nhưng có không ít mẹ Việt đang “hàng ngày” mắc phải những sai lầm thường gặp khi tắm cho con, gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ. Cùng các Dược sĩ Pasteur điểm mặt lại những sai lầm đó.

Ngày nào cũng tắm “cho sạch”

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mẹ không nhất thiết phải tắm cho bé hàng ngày, nhất là những hôm trời trở lạnh do trẻ không phải làm việc như người lớn, cơ thể chỉ bị ít bẩn. Vì thế mẹ chỉ cần vệ sinh hàng ngày cho trẻ với nước ấm, đặc biệt chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ dưới rốn tới chân.

Gội đầu cho bé trước tiên

Rất nhiều mẹ có thói quen gội đầu trước rồi mới bắt đầu tắm cho bé. Tuy nhiên, mẹ cần gội đầu cho bé sau khi đã vệ sinh mặt để não bộ kịp tiếp nhận và thích ứng với những thay đổi của cơ thể. Sau khi gội đầu xong, mẹ cũng phải lau khô đầu ngay, tránh để nước vào tai bé.

Không chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết trước khi tắm bé

Đồ dùng tắm bé không đơn giản như người lớn, mặt khác sức khỏe của chúng vẫn còn rất non yếu, do đó mẹ nên chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết trước khi tắm cho bé. Tuyệt đối không được “chạy đi, chạy lại” khi đang tắm. Một số vận dụng mẹ có thể chuẩn bị như: chậu dài, chậu tròn, sữa tắm, dầu gội, khăn tắm, khăn sữa, tã giấy, quần áo, bao tay, bao chân, dụng cụ vệ sinh: gạc, bông, tăm,…

Mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các vận dụng để tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên chuẩn bị đầy đủ các vận dụng để tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh

Tắm nước quá nóng hay quá lạnh cho bé đều có những ảnh hưởng nhất định đến làn da của trẻ. Vì thế khi pha nước tắm mẹ cũng nên cho nước lạnh vào trước rồi từ từ cho thêm nước nóng đến khi đủ độ ấm. Mẹ có thể dùng khuỷu tay hoặc cổ tay để cảm nhận nhiệt độ nước có thích hợp không hoặc chính xác hơn có thể dùng nhiệt kế, nên để nước tắm bé ở khoảng 37 – 38 độ C.

Ngoài những sai lầm trên thì những thói quen như tắm quá muộn, tắm ở nơi thoáng gió cũng rất nguy hiểm cho trẻ. Vì thế mẹ nên tìm hiểu các phương pháp tắm đúng đắn để bảo vệ sức khỏe cho trẻ tốt nhất.

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Để các bậc phụ huynh có chế độ chăm sóc và nuôi con khỏe thì các Hộ sinh đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ một số bước tắm trẻ chuẩn mực như sau:

  • Bước 1: Cởi bỏ quần áo của trẻ rồi quấn lên người trẻ 1 chiếc khăn tắm
  • Bước 2: Bế trẻ lên đúng tư thế: cánh tay đỡ lưng, bàn tay đỡ đầu
  • Bước 3: Tiến hành rửa mặt cho bé theo thứ tự: mắt, mũi, tai, mồm
  • Bước 4: Gội đầu cho bé: làm ướt tóc, xoa dầu gội đầu chuyên dụng, xoa từ trước ra sau đầu rồi rửa sạch, lau khô
  • Bước 5: Tiến hành tắm bé theo thứ tự: Cổ -> nách, cánh tay -> Lưng, mông, chân -> Bộ phận sinh dục
  • Bước 6: Lau khô toàn thân. Mặc quần áo, quấn tã cho trẻ để giữ ấm
  • Bước 7: Chăm sóc nếu rốn chưa rụng
  • Bước 8: Đặt trẻ lên giường và ủ ấm

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Các bước tắm cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Các bậc phụ huynh cũng lưu ý trước khi tắm bé phải rửa sạch tay và tắm theo trình tự: vùng sạch trước, vùng bẩn sau. Những sai lầm khi tắm bé ở trên có thể gặp ở bất cứ mẹ nào, nhất là với những ai mới lần đầu làm mẹ. Đôi khi các mẹ nắm rất chắc lý thuyết nhưng lại lúng túng trong việc thực hành. Nhưng hiện nay, các mẹ hoàn toàn có thể “học” và thực hành trước kỹ năng tắm bé trước khi sinh để đảm bảo đúng quy trình tốt nhất cho con.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội