Điểm mặt những bộ phận nhạy cảm của trẻ cha mẹ không nên động vào

Trẻ sơ sinh có rất nhiều bộ phận nhạy cảm và rất dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh, vì thế các bậc cha mẹ nên tránh động vào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Điểm mặt những bộ phận nhạy cảm của trẻ cha mẹ không nên động vào

Điểm mặt những bộ phận nhạy cảm của trẻ cha mẹ không nên động vào

Trẻ sơ sinh vừa mới chào đời có sức đề kháng cơ thể rất yếu. Vì thế bé không thể chống chọi lại được những vi khuẩn gây bệnh. Hầu hết những vi khuẩn gây bệnh này lại đến từ người lớn như các hành động ôm hôn hay chạm nhẹ. Đặc biệt, 4 bộ phận quan trọng của trẻ sơ sinh dưới đây là rất nhạy cảm, dễ lây nhiễm bệnh. Vì thế để đảm bảo sức khỏe cho con thì các bậc cha mẹ nên tránh chạm vào.

Dây rốn

Dây rốn của bé đã được cắt đứt với mẹ sau khi sinh nhưng vẫn chưa rụng hoàn toàn. Đây là bộ phận dễ nhiễm bệnh nên đòi hỏi chế độ vệ sinh thật kĩ càng. Theo đó, cha mẹ không nên dùng tay để vuốt ve hoặc chạm vào mà không được khử trùng tránh nhiễm khuẩn. Cha mẹ nên vệ sinh đúng cách và tránh va chạm, nó sẽ tự rụng sau khoảng 10 ngày.

Thóp đỉnh đầu

Hộp sọ trẻ sơ sinh vừa mới chào đời đều chưa phát triển hoàn chỉnh. Thời điểm ban đầu này, hộp sọ mềm và dễ vỡ nên cha mẹ tốt nhất không nên chạm nhiều vào đầu trẻ sơ sinh để không ảnh hưởng đến sọ não. Ngoài ra đầu trẻ sơ sinh thường tiết ra bã nhờn và đóng vảy. Cha mẹ không nên chà xát bằng tay mà nên làm mềm bằng dầu ô liu và rửa sạch bằng nước ấm. Sau 1 tuần hoặc hơn nó sẽ tự rụng.

Tai là một bộ phận cơ thể khá nhạy cảm ở bé

Tai là một bộ phận cơ thể khá nhạy cảm ở bé

Đầu ti

Đầu ti trẻ sơ sinh thường khá cứng giống như có gì đó ở bên trong. Nhiều bà mẹ thường dùng tay để bóp nhưng điều này là sai lầm, rất dễ gây nhiễm trùng, gây ra nhiều căn bệnh của con và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của bé. Trên thực tế, đầu ti trẻ sơ sinh không bị ảnh hưởng bởi estrogen của người mẹ. Khi lớn chúng sẽ phát triển bình thường nên nếu cha mẹ cố tình chạm vào và bóp không chỉ gây nhiễm trùng da mà còn ảnh hưởng đến em bé. Sự phát triển của vú ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé sau này.

 Tai

Ngoài các bộ phận trên thì tai thực sự là một bộ phận cơ thể khá nhạy cảm ở bé. Nhiều mẹ đã quen với việc dùng tay hoặc tăm bông để chà xát trực tiếp vào tai bé nhưng đó thực sự gây hại rất lớn. Tai trẻ sơ sinh tương đối mỏng manh và ống tai tương đối hẹp. Nếu cha mẹ trực tiếp dùng tăm bông để vệ sinh tai dễ làm tổn thương đến bé. Đây cũng là nguyên nhân gây viêm tai giữa và nhiều các căn bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, cha mẹ nên bảo vệ tai của bé khi tắm để tránh nước vào tai. Nếu có nước vào tai thì chỉ nên thấm nhẹ bằng khăn bông. Trường hợp nặng hơn cần tìm đến bác sĩ nhi khoa để thăm khám và điều trị.

Nuôi con khỏe là điều không dễ dàng, đặc biệt với các bậc cha mẹ có con lần đầu, vì thế mẹ nên chủ động tìm hiểu kiến thức, thông tin để có cách chăm sóc và bảo vệ con tốt nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội