Điểm danh những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao, cân nặng luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ khi nuôi con nhỏ, để chiều cao phải triển đúng theo độ tuổi cha mẹ cần quan tâm đến nhiều yếu tố.

Chiều cao và cân nặng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ trong việc nuôi con

Chiều cao và cân nặng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ trong việc nuôi con 

Ngoài những yếu tố cơ bản như gen di truyền, giới tính, dinh dưỡng… thì chiều cao của con được phát triển tốt còn phụ thuộc vào nhiều tác động trong cuộc sống.

Gen di truyền

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Yếu tố này phụ thuộc nhiều vào cha mẹ, những người thân trong gia đình. Để tính được nhiều cao cho con cha mẹ có thể áp dụng công thức tính :

Chiều cao con trai = (chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2

Chiều cao con gái = (chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

Mặc dù gen di truyền ảnh hưởng lớn đến chiều cao của con nhưng bố mẹ cũng không nên quá lo lắng vì vấn đề này hoàn toàn có thể thay đổi được khi cha mẹ có kĩ năng chăm con đúng cách và khoa học

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng lớn thứ 2 sau gen di truyền đến chiều cao của trẻ. Dinh dưỡng không chỉ được bổ sung trong chế độ ăn của con và cả chế độ ăn của mẹ lúc mẹ mang thai và cho con bú. Con từ 1- 3 tuổi chính là lúc cơ thể phát triển mạnh nhất về trí nào về cân nặng, vì thế trong giai đoạn này mẹ chú ý bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho sự phát triển của xương. Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 chất quan trọng như: đạm, chất béo, tinh bột, rau xanh, không nên ăn quá nhiều chất gì dễ khiến cơ thể trẻ phát triển mất cân đối. Ngoài thực phẩm trong các bữa ăn chính, trẻ cũng cần được bổ sung sữa, váng sữa, ngũ cốc… vào các bữa phụ trong ngày. Khi cơ thể con có đủ chất dinh dưỡng thì chiều cao và cân nặng sẽ được phát triển đồng đều và bỏ qua yếu tố gen di truyền.

Chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tó ảnh hướng lớn đến sự phát triển của con

Chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tó ảnh hướng lớn đến sự phát triển của con

Ngủ muộn ít vận động

Nhiều cha mẹ thường bao bọc con quá kỹ, ít cho con tiếp xúc, vận động với thế giới bên ngoài, điều này cũng làm tác động đến sự phát triển chiều cao của con. Để con có thể phát triển toàn diện mỗi ngày cha mẹ hãy cùng con tập thể dục, thể thao 20- 30 phút, vì con còn nhỏ nên chỉ cần tập những môn vận động nhẹ nhàng như đạp xe, đi bộ, đá bóng…

Bên cạnh đó, một số gia đình có thói quen ngủ muộn làm rút ngắn giấc ngủ sâu của trẻ. Một giấc ngủ lý tưởng bắt đầu từ 21 – 3 giờ sáng, đây là lúc lúc cơ thể tiết ra hormon tăng trưởng cao nhất, kích thích xương dài hơn, nhanh phát triển hơn.

Môi trường sống

Xã hội công nghiệp hóa, không khí ô nhiễm, tiếng ồn, dịch bệnh, trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, các bệnh mạn tính, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao liên tục trong thời gian dài, dùng thuốc thiếu sự tư vấn của bác sĩ cũng gây hại cho quá trình phát triển về thể chất của trẻ, thậm chí có thể khiến trẻ mắc bệnh còi xương, chậm phát triển bởi yếu tố môi trường.

Đây được cho là những nguyên nhân chính gây ảnh hướng lớn đến sự phát triển chiều cao của con. Để con có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh cha mẹ cần chú ý đến những yếu tố trên, có như thế mới có thể nuôi con khỏe mạnh thông minh và có sức khỏe tốt.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội