Dấu hiệu nhận biết việc thiếu vitamin B12

Vitamin B12 có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, vì thế việc thiếu hụt có thể gây nên những hậu quả khôn lường cho con người.

Vitamin B12 có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người

Suy nhược, chóng mặt và mệt mỏi

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của việc thiếu hụt vitamin B12. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn uống làm giảm hàm lượng vitamin cung cấp vào cơ thể dẫn đến các tế bào hồng cầu trong cơ thể ít được tạo ra do đó quá trình vận chuyển oxi sẽ khó khăn hơn. Kết quả là bạn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, kiệt sức và thậm chí là rơi vào trạng thái lâng lâng.

Tuy nhiên triệu chứng này lại dễ gây nhầm lẫn với các triệu chứng xảy ra do thiếu ngủ, căng thẳng hoặc làm việc quá sức. Do đó, khi tình trạng này kéo dài ngày càng nghiêm trọng bạn đi kiểm tra sức khỏe để có biện pháp điều trị tốt nhất.

Da xanh xao, tái nhợt hoặc vàng da

Đây là một trong số các dấu hiệu sinh lý của việc thiếu vitamin B12. Khi tế bào hồng cầu bị suy giảm sẽ gây ra tình trạng thiếu máu. Và khi đó các tế bào hồng cầu phát triển lớn hơn, dễ vỡ và không thể phân chia. Từ đó, lượng hồng cầu lưu thông trong máu giảm sút và da bạn sẽ trở nên nhợt nhạt hơn.

Bên cạnh đó, bilirubin là một chất màu hơi đỏ hoặc nâu được gan sản xuất khi các hồng cầu bị phá vỡ. Các tế bào hồng cầu bị phá vỡ càng nhiều thì sản sinh ra lượng bilirubin càng lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến da và mắt của bạn bị vàng.

Khó thở

Người thiếu vitamin B12 sẽ xuất hiện triệu chứng khó thở khi thở gắng sức. Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra các hemoglobin, một loại protein giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Việc thiếu hụt loại vitamin này có thể làm giảm lưu lượng oxy đến các mô, gây ra thiếu máu và từ đó dẫn đến khó thở.

Nên bổ sung những thực phẩm chức nhiều vitamin B12

Sưng và viêm lưỡi

Khi bạn bị thiếu vitamin B12 có thể sẽ xuất hiện tình trạng viêm lưỡi. Khi đó, lưỡi bạn sẽ trở nên mềm đỏ và rát. Nguyên nhân có thể do cơ thể thiếu vitamin B12 làm quá trình tổng hợp DNA trở nên suy yếu. Các tế bào biểu mô của miệng bắt đầu phân chia nhanh chóng và gây ra viêm lưỡi, viêm môi bong vảy, viêm lở miệng tái hồi và nấm miệng. Tình trạng này có thể trở lên nghiêm trọng nếu kéo dài việc thiếu vitamin B12.

Táo bón, đầy hơi và chán ăn

Việc thiếu vitamin B12 là một trong các nguyên nhân dẫn đến táo bón mãn tính, khó chịu ở dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy và chán ăn. Hàm lượng vitamin thấp ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.

Giảm thị lực

Sự thiếu hụt vitamin B12 gây ra tình trạng suy giảm thị lực và có thể gây ra căn bệnh thần kinh thị giác. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là vì vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong chức năng của các dây thần kinh cũng như hệ thần kinh.

Vì thế để phòng tránh bệnh tật và đảm bảo sức khỏe chúng ta nên ăn uống đủ chất và bổ sung cho cơ thể những nguồn thực phẩm giàu vitamin B12.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội