Chuyên gia mách nhỏ các mẹ cách chữa tắc tia sữa hiệu quả nhất

Tắc tia sữa là hiện tượng được nhiều người quan tâm vì xảy ra phổ biến đối với các bà mẹ sau sinh. Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng tắc tia sữa hiện nay?

Chuyên gia mách nhỏ các mẹ cách chữa tắc tia sữa hiệu quả nhất

Chuyên gia mách nhỏ các mẹ cách chữa tắc tia sữa hiệu quả nhất

Theo các chuyên gia chuyên khoa thì một số kinh nghiệm quý giá cho các mẹ để có thể tự chữa tắc tia sữa tại nhà dưới đây áp dụng rất đơn giản và hiệu quả. Mời các bạn tham khảo và áp dụng cho bản thân và gia đình.

Dùng lá mít

Đây là cách rất đơn giản. Lá mít tươi đem hơ nóng, sau đó đặt lên trên ngực vị trí thấy cứng nhất tiến hành mát-xa nhẹ nhàng. Trong quá trình mát- xa  dùng tay ấn mạnh theo chiều từ trên xuống dưới. Cách này được thực hiện liên tục trong 1 vài ngày đến khi sữa chảy ra thì cho bé bú ngay để tia sữa được thông hoàn toàn.

Dùng xôi để chườm nóng

Dùng xôi trắng  bọc vào hai chiếc khăn mỏng khi còn nóng sau đó chườm lên ngực – vị trí thấy cứng nhất , có thể lăn nhẹ từ ngoài vào trong đến khi xôi nguội sẽ giúp tia sữa được thông nhanh hơn.

Đắp hành tím

Dùng hành tím bỏ vỏ thái thành những lát mỏng đắp lên bầu ngực vùng thấy cứng nhất. Phủ một lớp giấy hay khăn rồi dùng băng dính dính lại để hành không bị rơi ra.Tiến hành mát xa nhẹ nhàng

Dùng quả đu đủ non

Cách tiến hành tương tự như dùng hành tím. Đu đủ non thái thành các lát mỏng đem hơ nóng. Sau đó dùng khăn/giấy mỏng bọc lại rồi đắp lên ngực tiến hành mát-xa nhẹ nhàng để sữa mau thông.

Dùng quả đu đủ non

Dùng quả đu đủ non

Dùng tía tô và rau dừa nước

Tía tô và rau dừa nước là hai loại rau rất dễ tìm ở vùng nông thôn. Lấy một nắm lá tía tô và một nắm lá dừa nước dã nhỏ. Sau đó dùng khăn , giấy mỏng bọc lại  đắp lên bầu ngực rồi tiến hành mát xa nhẹ nhàng vùng ngực thấy cứng nhất.

Đắp lá bắp cải

Lá bắp cải đem cắt bỏ sống rồi đem rửa sạch sau đó hơ nóng. Bọc lá bắp cải vào khăn/ giấy mỏng lên vùng ngực cứng nhất tiến hành mát xa nhẹ nhàng

Bên cạnh những biện pháp chữa tắc tia sữa trên, dân gian còn lưu truyền một số bài thuốc chữa tắc tia sữa vô cùng hiệu quả

Uống nước lá đinh lăng

Lá đinh lăng chữa tắc tia sữa bằng cách sau khi rửa sạch lá rồi sao khô hạ thổ lấy 1 nắm đem đun lấy nước uống kết hợp với mát xa bầu ngực nhẹ nhàng. Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều lá đinh lăng. Đây là bí quyết nuôi con khỏe mà các bạn nên chuẩn bị tìm hiểu càng sớm càng tốt.

Nước xơ mướp, hành tươi và gai bồ kết

Chuẩn bị xơ mướp già, một củ hành khô ,vài gai bồ kết. Đem tất cả đun với 2 bát nước với lửa nhỏ đến khi còn nửa bát thì dừng lại. Chắt lấy nước uống. Sử dụng liên tục trong 2-3 ngày kết hợp với dùng lược thưa chải từ trên bầu ngực xuống.

Nước xơ mướp, hành tươi và gai bồ kết

Nước xơ mướp, hành tươi và gai bồ kết

Ăn cháo thông thảo

Thông thảo là dược liệu dễ dàng tìm mua được tại các quầy thuốc đông y. Dùng một nắm thông thảo cho vào nồi đun sôi chừng 20 phút rồi chắt lấy nước đem nấu cháo/nấu canh ăn.

Những điều cần lưu ý để tránh tắc tia sữa:

Phải luôn giữ gìn vệ sinh bầu ngực sạch sẽ. Các chuyên gia khuyên nên dùng khăn mềm sạch để lau đầu vú và kẽ vú trước và sau khi  cho trẻ bú để tránh nhiễm khuẩn

Trong trường hợp trẻ bú không hết mẹ nên bắt bỏ hết sữa dư thừa bởi sữa rất dễ vón cục gây tắc tia sữa

Việc cho trẻ bú thường  xuyên là cách tốt nhất để tránh tình trạng sữa ứ đọng gây vón cục

Cho bé bú đúng cách, đảm bảo con ngậm đúng khớp ngậm.

Trong trường hợp tắc tia sữa nặng, mẹ đau nhức và sốt cao, có thể bị áp-xe, chảy mủ, viêm xơ vú,… thì cần lập tức đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội