Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn uống cho bà mẹ nuôi con bú

Không chỉ có vai trò quan trọng trong lúc mang bầu mà sau khi sinh chế độ ăn uống của mẹ cũng cần được đề cao và chú ý, có như thế trẻ nhỏ mới đảm bảo dinh dưỡng và sức đề kháng.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong quá trình nuôi con bú

Trong giai đoạn 6 tháng đầu sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ vì thế lúc này mẹ không chỉ ăn cho mình mà ăn cho cả con. Để có thể đảm bảo nuôi con khỏe mạnh mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống ngay từ bây giờ.

Một số dinh dưỡng cần thiết cho bà mẹ trong quá trình nuôi con

  • Ăn tăng bữa

Thông thường trong quá trình nuôi con nhỏ cơ thể người mẹ tiêu hao rất nhiều năng lượng vì thế để bù đắp mẹ cần được ăn từ 3 – 6 bữa mỗi ngày, ngoài 3 bữa chính những bữa phụ có thể là cháo hoặc ngũ cốc, sữa và hoa quả tươi.

Bữa ăn cần đa dạng các loại thực phẩm với đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng như chất bột đường, chất đạm, chất béo, và nhóm vitamin/khoáng chất. Khẩu phần cũng cần cung cấp đủ nhu cầu canxi, lượng canxi này vừa để cung cấp cho trẻ thông qua sữa mẹ vừa để phòng tránh mất canxi trong xương của chính người mẹ. Ngoài các thực phẩm giàu canxi khác như thịt, cá, trứng các loại thủy hải sản… mẹ cần sử dụng 6,5 đơn vị sữa mỗi ngày vì mỗi đơn vị sữa sẽ cho ta khoảng 100mg canxi. Bên cạnh đó mẹ cũng cần uống thêm các loại nước trái cây tươi, nước lọc để đảm bảo tốt lượng sữa cần thiết cho con.

Chế độ ăn lúc này cũng cần hạn chế những thực phẩm tanh, đồ lạnh hoặc đồ quá nóng như thế sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa khiến trẻ dễ bị đi ngoài hoặc đầy hơi.

Ngoài chế độ ăn uống thì mẹ cũng cần được nghỉ ngơi hợp lý

Ngoài chế độ ăn uống thì mẹ cũng cần được nghỉ ngơi hợp lý

Lao động nghỉ ngơi hợp lý

Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ cũng cần giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, lạc quan. Có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ giấc, bảo đảm ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày. Đối với những trẻ thường xuyên thức đêm mẹ nên nhờ tới sự hỗ trợ của ông bà hoặc chồng để san sẻ bớt gánh nặng. Việc thường xuyên thức khuya cũng như mệt mỏi, căng thẳng trong quá trình nuôi con đều đem đến những kết quả không tốt.

Ngoài việc ngủ đủ giấc mẹ cũng cần bố trí thời gian trong ngày cho việc tập thể dục. Việc tập thể dục vừa tăng cường sức đề kháng vừa có thể hỗ trợ mẹ giảm cân cũng như làm đẹp sau sinh.

Sử dụng thuốc

Trong quá trình nuôi con bú việc ăn uống của mẹ cần phải đảm bảo một cách tuyệt đối, những thực phẩm hay đồ uống đưa vào cơ thể cần hết sức cẩn trọng nếu cần thiết có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng đến các loại thuốc cũng như kháng sinh.

Trong thời gian này các mẹ không nên sử dụng các loại thức uống, đồ ăn có tính chất kích thích, như: rượu, bia, cà phê; Hạn chế ăn các thức ăn có nhiều gia vị (hành, tỏi, ớt…). Không ăn các thức ăn dễ ôi thiu hoặc nghi ngờ ôi thiu vì dễ gây ngộ độc.

Sau 6 tháng đầu mẹ có thể kết hợp cho con ăn thêm sữa ngoài hay bắt đầu các bữa ăn dặm. Vì lúc này sữa mẹ đã không còn đủ hay đảm bảo chất dinh dưỡng cho sự phát triển về thể chất cũng như trí não của trẻ.

Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức trong việc nuôi con nhỏ cũng như nên một chế độ ăn uống hợp lý cho bước phát triển đầu đời của con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội