Cha mẹ hiện đại đang “giết chết con” bởi những thói quen vô hại

Chăm sóc trẻ luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, thì mẹ cần chú ý thói quen hàng ngày để tránh gây hại cho sức khỏe của con.

Cha mẹ không nên dùng đèn plash để chụp thẳng vào mắt con

Cha mẹ không nên dùng đèn flash để chụp thẳng vào mắt con

 Chụp ảnh bằng đèn flash

Nhiều ông bố, bà mẹ vì muốn lưu lại những khoảnh khắc từng giây từng phút của cuộc đời con thường sử dụng máy ảnh hay điện thoại để chụp hình con. Sẽ không có gì đáng nói nhưng ảnh đàn flash trong máy ảnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của trẻ. Bởi vì lúc này mắt của bé chưa phát triển đầy đủ, nếu tiếp xúc với đèn flash sẽ gây ảnh hưởng tới võng mạc, nguy hại tới sức khỏe cuộc sống của con trẻ.

Cha mẹ không nên bế trẻ quá sớm vì có thể gây ảnh hướng tới sự phát triển của con

Cha mẹ không nên bế trẻ quá sớm vì có thể gây ảnh hướng tới sự phát triển của con

 Bế bé quá sớm

Bế ẵm là một trong những bước căn bản trong quá trình chăm sóc trẻ, tuy nhiên nếu không biết cách bế trẻ sơ sinh, mẹ sẽ vô tình làm tổn thương đến cơ thể non nớt của trẻ, về lâu dài có thể để lại các biến chứng không mong muốn.

Thời gian đầu, mẹ tuyệt đối không bế xốc hoặc bế thẳng đứng bé. Giai đoạn này xương bé còn non yếu rất dễ gây dị tật ở xương cổ, xương cột sống thậm chí là vẹo cổ. Mẹ cần bế con cẩn thận và cho con nằm thẳng trên đệm êm để đốt sống lưng và cổ của con được phát triển bình thường.

Trẻ nhỏ cần được vùng vẫy thay vì bó hẹp trong khuôn khổ nhất định

Trẻ nhỏ cần được vùng vẫy thay vì bó hẹp trong khuôn khổ nhất định

Quấn chặt bé bằng khăn

Nhiều mẹ hay các bà thường chăm theo kiểu truyền thống hay dùng khăn hoặc chăn để quấn chặt cơ thể bé nhằm xoa dịu, tránh giật mình khi ngủ mà không biết rằng trẻ cần được tự do cử động chân tay cho thoải mái.

Việc quấn trẻ bằng khăn quá chặt ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, dễ gây những biến chứng về xương đặc biệt là chứng loạn sản xương hông khi trưởng thành. Bên cạnh đó các chuyên gia cho rằng quấn khăn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm phổi và các bệnh lý ở con.

Mẹ không nên chọc con cười quá nhiều trong ngày

Mẹ không nên chọc con cười quá nhiều trong ngày

Chọc bé cười nhiều

Trẻ nhỏ chúng không như người lớn, việc con cười nhiều không quá tốt cho sức khỏe. Trong lúc chơi đùa cùng con nếu để con trẻ cười quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy, ngạt thở hoặc các tình huống nguy hiểm khác.

Trẻ dưới 6 tháng cha mẹ không nên cắt tóc

Trẻ dưới 6 tháng cha mẹ không nên cắt tóc

Cắt tóc tơ thường xuyên

Tóc tơ của trẻ sơ sinh giúp bào vệ thóp non nớt của trẻ, tránh những va chạm đặc biệt tránh bị trầy xước da đầu. Các chuyên gia khuyên rằng mẹ nên để tóc rụng theo cách tự nhiên. Tốt nhất mẹ nên cắt tóc cho con khi bé được 6 tháng tuổi. Khi đó đầu của bé đã phát triển tốt, khung xương sọ cũng đã liền ra ngoài để bảo vệ thóp cho bé.

Luôn có vô vàn những kinh nghiệm cũng như kỹ năng chăm con mà cha mẹ cần học tập để có thể đảm bảo cho con phát triển bình thường cũng như khỏe mạnh mỗi ngày.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội