Canxi có vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe?

Canxi đóng vai trò chính trong việc cấu tạo và hình thành khung xương cơ thể. Nếu không bổ sung canxi đầy đủ, liên tục, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vì sao thế?

Canxi có vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe?

Canxi có vai trò quan trọng như thế nào đối với sức khỏe?

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với cô Hoàng Thị Thanh, giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về vấn đề này.

Canxi có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người?

Chúng ta thường nghe  đến vai trò của canxi đối với sự phát triển chiều cao và hỗ trợ, điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp, mà không biết rằng Canxi còn đảm nhận rất nhiều vai trò thiết yếu đối với sức khỏe mỗi người. Tiến sỹ y học Joel Wallach (Mỹ) đã từng nói: “Cơ thể con người hàng ngày cần bổ sung 90 chất từ thức ăn, trong đó thiếu canxi là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của 147 bệnh”.

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, chủ yếu chiếm 2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng và 1% tồn tại trong máu và các bộ phận khác. Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tiết chế một số hormones.

Ngoài ra, với hệ miễn dịch: Ion canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân xâm nhập vào cơ thể, nó có vai trò như một sứ giả thông tin. Kích hoạt năng lực di truyền và năng lực bao vâytiêu diệt vi khuẩn và độc tố gây bệnh của bạch cầu. Ion canxi có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh. Khi thiếu canxi thì dẫn truyền kém, hoạt động truyền dẫn bị ức chế, dẫn đến hưng phấn và ức chế thần kinh bị suy giảm. Không những thế, nó còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động co, giãn cơ cả trên cơ vân và cơ trơn. Các chuyên gia trên trang bệnh của mẹ cũng đồng tình về điều này.

Canxi có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người?

Canxi có tác dụng như thế nào đối với cơ thể con người?

Sự thiếu hụt canxi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe

Ở trẻ nhỏ, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ là chậm lớn, còi xương, chiều cao không đạt chuẩn, xương yếu, chân vòng kiềng, răng mỏng và dễ bị sâu răng… Do đó, nên bổ sung canxi cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ và cần được bổ sung hằng ngày để giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh.

Ở người lớn, từ tuổi 30 trở đi, tốc độ hủy cốt bào bắt đầu dần lấn áp tốc độ tạo cốt bào, nếu không có ý thức dự phòng bằng việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết gồm Canxi thì nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp như loãng xương, đau nhức, vận động khó khăn, nặng nề nhất là gãy xương khó hồi phục, dẫn tới tàn phế và tử vong sẽ đến sớm.

Phụ nữ mang thai có cần bổ sung canxi hay không?

Ở phụ nữ mang thai, vai trò của canxi cực kỳ quan trọng trong việc hình thành xương và răng giúp cho thai nhi phát triển toàn diện mà vẫn đảm bảo toàn vẹn bộ xương cho người mẹ. Do đó, việc cung cấp đủ nhu cầu cho phụ nữ có thai từ 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày là rất cần thiết.

Trong trường hợp thai phụ thiếu canxi do cơ thể không hấp thu đủ  hoặc do lượng đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương của cơ thể người mẹ sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy.

Phụ nữ mang thai có cần bổ sung canxi hay không ?

Phụ nữ mang thai có cần bổ sung canxi hay không?

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phần đầu của những giác thể trong tinh trùng có mang 1 tinh thể do canxi tạo thành, nhờ có tinh thể canxi mà lớp màng của tế bào trứng bị phá vỡ và tinh trùng chui vào được. Quá trình thụ tinh diễn ra trong chốc lát, đồng thời làn sóng do Canxi tạo thành cũng chuyển động quanh tế bào trứng được gọi là “chấn động Canxi” có tác dụng kích hoạt tế bào trứng làm cho trứng được thụ tinh.

Ngược lại, nếu lớp màng tế bào trứng của phụ nữ thiếu Canxi dẫn đến trứng yếu giống như trứng gà đẻ non, chạm vào sẽ vỡ. Lúc này khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, không có hiện tượng thụ tinh tạo thành phôi thai. Mà là tinh trùng chạm vào trứng, trứng vỡ : Không có phôi thai được hình thành. Vì vậy vai trò của canxi đối với việc tăng khả năng thụ thai là không thể bàn cãi.

Điểm lại có thể thấy rằng Canxi là dưỡng chất không thể thiếu đối với sức khỏe con người, Canxi tham gia từ việc hình thành và phát triển hệ xương vững chắc cho cơ thể, đến đảm đương chỉ huy hệ thống  miễn dịch của chúng ta, thậm chí cả hỗ trợ việc duy trì nòi giống… Bởi vậy trong danh sách các dưỡng chất chăm sóc sức khỏe hệ xương, sức khỏe toàn diện của mỗi người không thể bỏ quên dưỡng chất vàng là Canxi.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội