Cách giúp cha mẹ phân biệt giữa sốt xuất huyết và sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Sốt xuất huyết và sốt phát ban đều có biểu hiện là sốt cao. Nhưng theo các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì hai bệnh này hoàn toàn khác nhau. Vậy sốt xuất huyết và sốt phát ban ở trẻ nhỏ khác nhau như thế nào?

Để phân biệt được hai bệnh trên trong quá trình chăm sóc nuôi dạy con, cha mẹ nên theo dõi biểu hiện và đặc biệt là lưu ý trong bài viết sau đây được chia sẻ bởi các chuyên gia y tế từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để trong quá trình chăm sóc bé giúp các cha mje chủ động ứng phó với bệnh kịp thời và hiệu quả hơn.

Trẻ bị sốt phát ban nên làm gì?

Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban có thể do nhiều loại virus gây ra. Bên cạnh đó, có 2 nguyên do thường gặp gây sốt phát ban là virus Sởi, virus gây bệnh rubella, bệnh chủ yếu lây lan qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của bệnh nhân khi ho, hắt hơi.

Sau thời gian ủ bệnh 7 ngày, bé sẽ có biểu hiện:

Sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao (38-400C), sốt cao nhưng là sốt từng cơn.

Nổi ban đỏ: trong vòng 12-24 giờ sau sốt, ban hay hồng ban sẽ xuất hiện tùy theo đặc điểm của virus bị nhiễm và thể trạng của từng bé. Ban trong sốt phát ban sẽ biến mất rất nhanh sau khi căng da, phát ban khoảng 3-5 ngày rồi lặn hẳn.

Một số biểu hiện kèm theo như người mệt mỏi, uể oải, chảy nước mũi, đỏ mắt, bỏ ăn, quấy khóc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhẹ. Ngoài ra có thể kèm theo đau họng, sưng hạch cổ.

Hầu hết bé bị sốt phát ban từ ngày thứ 04 trở đi sẽ dần hết sốt, ăn uống được. Bên cạnh đó, theo Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong tình huống cha mẹ không phát hiện và chữa trị kịp thời sốt phát ban có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các con. Đặc biệt, bệnh phát ban càng trở nên nguy hiểm với các bé có sức đề kháng kém, bé suy dinh dưỡng, bé dưới 12 tháng tuổi,… Một số biến chứng có thể gây ra các bệnh lý ở trẻ như: viêm tai giữa, viêm phổi nặng, viêm màng não, viêm loét giác mạc gây mù vĩnh viễn, suy dinh dưỡng nặng hậu nhiễm sởi.


Trẻ bị sốt xuất huyết dưới da

Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ là gì?

Để trả lời vấn đề trên, giảng viên Cao đẳng Y dược bộ môn truyền nhiễm tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ như sau: Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp tính do nhiễm virus Dengue, gây ra bởi muỗi vằn hút máu bệnh nhân có virus Dengue rồi truyền sang. Bệnh sốt xuất huyết lan truyền nhanh, nhiều người mắc cùng lúc. Bệnh sốt xuất huyết có diễn biến thất thường, trường hợp phát hiện trễ thì vấn đề chữa trị sốt xuất huyết khó khăn, dễ tử vong. Bệnh sốt xuất huyết cũng chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu, chưa có vacxin chủng ngừa.

Biểu hiện chính của bệnh sốt xuất huyết là: sốt cao  xuất huyết dưới da.

  • Sốt: Bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao đột ngột, liên tục 39-400C từ 2-7 ngày. Sốt rất khó giảm với thuốc hạ sốt.
  • Xuất huyết: dạng chấm xuất huyết hoặc bầm máu ở da hoặc xuất huyết ở niêm mạc như chảy máu chân răng, chảy máu cam, mắt đỏ. Đau bụng, nôn ói. Có khoảng 30% một số tình huống mắc sốt xuất huyết vào ngày thứ 3 -thứ 7 của bệnh trẻ mới trở nặng hơn. Không có căn cứ để biết được tình huống bé nào sẽ trở nặng

Lưu ý đến các bậc cha mẹ có con nhỏ: Một số tình huống bé béo phì, bé dưới 12 tháng tuổi trường hợp không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời, bệnh có nguy cơ diễn tiến xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể tử vong.

Vậy làm sao để phân biệt được giữa sốt xuất huyết và sốt phát ban?

Các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ cách nhận biết sốt phan ban và sốt xuất huyết đơn giản như sau: Các mẹ dùng ngón tay cái và ngón trỏ cùng bên căng vùng da có chấm đỏ (ban đỏ) hoặc vùng da sung huyết. Trường hợp phát hiện chấm đỏ mất đi, buông ra là màu đỏ hồi phục ngay thì chính là dấu hiệu của sốt phát ban. Ngược lại, trường hợp vẫn thấy chấm đỏ li ti sau khi căng da, đó là sốt xuất huyết.

Cách phân biệt sốt là gì?

Bên cạnh đó, để đảm bảo phân biệt sốt phát ban và sốt xuất huyết chính xác cũng như phòng tránh được các nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn kể trên, giải pháp tốt nhất cho một số bậc cha mẹ là nên đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám, không nên chủ quan.

Nguồn: Trung tâm cấp cứu 115 được Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và biên tập


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội