Biểu hiện viêm xoang và nguyên tắc điều trị viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang mũi bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi, theo khảo sát của bệnh viện Nhi Đồng 1 có khoảng 6,6% tỷ lệ trẻ em mắc bệnh viêm xoang cấp. Vậy biểu hiện và cách điều trị viêm xoang như thế nào hiệu quả?

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để cùng tìm hiểu về bệnh viêm xoang ở trẻ. Hãy cùng theo dõi cuộc trò chuyện này nhé!

Viêm xoang bệnh thường gặp ở trẻ em

Hỏi: Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể cho biết các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh viêm xoang ở trẻ?

Trả lời:

Yếu tố nguy cơ của bệnh viêm xoang bao gồm: rối loạn chức năng vận chuyển lông nhày, suy giảm miễn dịch, trào ngược dạ dày thực quản, dị ứng, môi trường xung quanh, bất thường về cấu trúc giải phẫu bệnh, dị vật mũi.

Ở trẻ em, xoang sàn trước, xoang hàm dễ bị nhiễm trùng và có thể mắc từ lứa tuổi nhũ nhi. Viêm xoang trán thường chỉ xảy ra từ 6 – 10 tuổi. Viêm xoang bướm thường chỉ gặp từ 3 – 5 tuổi trở lên.

Hỏi: Làm thế nào để phân biệt được đâu là viêm xoang mạn tính và cấp tính?

Trả lời:

Viêm xoang cấp được phân biệt với viêm xoang mạn do ở thời gian của bệnh. Viêm xoang cấp xảy ra khi có đợt khởi phát cấp tính của tình trạng nhiễm trùng với các triệu chứng kéo dài < 3 tuần, < 4 đợt trong năm (James A.Stankiewwicz & Andrew Hotaling). Viêm xoang mạn là một tình trạng viêm nhiễm tại xoang kéo dài trên 3 tháng, hay là tình trạng viêm nhiễm tái phát trên 6 lần trong năm kèm theo có bất thường trên XQ.

Viêm xoang cấp có các biểu hiện: sốt cao > 39°C, thở hôi, sổ mũi, mũi có mủ vàng hay xanh, ho nhiều về ban đêm, nhức đầu, đau răng, đau họng, đau vùng mặt, sau ổ mắt, có thể kèm theo viêm tai giữa cấp.

Trong viêm xoang mạn tính các triệu chứng không nghiêm trọng và kéo dài trên 3 tháng, bệnh nhân thường có các triệu chứng sau: Sốt từng đợt, sốt không cao, nhức đầu, ù tai, khan tiếng hay ho khàn tình trạng nặng hơn vào ban đêm, đau họng tái phát, nghẹt mũi, mũi chảy xuống họng, không ngửi được mùi.

Hỏi: Trẻ bị viêm xoang sẽ có các biểu hiện nào? Và chúng ta cần làm các xét nghiệm gì?

Trả lời:

Nếu viêm xoang trong đợt cấp chúng ta thấy: Nhiều nước mũi vàng hay xanh, đặc hay lỏng ở các khe mũi, hay sàn mũi, ấn điểm xoang đau.

Nếu viêm xoang trong đợt mạn tính chúng ta thấy: Cuốn mũi dưới phù nề, cuốn mũi giữa thoái hóa polyp, polyp khe giữa, thành sau họng có nhớt đục chảy xuống.

Khi trẻ bị viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm

Xét nghiệm cần làm:

  • X-quang xoang tư thế Blondeau, Hirtz.
  • Chọc hút xoang để phân lập vi trùng khi kém đáp ứng với điều trị nội.
  • CT scanner sọ: viêm xoang mạn thất bại điều trị nội khoa hoặc nghi có khối choán chỗ hoặc nấm xoang và trước khi phẫu thuật.
  • Nội soi mũi xoang không giữ vai trò quyết định chẩn đoán viêm xoang.

Hỏi: Cần chẩn đoán xác định bệnh viêm xoang khi nào? Các tình trạng bệnh nào dễ nhận biết?

Trả lời:

Viêm xoang được chẩn đoán xác định khi chảy mũi đục, nhức đầu, đau vùng xoang, khám có mủ khe giữa, ấn xoang có điểm đau. X-quang xoang thấy mờ các xoang, mức khí dịch trong xoang, dày niêm mạc xoang.

Chẩn đoán có thể khi nhức vùng xoang. X-quang mờ nhẹ các xoang.

Chẩn đoán phân biệt với tình trạng nhức đầu do tật khúc xạ, nguyên nhân tâm lý, các bệnh lý thần kinh.

Hỏi: Nguyên tắc điều trị bệnh viêm xoang là gì và bệnh được điều trị như thế nào? Thời gian điều trị có kéo dài không?

Trả lời:

Nguyên tắc điều trị:

Điều trị triệu chứng.

Điều trị nguyên nhân.

Điều trị nội khoa:

Dùng kháng sinh: Kháng sinh chọn lựa ban đầu là Amoxicillin 80 – 100mg/kg/ngày. Kháng sinh thay thế là Amoxicillin + acid clavulinic hoặc Cefaclor hay Cefuroxim 3 tuần. Nếu bệnh nhân dị ứng với beta lactam có thể dùng Erythromycin hoặc Azithromycin/ Clarithromycin. Dùng kháng histamin, Corticoid tại chỗ khi nghi nguồn gốc do dị ứng.

Điều trị phẫu thuật:

Bệnh nhi chỉ được điều trị phẫu thuật trong trường hợp điều trị nội khoa thất bại. Chỉ phẫu thuật xoang ở trẻ trên 6 tuổi.

Phương pháp đề nghị: Mini-FESS (functional endoscopic sinus surgery) hạ thấp mỏm móc, làm rộng lỗ dẫn lưu xoang, là phẫu thuật thường áp dụng cho trẻ em. FESS hạ thấp mỏm móc, làm rộng lỗ dẫn lưu xoang, chỉnh hình bất thường xoang, cắt polyp nếu có, chỉ định trong viêm đa xoang. FESS kết hợp với chỉnh hình mũi.

Thuốc sau mổ: Kháng sinh như điều trị viêm xoang cấp. Giảm đau bằng Acetaminophen, chống dị ứng với Chlopheniramin. Điều trị trong 10 ngày đến 15 ngày.

Chế độ ăn: ngày thứ nhất sau mổ uống sữa ăn cháo. Các ngày còn lại ăn cháo hoặc cơm bình thường.

Là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tôi thiết nghĩ bên cạnh điều trị nội khoa, phẫu thuật cần kết hợp điều trị nguyên nhân.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Bác sĩ chúng ta đã hiểu thêm về căn bệnh viêm xoang ở trẻ, đặc biệt sớm phát hiện nguyên nhân gây bệnh để được điều trị triệt để kịp thời.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội