Bệnh tay chân miệng: Triệu chứng, cách điều trị và biện pháp phòng tránh

Một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi là bệnh tay chân miệng, các triệu chứng bệnh như sốt, đau họng và phát ban nước tập trung ở vùng tay, chân và miệng. Trị không kịp thời có thể gây nghiêm trọng về biến chứng và thậm chí tử vong.

 

 

 

 

1. Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

 

Theo DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bệnh tay chân miệng là một loại bệnh truyền nhiễm có khả năng lây từ người này sang người khác, và có thể phát triển thành dịch bệnh do virus đường ruột. Các nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là hai loại virus là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Triệu chứng chính của bệnh thường bao gồm tổn thương trên da và niêm mạc, thường dưới dạng phỏng nước, tập trung ở vùng miệng, lòng bàn tay, bàn chân, mông và khu vực gối.

 

Bệnh tay chân miệng thường lan truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa từ việc tiếp xúc với nước bọt, phỏng nước và phân của người nhiễm bệnh. Do đó, các tình huống tiếp xúc đông người như đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, và các nơi mà trẻ em thường tập trung có thể tạo điều kiện cho sự lây truyền bệnh, dẫn đến việc xuất hiện các ổ dịch.

 

Dịch bệnh tay chân miệng có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường có xu hướng gia tăng vào các thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, với các trường hợp nặng thường liên quan đến virus EV71.

 

<center><em>Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 - Hai tác nhân gây bệnh tay chân miệng</em></center>

Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 – Hai tác nhân gây bệnh tay chân miệng

 

2. Triệu chứng nhận biết bệnh tay chân miệng

 

Phát ban nước: Ban đầu có thể thấy những phát ban nước nhỏ, trong suốt hoặc màu hồng, xuất hiện trên bề mặt miệng, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Các phát ban này có thể biến thành vết phỏng nước sau đó.

 

Sốt: Trẻ mắc bệnh thường phát sốt, độ cao có thể từ nhẹ đến cao.

 

Đau họng: Đau họng là triệu chứng phổ biến, thường đi kèm với viêm nhiễm.

 

Khó chịu, mệt mỏi: Trẻ có thể cảm thấy không thoải mái, mệt mỏi, thiếu hứng thú với hoạt động thường ngày.

 

Buồn nôn, nôn mửa: Một số trẻ có thể trải qua triệu chứng này, đặc biệt khi tổn thương ở miệng gây ra khó khăn trong việc nuốt.

 

Đau nhức: Có thể có cảm giác đau nhức hoặc khó chịu ở miệng, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

 

Mất sức ăn: Trẻ có thể từ chối ăn hoặc uống vì đau khi nuốt hoặc cảm giác không thoải mái trong miệng.

 

Thiếu hứng thú hoặc ít năng động: Trẻ có thể trở nên ít hứng thú hoặc ít năng động hơn so với bình thường do cảm giác không thoải mái và triệu chứng bệnh lý.

 

Nếu nghi ngờ trẻ mắc bệnh tay chân miệng, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp.

 

3. Điều trị hiệu quả bệnh tay chân miệng

 

Quá trình điều trị bệnh tay chân miệng nhằm giảm triệu chứng và hỗ trợ cơ thể đối phó với virus gây bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị được được cô Thanh Nga giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ:

 

Giảm triệu chứng: Sử dụng các loại thuốc giảm đau và hạ sốt như paracetamol để giảm cảm giác đau và sốt. Dùng nước muối hoặc dung dịch xúc miệng nhẹ nhàng để giảm cảm giác đau và giúp làm sạch vùng miệng. Sử dụng kem hoặc gel giảm đau chứa benzocaine để giảm cảm giác đau do vết phỏng nước.

 

Dinh dưỡng và lượng nước: Đảm bảo trẻ em uống đủ nước và duy trì khẩu phần dinh dưỡng cân đối. Cung cấp các loại thức ăn mềm, dễ nuốt như súp, cháo, hoa quả mềm để giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn.

 

Giữ vệ sinh cá nhân: Hỗ trợ trẻ thực hiện vệ sinh miệng hàng ngày, sử dụng bàn chải và kem đánh răng mềm nhẹ. Tránh sử dụng các sản phẩm chứa cồn trong vùng miệng, vì chúng có thể gây tổn thương nghiêm trọng hơn.

 

Nghỉ ngơi: Khuyến khích trẻ em nghỉ ngơi đủ, để cơ thể có thời gian để phục hồi và đối phó với bệnh.

 

Trong các trường hợp nặng, đặc biệt khi có biến chứng hoặc nhiễm trùng, việc nhập viện có thể cần thiết để nhận điều trị chuyên sâu và quản lý bệnh hiệu quả hơn.

 

<center><em>Phát ban mụn nước xuất hiện trên tay, chân, miệng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh</em></center>

Phát ban mụn nước xuất hiện trên tay, chân, miệng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh

 

4. Biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng

 

Để ngăn ngừa bệnh tay chân miệng, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 

Rửa tay thường xuyên: Dùng xà phòng và nước sạch để rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

 

Hạn chế tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh: Tránh tiếp xúc gần gũi với những người mắc bệnh tay chân miệng, đặc biệt là trẻ em, để giảm nguy cơ lây nhiễm.

 

Duy trì vệ sinh cá nhân: Sử dụng riêng bàn chải và kem đánh răng, không chia sẻ đồ dùng cá nhân như đồ ăn, chén đũa.

 

Vệ sinh nơi sống: Lau chùi các bề mặt thường xuyên, đặc biệt là các vật dụng và bề mặt mà trẻ em thường tiếp xúc.

 

Tránh tiếp xúc với vật dụng nhiễm virus: Hạn chế tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm virus từ người mắc bệnh tay chân miệng như đồ chơi, đồ dùng, quần áo.

 

Cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh: Đảm bảo cung cấp chế độ ăn uống cân đối, giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

 

Tránh nơi tập trung đông người: Hạn chế đưa trẻ đi các nơi công cộng đông người khi có dịch bệnh bùng phát.

Cập nhật thông tin hữu ích tại giaoductretho.net về chăm sóc cho bé


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội