Bệnh lý và điều trị hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng truyền máu song thai là một bệnh lý bí ẩn và đầy thách thức đối với y học. Vậy bệnh này có nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và con hay không?

Tìm hiểu về hội chứng song thai

Tìm hiểu về hội chứng song thai

Tìm hiểu hội chứng truyền máu song thai

Trong tử cung, bào thai tiếp nhận máu qua dây rốn một đầu gắn vào rốn bào thai, đầu còn lại gắn với nhau thai. Nhau thai là cơ quan tạm thời tạo trong tử cung. Lớp ngoài cùng của nhau thai là lớp màng đệm chứa nhiều mạch máu đến cuống rốn và ngược lại. Bào thai được bọc trong một cái túi chứa đầy nước ối. Túi đó là lớp màng ối bao lại. Nếu thai phụ mang song thai, chúng có thể có thể cùng dùng chung nước ối vì cả hai nằm trong cùng một túi ối hoặc mỗi thai nhi có riêng một túi ối. Song thai này có thể có riêng nhau thai hoặc dùng chung một nhau thai. Thỉnh thoảng, thai sinh đôi dùng  chung nhau thai sẽ xảy ra hiện tượng máu truyền qua lại giữa hai bào thai đó có đường nối ở chỗ nhau thai. Gọi là hiện tượng truyền máu song thai (TTTS), rất hiếm xảy ra.

Hội chứng truyền máu song thai trẻ  tiếp nhận máu gọi là trẻ nhận – nhận được rất nhiều máu. Khi hiện tượng này xảy ra, trẻ nhận quá nhiều máu sẽ thải bớt qua nước tiểu của thai, nước tiểu này thải ra túi ối ngày càng ải ra dịch ối làm cho túi ối ngày càng lớn.

Hội chứng này rất hiếm gặp, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ ở cặp song thai cùng chung bánh nhau. Và nó lại càng hiếm với trường hợp sinh ba hay sinh đa. Do đó, đây là một bệnh lý diễn tiến chậm. Hội chứng này thường xảy ra trong ba tháng giữa của thai kỳ, hai nhi cho máu bị giảm thể tích tuần hoàn và hậu quả là thiểu niệu, thiểu ối, chậm tăng trưởng. Biểu hiện chậm tăng trưởng trong tử cung phụ thuộc vào mức độ của bệnh. theo thời gian lượng nước ối giảm hết khiến cho thai nhi bị bọc sát vào trong màng ối, thai nhi dính vào thành tử cung và không cử động cũng như thay đổi tư thế (hay còn gọi là Stuck twin).

Thai nhi được nhận nhiều máu sẽ có đa niệu, bàng quang căng to, đa ối, phù nề, suy tim… do thể tích tuần hoàn tăng quá mức.

Hầu hết các trường hợp hội chứng truyền máu nhau thai đều sinh non, ngay cả khi được phát hiện và điều trị thì khả năng tử vong thai nhi và tử vong sơ sinh rất cao (40-60%). Hội chứng xuất hiện trước tuần 20 của thai kỳ, thai nhi tử vong gần như 100%, mức độ nặng xảy ra trước tuần 16 sẽ cân nhắc chấm dứt thai kỳ . Nếu hội chứng xuất hiện trước tuần thứ 26 thì khả năng gây tử vong cho thai nhi 80-90% hoặc gây nên tổn thương trầm trọng như tổn thương thần kinh, di chứng tổn thương não, hoại tử trắng quanh não thất và ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình con đang lớn. Nếu hội chứng xảy ra sau tuần thứ 26 của chu kỳ thai nhi thường có cơ hội sống hơn và ít bị tổn thương hơn.

Tham khảo về cách điều trị song thai

Tham khảo về cách điều trị song thai

Những cách điều trị hội chứng song thai

Trong y học hiện đại có những cách điều trị hội chứng song thai như:

  • Yêu cầu chọc ối lặp đi lặp lại trong thời gian mang thai.
  • Phẫu thuật Laser để làm giãn đoạn dòng chảy của máu.
  • Làm đông cứng một rốn nhau của một bào thai
  • Với kĩ thuật chọc ối, sử dụng một cái kim để hút dịch xung quanh song thai tránh sự đa ối. Quá trình này phải lặp đi lặp lại nhiều lần.
  • Phẫu thuật Laser để làm gián đoạn dòng chảy của máu, mạch máu nào cho máu truyền qua lại giữa hai thai nhi sẽ bị cắt đứt bằng Laser. Nếu phương pháp cắt đứt trên không thực hiện được hoặc khi một đứa trẻ tiên lượng không qua khỏi. Sẽ chỉ định kỹ thuật làm đông cứng một rốn nhau của một bào thai, một rốn nhau sẽ bị bịt kín bằng điện hoặc Laser.

Nếu thai phụ có hội chứng này, hãy tìm kiếm một chuyên gia uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội