Lưu ý khi sử dụng kháng sinh điều trị viêm phế quản ở trẻ

Trong trường hợp nào cần sử dụng kháng sinh điều trị viêm phế quản ở trẻ và khi sử dụng cha mẹ cần lưu ý những gì để đảm bảo sức khỏe cho con?

Viêm phế quả ở trẻ nhỏ

Viêm phế quản: Nguyên nhân, triệu chứng

Viêm phế quản là một trong những bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Đây là một bệnh lành tính, có thể khỏi và phục hồi chức năng và hoàn toàn không để lại di chứng. Bệnh thường gặp vào mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh, hanh khô.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm phế quản chủ yếu là do nhiễm trùng đường hô hấp trên như: viêm mũi, viêm họng, viêm Amidan… hoặc do các vi khuẩn thường gặp: phế cầu, liên cầu, hoặc các virus. Sau đó trẻ không được điều trị tích cực hoặc sai cách, cộng thêm sức đề kháng, thể trạng suy kiệt là điều kiện thuận lợi để phát triển thành viêm phế quản. Về cơ bản khi bị viêm phế quản trẻ sẽ có các triệu chứng sau:

 • Sổ mũi, hắt hơi, ho khan từng cơn,
 • Sốt cao 39-40 °C,
 • Mệt mỏi,
 • Chán ăn,
 • Cảm giác bỏng rát sau xương ức
 • Khí quản sưng phồng, tấy đỏ, tăng tiết dịch nhầy.

Những trường hợp nào không cần sử dụng kháng sinh điều trị viêm phế quản?

Vì chưa hiểu rõ nên khi con bị viêm phế quản, nhiều cha mẹ vội vàng mua thuốc để cho con uống. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình con đang lớn. Bởi kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng với virus. Dùng kháng sinh trong những trường hợp này không những không hiệu quả mà còn có thể gây hại cho sức khỏe. Trẻ có thể chịu các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh như rối loạn hệ miễn dịch, dị ứng, loạn khuẩn đường ruột,.. Lạm dụng kháng sinh trong trường hợp không cần thiết còn dẫn tới hiện tượng vi khuẩn kháng kháng sinh, lờn thuốc.

 • Khi trẻ bị viêm phế quản nhẹ, không có dấu hiệu nhiễm khuẩn, cha mẹ có thể chăm sóc và điều trị tại nhà để trẻ tự lành bệnh.
 • Nếu thân nhiệt trên 38.5°C, chườm mát cho trẻ hoặc dùng thêm thuốc hạ sốt; uống dung dịch điện giải để bù nước; nếu trẻ còn bú mẹ, tích cực cho bú mẹ càng nhiều càng tốt
 • Ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng
 • Sử dụng nước muối sinh lí vệ sinh mắt, hút dịch mũi cho trẻ
 • Bổ sung thêm các chất tăng đề kháng cho trẻ.

Khi nào lên sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh viêm phế quản

Khi nào lên sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh viêm phế quản

Kháng sinh được dùng cho trẻ trong các trường hợp sau:

 • Điều trị viêm phế quản
 • Viêm phế quản do vi khuẩn: trẻ thường có biểu hiện ho khạc đờm mủ, đờm có màu vàng xanh.
 • Bội nhiễm: các trường hợp trẻ không được điều trị đúng cách dẫn đến xảy ra tình trạng nhiễm trùng mới.

Cha mẹ cũng cần lưu ý chỉ sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc kháng sinh trị viêm phế quản.Thông báo ngay với bác sĩ các biểu hiện bất thường của trẻ

Trong và sau khi bị viêm phế quản, cha mẹ cần chú ý nâng cao sức đề kháng cho trẻ để phòng viêm phế quản tái phát. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, trẻ mới có thể phòng tránh và dễ dàng vượt qua các bệnh nhiễm trùng. Cha mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ, cho trẻ vận động thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày, tốt nhất là vận động ngoài trời nơi không khí trong lành. Các biện pháp trực tiếp như: tiêm phòng vắc xin phòng bệnh đầy đủ cho trẻ theo chương trình tiêm chủng quốc gia, bổ sung chất tăng cường miễn dịch trực tiếp như vitamin C, … cũng góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc viêm phế quản và một số bệnh của con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội