Bày cách giúp mẹ trẻ “vụng về” quấn tã trẻ sơ sinh đúng cách

Để không cảm thấy bỡ ngỡ cũng như chăm sóc trẻ chưa đạt, các bác sĩ đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã bày cách giúp mẹ trẻ “vụng về” quấn tã trẻ sơ sinh đúng cách.

 Bày cách giúp mẹ trẻ “vụng về” quấn tã trẻ sơ sinh đúng cách

Bày cách giúp mẹ trẻ “vụng về” quấn tã trẻ sơ sinh đúng cách

Bày cách giúp mẹ trẻ “vụng về” quấn tã trẻ sơ sinh đúng cách

Trẻ sơ sinh khi còn nằm trong bụng mẹ cảm thấy vô cùng dễ chịu và ấm cúng vì có bọc nước ối bảo vệ xung quanh. Tuy nhiên, khi chào đời bé phải tiếp cận với thế giới mới, những thay đổi về môi trường như ánh sáng, âm thanh… sẽ dần khiến con có cảm giác không được an toàn và hình thành phản xạ giật mình khi ngủ. Vì thế, nếu trẻ sơ sinh được quấn tã đúng cách sẽ giúp chúng có được cảm giác an toàn, bao bọc và che chở. Mặt khác có thể giúp bé ít bị giật mình và dễ đi vào giấc ngủ, giúp trẻ tránh được nhiều các bệnh của con. Đây cũng là phương pháp dỗ trẻ nhanh nín, mẹ chỉ cần quấn vừa đủ chặt hai tay và để lỏng đôi chân để bé thoải mái cử động, đạp, duỗi. Cụ thể các cách như sau:

Bước 1: Mẹ nên chọn miếng tã hình vuông phù hợp với kích thước của bé sau đó trải rộng và gấp ngay ngắn thành hình tam giác. Đặt bé nằm lên tã ở chính giữa trung tâm sao cho đầu ở phía trên, phần vai ngang với mép tã; 2 đầu tam giác 2 bên.

Bước 2: Áp cánh tay phải của bé sát với cơ thể, nhẹ nhàng nâng đầu tã quấn quanh người trẻ. Khi quấn hết vòng, mẹ gài mép tã vào phần thân bên trái. Lưu ý không quấn chặt tay, tránh làm bé đau và gò bó.

Bước 3: Gập phần dưới tã lên trên, mép tã đặt qua vai của bé và gài cố định vào lưng.

Bước 4: Đầu tã còn lại quấn qua người bé và gài cố định ở phần thắt lưng, đảm bảo tã quấn đủ rộng để phần chân của bé cử động thoải mái.

Khi quấn tã cho trẻ thì mẹ cần lưu ý điều gì?

Nuôi con khỏe là mong muốn của bất kỳ người làm cha mẹ nào, tuy nhiên chăm sóc trẻ sơ sinh là việc làm không phải mẹ nào cũng thuần thục, kể cả những bà mẹ trước đó rất khéo léo. Do đó khi quấn tã cho trẻ thì mẹ cần chú ý một số điều sau đây:

  • Chọn chăn với kích thước phù hợp để đảm bảo quấn trẻ đủ vòng từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.
  • Tránh bé bị nóng, đổ mồ hôi dễ cảm lạnh mẹ nên cho bé mặc quần áo thoáng mát.
  • Chất liệu chăn mềm mại, thông thoáng tránh khiến trẻ bị ngột ngạt.
  • Không nên quấn quá chặt và ép thẳng chân của trẻ, sai lầm này có thể khiến bé bị trật khớp hông.

Khi quấn tã cho trẻ thì mẹ cần chú ý luôn tạo cảm giác thoải mái cho con

Khi quấn tã cho trẻ thì mẹ cần chú ý luôn tạo cảm giác thoải mái cho con

Ngoài ra, trong khoảng thời gian con dưới 1 tuổi, chúng có thể có nguy cơ mắc hội chứng đột tử cao khoảng 50% đến 60%. Vì thế khi quấn tã cho trẻ, mẹ phải đảm bảo được con ngủ luôn được thoải mãi, duỗi đạp tùy thích, mặt khác giữ bé ở tư thế nằm ngửa khi ngủ để tránh đường thở bị chặn. Không đặt quá nhiều chăn, gối, thú nhồi bông vào giường, cũi của trẻ, bởi khi ngủ bé thường xoay ngang ngửa dễ bị những vật này làm ngạt thở. Theo đó, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý khi cho trẻ ngủ cùng giường với người lớn, thậm chí là đắp chung chăn và không trùm kín qua đầu của bé. Khi thời tiết nóng mẹ hãy chọn cho bé loại chăn độ dày vừa phải, đảm bảo không để bé bị lạnh vào ban đêm hoặc quá nóng dễ đổ mồ hôi.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội