Bật mí một số phương pháp giúp mẹ “bắt mạch” tình trạng trẻ biếng ăn

“Bài ca” trẻ biếng ăn luôn là nỗi lo của bất kì người làm cha, làm mẹ nào. Để giúp các bậc phụ huynh không còn cảm thấy căng thẳng các Dược sĩ Pasteur đã đưa ra một số phương pháp giúp mẹ có thể “bắt mạch” tình trạng này.

Bật mí một số phương pháp giúp mẹ “bắt mạch” tình trạng trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn có rất nhiều nguyên do, tuy nhiên trong độ tuổi con đang lớn có rất nhiều tâm sinh lý bị thay đổi nên các bậc cha mẹ chỉ cần “bắt mạch” được đúng nguyên nhân thì trẻ sẽ mau chóng hào hứng trở lại với chuyện ăn uống.

Trẻ cảm thấy bị áp lực

Dù bắt đầu thời kỳ ăn dặm nhưng trẻ đã có nhận lực và biết được áp lực của mình, ví dụng như cha mẹ thường xuyên bắt trẻ phải sử dụng thực đơn theo ý thích của mình hoặc bắt con ăn vô điều kiện. Tuy nhiên cha mẹ hãy tập trung vào bữa ăn của mình và để trẻ tự ăn theo nhu cầu của chính mình. Để chúng tự cảm thấy đói, tự bỏ áp lực trong việc ăn uống và chào đón các thực phẩm hay món ăn mới mà mẹ chuẩn bị.

Trẻ không cảm thấy đói

Khi trẻ muốn ăn là khoảng thời gian chúng bắt đầu thấy đói bụng, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào tìm ra công thức thời gian trẻ thấy đói. Thực tế, chế độ ăn của trẻ rất thất thường, chúng có thể ăn rất nhiều nhưng có những ngày chúng chỉ ăn rất “nhỏ giọt”. Vì thế cách khắc phục tốt nhất là các bậc cha mẹ nên chấp nhận câu trả lời của trẻ “con không đói” và tôn trọng ý kiến đó, tuy nhiên hãy nhắc nhở trẻ bữa ăn chỉ kéo dài trong 30 phút (hay tối đa là 45 phút đối với trẻ dưới 2 tuổi) và sau đó nếu con không ăn con sẽ phải chờ tới bữa ăn tiếp theo để trẻ trân trọng giờ ăn hoặc có thể thay đổi quyết định.

Trẻ bị phân tâm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ti vi hay xem iPad hoặc chơi đồ chơi tại bàn ăn là tất cả những gì khiến trẻ phân tâm. Khi đứa trẻ xem hoặc chơi một trò chơi gì đó trên TV, iPad hay điện thoại, trẻ chỉ tập trung vào thứ mà thu hút nó và chểnh mảng việc ăn uống. Chính bản thân trẻ cũng không nhận ra mình đói hay no. Vì thế, các bậc cha mẹ nên đặt ra quy luật trên bàn ăn, luật không chơi, không xem khi trên bàn ăn và cả bố mẹ hay những người lớn trong nhà cũng cần tuân thủ luật lệ này để trẻ học và noi theo một cách nhanh chóng.

Không nên cho trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại hoặc ti vi

Thừa dinh dưỡng quá mức cần thiết

Theo một số chuyên gia chia sẻ cách: “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” cho biết: Một số trẻ biếng ăn đơn giản chỉ vì chúng đã nhận được đủ chất dinh dưỡng so với mức cần thiết, đặc biệt là tình trạng dư thừa chất đạm. Bố mẹ đôi khi nghĩ rằng con luôn cần được cung cấp những món ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất, thực phẩm tốt nhất với hàm lượng calo cao nhất thì trẻ mới được khỏe mạnh. Tuy nhiên, có một phản ứng ngược lại, khi cơ thể trẻ đã nhận đầy đủ chất chúng không cảm thấy đói và kích thích nhu cầu ăn uống nữa. Vì thế, cách khắc phục tốt nhất là các bậc cha mẹ nên cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ theo tháp dinh dưỡng khoa học, không quá áp lực về các món ăn bổ dưỡng. Ngoài ra mẹ có thể thường xuyên thay đổi các món ăn, các thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, tăng cường cho trẻ chứa hàm lượng chất xơ và vitamin trong rau, quả.

Trẻ cảm thấy không khỏe

Tình trạng trẻ biếng ăn trong thời gian dài có thể báo hiệu bé sắp ốm hoặc sức khỏe bị suy giảm, nếu trong trường hợp này các bậc cha mẹ không cần cố cho bé ăn thật nhiều mà chỉ cần chắc chắn bé đang được cung cấp đủ nước và có thể sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hóa. Tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng lưu ý, cung cấp thường xuyên cho trẻ ăn nhưng tuyệt đối không được ép ăn và ưu tiên các món chất lỏng như cháo hay ngũ cốc ướt.

Khi trẻ cảm thấy không khỏe các bậc cha mẹ không nên cố ép buộc con ăn

Từ những thông tin trên chúng ta có thấy dù bất kỳ nguyên nhân nào thì khi trẻ biếng ăn đều có nguyên nhân và cách xử lý cụ thể nên mẹ không cần quá lo lắng mà chỉ cần bắt đúng bệnh là mẹ có thể tự tin giúp con yêu của mình hào hứng với chuyện ăn uống. Đó là phương pháp ăn uống khoa học mà các chuyên gia nghiên cứu tâm sinh lý trẻ tư vấn mẹ nuôi bé ăn ngon, lớn khôn, khỏe mạnh.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội