Vitamin K2 có công dụng như thế nào với trẻ nhỏ và người lớn?

Cùng với vitamin K1 thì vitamin K2 cũng thuộc nhóm vitamin K, là một trong các vitamin quan trọng với sức khỏe con người nói chung.

Vitamin K là gì?

Các tác dụng của vitamin K2 đối với trẻ nhỏ và người lớn

Thông thường, bậc phụ huynh thường chỉ biết canxi là dưỡng chất thiết yếu để giúp cho khung xương chắc khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, ngoài lượng canxi cung cấp cho cơ thể mỗi ngày thì cơ thể còn cần một vi chất dinh dưỡng quan trọng khác, đó là vitamin K2.

Vitamin K2 có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch và phục hồi xương. Bên cạnh đó, công dụng của vitamin K2 còn giúp ngăn ngừa loãng xương, xơ cứng động mạch hay xơ vữa động mạch và một số lợi ích khác.

Vitamin K2 giảm nguy cơ loãng xương

Loãng xương là một vấn đề phổ biến, nó làm tăng nguy cơ nứt hoặc gãy xương. Vitamin K2 đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe xương vì vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong chuyển hóa canxi và khoáng chất được tìm thấy ở trong xương.

Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch với Vitamin K2

Thông kê y tế tại tin tức Y tế cho thấy ở 16.057 phụ nữ dùng vitamin K2 giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, vì cứ mỗi 10 microgram K2 tiêu thụ mỗi ngày, người dùng sẽ giảm 9% nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên chỉ dựa trên quan sát và vẫn chưa thể chứng minh được mỗi liên kết giữa vitamin K2 và bệnh tim.

Vitamin K2 chống lại ung thư

Một vài nghiên cứu dựa trên quan sát trên 11.000 người đàn ông cho thấy, việc dùng vitamin K2 làm giảm 63% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Vitamin K2 chống lại ung thư

Các lợi ích khác của Vitamin K2

  • Vitamin K2 giúp tối ưu hóa chức năng tình dục bằng phương pháp tăng testosterone và khả năng sinh sản ở nam giới. Đồng thời giúp làm giảm androgen và một số kích thích tố ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
  • Có thể tạo ra insulin giúp ổn định đường trong máu, Vitamin K2 bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường và giúp ngăn ngừa một số vấn đề trao đổi chất liên quan đến béo phì.
  • Ngoài ra, Vitamin K2 giúp tăng cường khả năng dùng năng lượng khi cơ thể có các hoạt động vận động, chẳng hạn như tập thể dục.
  • Giảm hình thành sỏi thận, giảm viêm hiệu quả.

Cung cấp vitamin K2 cho cơ thể ra sao?

Chia sẻ tại mục kiến thức nuôi con, các chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, vitamin K2 được tìm thấy chủ yếu trong một số loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực phẩm lên men. Tuy nhiên, các thực phẩm đều không ăn nhiều, cho nên mức tiêu thụ trung bình của dưỡng chất này trong khẩu phần ăn hiện đại là cực kỳ thấp.

Bên cạnh đó, để cung cấp vitamin K2 trong cơ thể trẻ cũng như người lớn giúp phòng bệnh lý ở mẹ và con thì chỉ có thể thực hiện bằng phương pháp kết hợp một số thực phẩm giàu vitamin K2 trong chế độ ăn cùng với các thực phẩm giàu probiotic để tăng cường hoạt động của hệ vi khuẩn đường ruột.

Bổ sung vitamin K2 như thế nào?

Cho đến nay một số nhà khoa học vẫn chưa xác định được liều lượng vitamin K2 cơ thể cần có bao nhiêu là đủ, nhưng một số chuyên gia tin rằng đây là loại vitamin tương đối an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất trẻ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý người dùng, cũng giống như các dưỡng chất khác, vitamin K2 không thể đơn độc. Vì vậy, trẻ cũng cần phải cung cấp cho cơ thể đủ một số chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là vitamin A và D trong chế độ ăn do các chất này có công dụng từ vitamin K2.


Vitamin K2 có nhiều trong thực phẩm

Tóm lại, cái tên vitamin K2 còn khá là xa lạ với nhiều người, và lợi ích của vitamin K2 vẫn chưa được chứng minh và công bố rộng rãi. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo cha mẹ nên bổ sung loại vitamin K trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể của cả gia đình được đảm bảo.

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội