Vì sao trẻ thường sốt về ban đêm?

Trẻ sốt về ban đêm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là giấc ngủ. Vậy cha mẹ cần làm gì để tìm ra nguyên nhân trẻ thường sốt về ban đêm?

Vì sao trẻ thường sốt về ban đêm?

 

Một số nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trẻ sốt về đêm?

 

Các giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chỉ ra một số nguyên nhân khiến trẻ sốt về đêm như sau:

 

Sốt do thời tiết thay đổi thất thường:

Vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi rất thất thường, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc: nắng – mưa, nóng – lạnh. Đối với trẻ nhỏ cơ thể chưa kịp thích nghi nên rất dễ bị ốm, sinh ra phản ứng sốt về chiều và đêm.

 

Sốt do trẻ mặc quá nhiều quần áo:

Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh có thể bị sốt nhẹ khi bạn mặc quá nhiều quần áo do cơ thể điều nhiệt chưa hoàn thiện nên rất dễ bị tác động lớn từ những yếu tố của môi trường bên ngoài.

 

Phản ứng sốt sau khi tiêm chủng:

Phản ứng sau tiêm chủng là nguyên nhân khá phổ biến khiến trẻ sốt về đêm cha mẹ nên lưu ý. Theo những giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur, trường hợp trẻ có thể sốt cao trên 39 độ C, rất dễ rơi vào tình trạng hôn mê, co giật vì vậy cha mẹ cần theo dõi con và đưa con đi cấp cứu kịp thời.

 

Sốt do do mồ hôi của bé:

Cha mẹ thường có thói quen tắm cho trẻ sau khi vui chơi, hoạt động vào buổi chiều. Tuy nhiên cha mẹ có biết việc tắm cho trẻ khi trẻ chưa ráo mồ hôi, lỗ chân lông đang giãn nở tiếp xúc với nước lạnh có thể khiến trẻ bị cảm, thân nhiệt tăng lên, sinh ra tình trạng sốt về đêm.

 

Sốt do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus:

Theo tin tức được chia sẻ tại mục kiến thức nuôi con khỏe, giảng viên Cao đẳng Hộ Sinh cho biết: Sốt là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó phần lớn do nguyên nhân nhiễm virus, vi khuẩn. Vì vậy cha mẹ cần theo dõi và đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ Nhi khoa kịp thời.

Trẻ thường sốt về ban đêm do nhiều nguyên nhân khác nhau

 

Chuyên gia chia sẻ cách hạ sốt nhanh cho trẻ

 

  • Trường hợp cơn sốt của trẻ chỉ ở mức độ nhẹ (37 – 38.5 độ C), bạn có thể giúp trẻ hạ sốt nhanh bằng cách sử dụng khăn ấm lau người cho bé.
  • Đối với trẻ sốt trên 38,5 độ C, bạn có thể cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ Nhi khoa.
  • Trường hợp trẻ sốt quá cao không thể uống được thuốc hạ sốt, bạn nhanh chóng đặt thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn cho bé. Sau khi hạ sốt cho trẻ, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa Nhi ngay.

 

Phương pháp chăm sóc khi trẻ bị sốt về đêm

 

6 phương pháp sau đây sẽ giúp các ông bố bà mẹ tự chuẩn bị thêm cho bản thân kiến thức nuôi con khỏe dạy con ngoan khi các con sốt về đêm như sau:

  1. Khi thân nhiệt đang tăng cao không nên ủ ấm trẻ, mặc quá nhiều quần áo cho trẻ
  2. Tuyệt đối không sử dụng nước đá lạnh hoặc khăn lạnh để lau mát hạ sốt cho trẻ, khăn chườm cũng chỉ cần ở nhiệt độ ấm vừa.
  3. Không hạ sốt đột ngọt cho trẻ
  4. Trẻ bị co giật do sốt, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện hoặc gọi 115
  5. Bổ sung nước, điện giải cho trẻ khi trẻ bị sốt cao
  6. Trường hợp nhận thấy tình trạng trẻ sốt về đêm kéo dài 3-4 ngày nên đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Thông tin về  “Vì sao trẻ thường sốt về ban đêm” tại web giáo dục trẻ thơ chỉ mang tính tham khảo!

Nguồn: Giaoductretho tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội