Uống xăng thay nước, bé 17 tháng tuổi đối mặt với tử thần

Bệnh nhi 17 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng bị tổn thương thận, gan và viêm phổi nặng do uống nhầm xăng vì tưởng là nước.

Bệnh nhi 17 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng bị tổn thương thận, gan và viêm phổi nặng

Bệnh nhi 17 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng bị tổn thương thận, gan và viêm phổi nặng

Ngày 18/3 vừa qua, tại bệnh viện nhi đồng tp. HCM tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi đang ở trong tình trạng sức khỏe nguy kịch vì uống nhầm xăng.

Theo thông tin từ phía gia đình cho biết thì trong lúc chơi đùa thì thấy chai nước giải khát bên gốc cây ven nhà, bé đã lấy và uống. Ngay lập tức bé bắt đầu ho sặc sụa và tím tái, nghe tiếng ho của cháu thì ông nội từ trong nhà chạy ra tá hỏa khi ngửi thấy mùi xăng nồng nặc từ miệng cháu. Sau đó bé rơi vào trạng thái hôn môn và ngay lập tức được gia đình đưa tới bệnh viện đa khoa Long khánh, tỉnh Đồng Nai để tiến hành cấp cứu, tuy nhiên bởi vì mức độ và tình trạng nghiêm trọng nên tiếp tục được chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM để tiến hành thực hiện lọc máu, hồi sức.

Hiện bác sĩ Nguyễn Minh tiến nguyên là phó giám đốc bệnh viện cho biết rằng bệnh nhi được chuyển đến trong tình trạng viêm phổi nặng, hô hấp khó khăn, mặt tím tái và phải thở qua thiết bị hỗ trợ ống nội khí quản, tim đập nhanh đến 200 lần/ p. Kết quả bước đầu thăm khám cho thấy bé bị tổn thương và có hiện tượng xuất huyết phổi nặng, các cơ quan nội tạng như gan, thận cũng bị ảnh hưởng nặng nề, tri giác hôn mê.

Cậu bé hiện đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng TP HCM

Cậu bé hiện đang được tiếp tục điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng TP HCM

Bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng TP HCM để thực hiện điều trị bằng phương pháp ECMO (chạy tuần hoàn ngoài cơ thể). Tuy nhiên, sau quá trình điều trị tình trạng của bệnh nhân đã có nhiều chuyển biến và ổn định hơn nên chưa cần dùng đến phương pháp này.

Hiện tại bé vẫn đang được theo dõi bởi các y bác sĩ tại bệnh viện và cho thở máy, tiêm kháng sinh liều mạnh, lọc máu liên tục và nuôi ăn qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhi. Nếu tình trạng sức khỏe của bé diễn biến xấu hơn thì bắt buộc phải thực hiện phương pháp ECMO. Đội ngũ bác sĩ ở đây vẫn đang trong quá trình cố gắng cứu chữa và giành lại sự sống cho bệnh nhi này, tuy nhiên vẫn chưa thể nói trước được những diễn biến và tình trạng của bé trong những ngày tiếp theo.

Các Y sĩ đa khoa cũng cho biết  việc uống nhầm xăng, dầu hay hóa chất là một trong những tai nạn vô cùng nguy hiểm có thể gây bỏng thực quản, ngộ độc và suy đa tạng ảnh hưởng và nặng hơn có thể cướp đi sinh mạng của bất kì ai. Qua trường hợp này chúng tôi cũng muốn cảnh báo tới mọi người, nhất là với những gia đình có con nhỏ tuyệt đối không nên sử dụng những chai nước, đồ uống giải khát để đựng những loại chất độc như xăng dầu, chất tẩy rửa,… Những loại chất nguy hiểm trên cũng cần phải được cất giữ cẩn thận tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội